Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngHƯỚNG DẪN CHECK IN VÉ MÁY BAY ONLINE CHI...

HƯỚNG DẪN CHECK IN VÉ MÁY BAY ONLINE CHI TIẾT NHẤT

Hiện nay, các hãng hàng không đã triển khai thực hiện check-in vé máy bay online giúp hành khách làm thủ tục nhanh chóng, tiện lợi và không mất quá nhiều thời gian xếp hàng chờ đợi ngoài sân bay. Theo đó, hành khách có thể chủ động xác nhận thông tin chuyến bay trong 24h trước khi khởi hành. Hôm nay các bạn cùng mình tìm hiểu hình thức này qua bài viết sau đây nhé!

Môgif

Check in vé máy bay online là gì?

Check in vé máy bay online (check in trực tuyến) là hình thức các hãng bay hỗ trợ hành khách chủ động lấy vé và đặt chỗ trên máy bay ở bất kỳ địa điểm nào.  

Thủ tục check in trực tuyến phải được hoàn tất muộn nhất là trước giờ khởi hành dự kiến 1 giờ, sớm nhất là trước giờ khởi hành dự kiến 24 giờ.

Tùy theo quy định của từng hãng bay mà khi check in trực tuyến hành khách có thể tự do lựa chọn vị trí ngồi theo ý muốn, trả các khoản phí hành lý nếu phát sinh. Đối với các chuyến bay quốc tế, hành khách có thể phải kê khai thêm một số thông tin về passport (hộ chiếu). 

Sau khi hoàn tất thủ tục check in, hành khách có thể bấm in vé hoặc đến sân bay và in thẻ lên máy bay tại các kiot check in tự động. Nếu không, hành khách chỉ cần gửi vào email hoặc lưu ảnh chụp trên điện thoại để sân bay có thể kiểm tra chứ không cần in thẻ ra.   

Lợi ích của check in online

Hành khách thực hiện check in vé máy bay online sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm thời gian làm thủ tục. Không phải xếp hàng dài và đợi đến lượt.
 • Những hành khách không mang nhiều hành lý có thể thực hiện check in vé máy bay online và đi thẳng vào cửa an ninh, tiết kiệm công đoạn kiểm tra hay cân hành lý.
 • Được chọn vị trí ngồi theo ý muốn khi check in online chứ không phụ thuộc vào sự sắp xếp của nhân viên làm thủ tục.
 • Giúp hãng bay tiết kiệm chi phí về giấy tờ, mực in và nhân sự điều hành. Các nhân viên mặt đất không phải tốn nhiều công điều khiển, nhắc nhở hành khách xếp hàng và xuất vé.

Hướng dẫn check in vé máy bay online của các hãng hàng không

Ngoài những quy định chung về những thứ không được mang lên máy bay, mỗi hãng hàng không lại có những hướng dẫn về cách check in online khác nhau. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện các thao tác, tránh xảy ra những nhầm lẫn không đáng có. Dưới đây là hướng dẫn check in online của 4 hãng bay lớn:

Vietnam Airlines

 • Bước 1: Truy cập website của Vietnam Airlines, địa chỉ www.vietnamairlines.com . Ngay phía trên màn hình, bạn sẽ nhìn thấy ngay danh mục Làm thủ tục .
 • Bước 2: Cung cấp thông tin chuyến bay gồm: Mã đặt chỗhọ tên hành khách và điểm xuất phát. Sau đó bấm “Làm thủ tục“.
 • Bước 3: Kiểm tra các thông tin bao gồm: Họ tên, chặng bay, thời gian, số lượng hành khách,… Nếu mọi thông tin đã đúng, hãy ấn vào “Tiếp tục“, nếu có nhầm lẫn hãy liên hệ với đơn vị đặt vé để được hỗ trợ cụ thể.
 • Bước 4: Bạn có thể đặt trước chỗ ngồi để lấy các vị trí như ghế gần cửa sổ, gần lối đi, chỗ ngồi để chân rộng… tại bước này. Sau đó nhấn “Tiếp tục”.
 • Bước 5: Hoàn tất thủ tục check in. Nếu muốn gửi thông tin check in qua email, hãy click vào “Gửi tất cả thẻ lên máy bay qua thư điện tử“, còn nếu muốn in ra, ấn vào “In tất cả thẻ lên máy bay”.

Vietjet Air

 • Bước 1: Truy cập vào website của Vietjet Air www.vietjetair.com/vi/checkin
 • Bước 2: Cung cấp thông tin chuyến bay gồm: Mã đặt chỗ, họ và tên đệm và điểm xuất phát. Sau đó bấm “Tìm kiếm đặt chỗ“.
 • Bước 3: Xác nhận lại các thông tin bao gồm: Họ tên, chặng bay, thời gian khởi hành, số người bay,… trước khi ấn vào “Tiếp tục“.
 • Bước 4: Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi để lấy các vị trí như ghế gần cửa sổ, gần lối đi, chỗ ngồi để chân rộng. Những ghế hiển thị màu xanh là ghế có thể chọn…, sau đó nhấn “Xác nhận ghế“.
 • Bước 5: Hoàn thành check in. Lúc này hệ thống sẽ báo thành công cũng như đề xuất lựa chọn gửi thông tin vào email hoặc in mã thẻ lên tàu bay, hãy chọn một trong 2 phương thức trên và hoàn tất quy trình.

