Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngNÊN CHỌN ÁO CHỐNG NẮNG MÀU GÌ ĐỂ NGĂN...

NÊN CHỌN ÁO CHỐNG NẮNG MÀU GÌ ĐỂ NGĂN CHẶN NẮNG NÓNG VÀ TIA UV TỐT NHẤT?

Miền Bắc và thủ đô Hà Nội đang trong đợt nắng nóng diện rộng. Nắng mạnh không chỉ làm nhiệt độ tăng cao, mà đồng thời chỉ số tia cực tím cũng ở mức gây hại cho sức khỏe. Nắng mạnh cũng đồng nghĩa chỉ số tia cực tím hay tia UV sẽ ở mức cao gây hại cho da. Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, da bạn sẽ bị lão hóa nhanh chóng, nhăn và nám.

Hầu như ai di chuyển, ở ngoài trời lúc này cũng mặc đồ dài tay để chống nắng. Tuy nhiên, không phải loại áo nào cũng chống được tia UV. Hãy cùng mình tìm hiểu loại áo chống nắng tốt qua bài viết sau đây nhé.

1. Tia UV là gì? Tia UV có tác hại gì?

Tất cả các loại bức xạ tia cực tím đều có khả năng làm hỏng da của bạn. Nhưng mỗi loại ảnh hưởng đến làn da khác nhau. 

Mặt trời phát ra ba loại bức xạ UV khác nhau bao gồm UVA, UVB và UVC:

  • Tia UVA có thể làm hỏng DNA của tế bào da. Những tia này có thể gây tổn thương da lâu dài như nếp nhăn và thậm chí có thể gây ung thư da.
  • Tia UVB có năng lượng nhiều hơn một chút so với tia UVA. Chúng có thể làm tổn thương trực tiếp DNA của tế bào da và là những tia chính gây cháy nắng. Chúng cũng được cho là gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.
  • Tia UVC có nhiều năng lượng hơn các loại tia UV khác, nhưng chúng không đi qua bầu khí quyển của chúng ta và không ở trong ánh sáng mặt trời. Chúng thường không phải là nguyên nhân gây ung thư da.

2. Nên chọn loại áo chống nắng nào?

Theo nghiên cứu, áo chống tia UV tốt phải có một số đặc điểm như sau:

– Những loại vải nylon, denim hay polyester có khả năng chống tia UV tốt nhất.

– Cùng một chất liệu vải, gam màu tối thường có chỉ số chống nắng cao hơn các gam màu sáng. Do vậy, đen là gam màu cản tia UV tốt nhất, tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn màu ghi xám, xanh navy, xanh da trời để tạo cảm giác mát mẻ hơn.

– Nên chọn kiểu dáng rộng, độ che phủ càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt hơn. Tránh mặt chật làm căng sợi vải tia UV có thể lọt qua.

Hiện nay, cũng có rất nhiều loại trang phục chống nắng có khả năng chống tia UV để chúng ta dễ dàng lựa chọn. Màu sắc áo chống nắng có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nắng. Áo màu tối thường sẽ có khả năng chống nắng tốt hơn nhưng khả năng hấp thụ nhiệt cao nên sẽ nóng hơn những chiếc áo màu sáng. Tuy nhiên, mức độ chêch lệch về tỉ lệ chống nắng giữa các màu sắc cũng sẽ không cao (chưa đến 0,5%), do đó bạn cũng có thể lựa chọn màu áo chống nắng phù hợp theo sở thích của mình.

Ngoài ra, bạn đừng quên đeo kính râm để bảo vệ cho mắt. Cũng không nên phụ thuộc vào trang phục mà cần kết hợp tránh nắng giờ cao điểm, bôi kem chống nắng để đạt hiệu quả bảo vệ sẽ cao hơn.

- Advertisement -