Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH PHA CÀ PHÊ MUỐI THƠM NGON CHUẨN...

CÁCH PHA CÀ PHÊ MUỐI THƠM NGON CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

Trên mạng xã hội thời gian gần đây đang dậy lên cơn sốt cà phê trứng bắc thảo và cà phê muối. Hãy cùng tìm hiểu cách pha với mình qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cà phê muối

Cà phê muối là thức uống quen thuộc với người dân Huế. Nếu như cách pha cà phê thông thường sử dụng đường và sữa đặc thì với cà phê muối, người ta sẽ cho thêm một chút muối tinh. Vị mặn mòi của muối không những không làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê mà ngược lại, giúp trung hòa vị ngọt và đắng tạo nên một hương vị rất đặc biệt, gây nghiện người thưởng thức.

Nguồn gốc ra đời cà phê muối cũng như cảm hứng sáng tạo ra cách pha chế độc đáo này vẫn là một ẩn số. Nhưng theo nhiều thông tin, nơi đầu tiên phục vụ là một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng (thành phố Huế) vào khoảng 10 năm trước.

Tại sao lại thêm muối vào cà phê?

Giảm đắng

Cà phê có vị đắng là do trong quá trình rang, hợp chất chlorogenic acids bị phá vỡ gây ra vị đắng, rang càng lâu thì độ đắng càng tăng. Bên cạnh đó, độ đắng của cà phê còn bị ảnh hưởng bởi quá trình chiết xuất.

Thành phần chính của muối ăn là natri clorua có tác dụng làm trung hòa vị đắng. Do đó, khi cho muối vào cà phê sẽ làm bật lên vị ngọt cũng như vị chua nhưng đồng thời làm giảm đi vị đắng.

Làm phong phú thêm hương vị

Việc thêm muối vào cà phê cũng giúp giải phóng các ion natri, tạo nên hương vị mới lạ và có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, giống như việc nêm nếm gia vị cho món ăn, một chút muối có thể giúp cân bằng hương vị, từ đó gia tăng trải nghiệm tổng thể khi bạn thưởng thức một ly cà phê.

Cách pha cà phê muối

Nguyên liệu

– 20g bột cafe
– 70ml nước nóng
– 10 – 20ml sữa đặc
– 80ml whipping cream
– 2g muối
– Dụng cụ để pha: Ấm đun nước, phin pha cà phê, máy đánh trứng, …

Các bước pha chế

Bước 1:

Cho ly thủy tinh và phin pha cà phê vào tô, rót nước sôi vào để tráng qua các dụng cụ. Công đoạn này giúp giảm tình trạng chênh lệch nhiệt độ trong quá trình pha. Phin cà phê nóng ấm sẽ giúp bột cà phê nở đều, nhờ vậy cà phê pha xong sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Bước 2:

Cho 20g bột cà phê nguyên chất vào phin, lắc nhẹ cho bột dàn đều. Tiếp đến, cho ly thủy tinh vào tô rồi đem đặt phin cà phê lên trên. Sau đó dùng nắp gài nén bột cà phê với lực vừa phải.

Bước 3:

Rót 30ml nước nóng vào phin để ủ cà phê trong khoảng 2 phút cho bột cà phê nở đều. Sau đó rót thêm 40ml nước nóng nữa rồi đậy nắp phin lại. Lúc này, bạn rót nước nóng vào tô sao cho ngập 1/2 ly cà phê. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hết nước trong phin.

Bước 4:

Trong khi chờ cà phê chiết xuất, cho 80ml whipping cream và 2g muối vào ly sứ. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trong 2 – 3 phút.

Bước 5:

Cà phê đã chiết xuất xong thì lấy ra khỏi tô, cho từ 10 – 20ml sữa đặc vào cà phê. Sau đó, cho hỗn hợp kem mặn đã đánh bông vào, khuấy đều là đã hoàn thành.

Bạn có thể uống nóng ngay khi vừa pha xong hay chậm rãi nhâm nhi cùng chiếc bánh ngọt cũng rất hợp. Nếu bạn thích uống lạnh, hãy cho thêm vào ly vài viên đá, khuấy đều rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Hương vị cà phê muối thật không thể lẫn vào đâu được. Hương thơm thoang thoảng pha chút vị đắng của cà phê, một chút mằn mặn của muối quyện cùng vị beo béo của kem sữa chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.

(Nguồn tham khảo: dayphache)

- Advertisement -