Pacific Airlines

 • Bước 1: Truy cập website của Pacific Airlines ấn vào mục “Web Check – in“;
 • Bước 2: Cung cấp thông tin về chuyến bay bao gồm: Mã đặt chỗ Jetstar, địa chỉ email hoặc họ hành khách. Sau đó bấm “Làm thủ tục“;
 • Bước 3: Kiểm tra lại các thông tin đặt chỗ như: Họ tên, chặng bay, thời gian, số lượng hành khách,… Nếu muốn mua thêm hành lý cũng như suất ăn, dịch vụ giải trí khác thì bạn có thể đặt luôn tại bước này. Sau đó nhấn “Hoàn tất làm thủ tục“; 
 • Bước 4: Mua vị trí ngồi Jetstar. Nếu muốn mua ghế ngồi cạnh cửa thoát hiểm, bạn sẽ phải đến quầy check in ở sân bay để mua trực tiếp. Còn với những vị trí ngồi thông thường khác, bạn có thể thanh toán trực tuyến với thẻ ATM, thẻ Visa. Một số vị trí ngồi thông thường, chỗ ngồi phía trước,… thường có giá khoảng 80.000 VNĐ/ vị trí. Hãy chọn và nhấn “Thêm vào giỏ hàng” để thanh toán;
 • Bước 5: Sau khi thanh toán ghế ngồi, hệ thống sẽ hiển thị trang chủ với nút làm thủ tục ngay. Bạn có thể tiến hành xuất hoặc in thẻ lên máy bay; chọn làm thủ tục cho nhiều người (trong một code vé) hoặc tích vào ô vuông làm thủ tục ngay và ấn “Tiếp tục” để sang bước tiếp theo;
 • Bước 6: Hoàn tất thủ tục check in. Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn để lấy thẻ lên máy bay, một là nhận thẻ thông qua tải về máy tính/ điện thoại,… hai là in ra giấy A4 (1 trang 1 mặt) để xuất trình cho nhân viên sân bay.

Bamboo Airways

 • Bước 1: Truy cập website của Bamboo Airways, ấn vào mục “Làm thủ tục“;
 • Bước 2: Cung cấp thông tin chuyến bay gồm: Mã đặt chỗ, họ và tên đệm và bấm “Tiếp tục“;
 • Bước 3: Kiểm tra lại các thông tin: Tên người bay, thời gian, hành trình,… Nếu mọi thông tin đã đúng, hãy ấn vào “Làm thủ tục“;
 • Bước 4: Bạn có thể chọn chỗ ngồi theo ý muốn… tại bước này. Những ghế trống có thể chọn là ghế màu trắng. Sau đó nhấn “Tiếp tục“;
 • Bước 5: Hoàn tất thủ tục check in. Hành khách có thể in thẻ lên máy bay hoặc gửi thông tin check in vào email để xuất trình khi cần.

Làm thủ tục check in vé máy bay online của các hãng cần lưu ý điều gì?

Trước khi làm thủ tục check in online, hành khách cũng cần lưu ý thêm nhóm đối tượng không áp dụng hình thức này của các hãng:

Vietnam AirlinesVietjet AirQuy định của Pacific AirlinesBamboo Airways
– Hành khách sau khi check in online thì không được làm thủ tục đổi vé nữa
– Hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ dịch vụ suất ăn đặc biệt).
– Hành khách đi cùng trẻ em dưới 02 tuổi.
– Nhóm hành khách có số lượng trên 9 người có cùng mã đặt chỗ.
– Hành khách đi cùng em bé (< 2 tuổi) hoặc phụ nữ đang mang thai
– Hành khách hạn chế khả năng vận động hoặc cần trợ giúp đặc biệt.
– Có hơn 10 hành khách sử dụng cùng 1 mã đặt chỗ.
– Hành khách có hành lý ký gửi.
– Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh.
– Hành khách bay từ Mỹ (hoặc đến Mỹ);
– Mã đặt chỗ chưa hoàn tất thanh toán; 
– Hành khách cần sự hỗ trợ đặc biệt (ví dụ: xe lăn, ghế phụ, thiết bị hỗ trợ thị giác hoặc thính giác, dịch vụ cho vật nuôi, trẻ em đi một mình). 
– Người đi cùng trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi) hoặc người đang mang thai.
– Có hơn 9 khách sử dụng cùng một mã đặt chỗ.
– Hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặc biệt (trừ dịch vụ suất ăn đặc biệt);
– Hành khách thuộc diện từ chối chuyên chở, bị trục xuất.

- Advertisement -