Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTOP LOẠI RAU GIÀU COLLAGEN GIÚP NGỪA LÃO HÓA...

TOP LOẠI RAU GIÀU COLLAGEN GIÚP NGỪA LÃO HÓA HIỆU QUẢ

Collagen được biết đến rộng rãi với khả năng chống lão hóa, duy trì sự trẻ trung cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người đang lầm tưởng loại protein này chỉ có trong thực phẩm từ da hay xương động vật.

Collagen là gì?

Collagen là loại protein được ví như chất keo kết dính các mô tế bào, giúp giữ gìn sự tươi trẻ cho làn da cũng như sức khỏe tổng thể.

Collagen không chỉ nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc động vật như nước hầm xương, chân gà, da heo, cá nguyên da mà nhiều loại rau, củ, quả cũng rất giàu collagen tự nhiên.

Ăn thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen giúp tạo ra các acid amin nuôi dưỡng làn da.

Những loại rau giàu collagen

Cải xoăn (cải kale)

Đây là loại rau ăn lá rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Cải xoăn rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Tương tự cải bó xôi, cải xoăn là thực phẩm rất ít calo nên đặc biệt tốt cho người muốn bổ sung collagen nhưng ngại tăng cân, hay không quen ăn những thực phẩm động vật vừa giàu collagen nhưng cũng giàu chất béo.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. “30% trọng lượng của một quả cà chua là vitamin C”, theo chuyên trang sức khỏe Health Line. Đây cũng là loại vi chất quan trọng giúp cơ thể sản sinh pro-collagen, một tiền chất quan trọng để tạo ra collagen. Do vậy, việc bổ sung loại quả giàu vitamin C như cà chua vào chế độ ăn rất quan trọng trong việc duy trì vẻ căng mọng của làn da.

Ớt chuông

Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C cao, tác dụng kích thích sản xuất collagen mà ớt chuông còn chứa nhiều carotenoids – chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.

Carotenoids là các sắc tố hữu cơ có trong thực vật, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo màu của ớt chuông, có đặc tính chống viêm, bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Rau bina

Hay còn gọi bằng rau chân vịt, loại rau này được các chuyên gia đánh giá là “siêu thực phẩm” vì giàu dưỡng chất mà calo lại rất thấp, có thể ăn nhiều mà không lo béo. Bên cạnh đó, rau bina cũng nhiều chất chống oxy hóa nên giúp phòng ngừa được một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày và đại tràng.

cai bo xoi

Đặc biệt nhất, trong rau bina sở hữu chất diệp lục và vitamin C – những yếu tố quan trọng giúp cơ thể tăng sinh collagen. Nếu chăm ăn, da dẻ của bạn sẽ ngày càng mịn màng và mái tóc cũng bồng bềnh hơn. Hàm lượng chất diệp lục trong rau bina cao hơn hẳn các loại rau khác, vì vậy hãy thêm vào mâm cơm ngay.

Bông cải xanh

Loại rau này có thể ngăn ngừa sự phân hủy collagen trong cơ thể, cũng như giàu chất diệp lục làm tăng lượng collagen trong da. Ngoài ra, chất diệp lục còn bảo vệ da khỏi các bức xạ tia cực tím có hại, chặn sự phát triển của gốc tự do trong cơ thể và đẩy lùi lão hóa hiệu quả.

Thêm vào đó, bông cải xanh còn chứa hợp chất sulforaphane đặc trưng, giúp cải thiện quá trình lão hóa bằng cách tăng cường các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất này cũng làm chậm các quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Bơ chứa nhiều axit béo có công dụng chống viêm, thúc đẩy sức khỏe làn da, giúp da mịn màng, căng sáng, dẻo dai. Thành phần vitamin A có sẵn trong bơ cũng góp phần loại bỏ các tế bào da chết, giúp làn da sáng, khỏe đẹp, cải thiện tầm nhìn và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Ngoài ra, ăn nhiều bơ cũng là cách để ngăn chặn độc tố và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, phòng ngừa ung thư da vì chứa nhiều caroten. Phụ nữ sau 30 tuổi hãy ăn nhiều bơ để làm đẹp da cũng như đẩy lùi tình trạng lão hóa.

Rau cải xoong

Sở dĩ coi rau cải xoong là loại thực phẩm bổ dưỡng bởi chúng chứa nhiều canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B-1 và B-2…

Loại thực phẩm này hoạt động như chất khử trùng bên trong da, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào của cơ thể.

Đặc biệt, thành phần gồm vitamin A, C và nhiều chất chống oxy hóa có công dụng vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, phòng ngừa hình thành nếp nhăn, xóa mờ nếp nhăn xấu xí.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu nành… chứa rất nhiều amino acid. Đây là thành phần quan trọng giúp cấu tạo nên các loại protein, trong đó có collagen cho cơ thể.

Đặc biệt, đậu nành và các chế phẩm của đậu nành như sữa, đậu hũ, natto… còn chứa hàm lượng lớn hoạt chất genistein, giúp kích thích sản xuất collagen tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

- Advertisement -