Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM TRÀ TRÁI CÂY NHIỆT ĐỚI THANH MÁT...

CÁCH LÀM TRÀ TRÁI CÂY NHIỆT ĐỚI THANH MÁT CHO NGÀY NẮNG NÓNG

Trong thời gian gần đây, trà trái cây nhiệt đới đã trở thành cơn sốt trên thị trường đồ uống. Đặc biệt được giới trẻ yêu thích và lựa chọn thay vì uống trà sữa bởi vì trà không chỉ ngon, có mùi vị đặc trưng của các loại trái cây mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời. Hôm nay bạn hãy cùng mình khám phá đồ uống mới này cho mùa hè nhé!

Trà trà cây nhiệt đới là gì?

Trà trái cây nhiệt đới hay còn gọi là trà hoa quả. Đây là một loại đồ uống tuyệt vời cho những người yêu thích hương vị trái cây tươi ngon, tốt cho sức khoẻ và giúp cảm thấy sảng khoái. Được pha chế bằng cách pha trộn trà với các loại trái cây nhiệt đới như cam, chanh, xoài, dưa hấu, dứa, táo, vải, quýt, bưởi… để tạo ra một loại thức uống mới lạ, hấp dẫn và rất thanh mát trong mùa hè.

Trà trái cây nhiệt đới có hương vị đặc trưng của trà cùng với vị ngọt, chua, chát và thanh mát của trái cây tươi. Điều này tạo ra một sự kết hợp hài hòa và độc đáo, mang lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Ưu điểm tuyệt vời của dòng trà này

Ngoài hương vị hấp dẫn, trà trái cây nhiệt đới còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những loại trái cây nhiệt đới được sử dụng để pha trà thường chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ.

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, chống oxy hoa, bởi trong thành phần có trà và các loại trái cây tươi
  • Giúp giảm cân hiệu quả, các chị em có thể sử dụng để làm nước uống detox cơ thể mỗi ngày
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian làm việc hoặc giải khát sau khi lao động
  • Cải thiện hệ tim mạch, giúp tuần hoàn máu, có lợi cho hệ tiêu hóa,…

Các nguyên liệu chính để làm trà trái cây nhiệt đới

Trà trái cây nhiệt đới thì thành phần chính là từ Trái cây nhiệt đới và Trà 

1. Trái cây Nhiệt đới

Các loại trái cây nhiệt đới được sử dụng như cam, chanh, xoài, dưa hấu, dứa, táo, vải, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây, dưa gang, lê, nho, tắc, chuối, anh đào, mâm xôi… tùy vào sở thích bạn có thể sử dụng các loại trái cây khác nhau để pha chế trà trái cây nhiệt đới.

Một số loại đang được ưa chuộng hiện nay bạn có thể tham khảo : 
+ Hoa quả nhiệt đới mix vị: dâu tây, dứa, táo, ổi, quất, cam, chanh , chanh leo.
+ Trà chanh leo: chanh vàng, quất, chanh leo.
+ Trà quất bạc hà : Mojito
+ Trà Vải hoa hồng: Vải thiều, hoa hồng

2. Trà

Trà cũng là một thành phần rất quan trọng trong trà trái cây nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của thức uống cuối cùng. Để có một ly trà ngon trước tiên bạn cần chọn được hương vị trà phù hợp nhất. Một số loại trà được ưu chuộng hiện nay:

Trà đen:  là loại trà phổ biến nhất và có màu nâu đậm. Trà đen có hương vị đậm đà, thơm và có hàm lượng caffein cao hơn so với trà xanh. Nếu bạn muốn trà có hương vị đậm đà và nồng nàn, bạn có thể sử dụng trà đen để pha chế.

Trà xanh:  là loại trà có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát và có tính chất chống oxy hóa. Trà có màu vàng đặc trưng, phù hợp với các loại hoa quả như quýt, bưởi, cam, chanh, táo, kiwi.

Trà Oolong:  là loại trà được lên men một cách trung bình (lên men một phần), tạo nên một hương vị thanh mát, ngọt ngào và có độ đậm đà trung bình. Khi pha sẽ có màu vàng sẫm và hương vị thơm khác biệt so với dòng trà trên. Trà Oolong thường được phối trộn với các loại trái cây như hạt điều, đào và quả mâm xôi.

Với các loại trà này, bạn có thể pha theo tỷ lệ 10gr trà : 800ml nước sôi. Tùy thuộc vào từng loại trà chúng ta có cách ủ khác nhau. Nhiệt độ phù hợp và thời gian ủ trà như sau:

– Trà đen sử dụng nước sôi từ 95 độ C, bạn ủ trà trong 15 phút

– Trà xanh nhiệt độ nước sôi lý tưởng từ 80-85 độ C, thời gian ủ trong 7-8 phút 

– Trà Oolong bạn chỉ cần để trong 10 phút, nước sôi ở nhiệt độ từ 90 độ C 

3. Gia vị khác

– Để tăng vị ngọt và cân bằng hương vị trà, bạn sử dụng thêm đường trắng hoặc mật ong.

– Các gia vị khác như lá bạc hà, lá chanh, hoa hồng, hoa cúc, tinh dầu cam, tinh dầu chanh, hoa nhài, quất tươi… cũng có thể được thêm vào để tạo thêm hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Công thức pha trà trái cây nhiệt đới ngon và đơn giản tại nhà

Có rất nhiều loại trà trái cây nhiệt đới thơm ngon tùy thuộc vào cách nào thay đổi hương vị trái cây khác nhau. Dưới đây là công thức

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

– Trà olong: 25gr
– Quất (tắc): 150gr
– Chanh dây (chanh leo): 500gr
– Dâu tây:300gr
– Dứa: 200gr
– Cam: 300gr
– Táo 200gr
– Dưa lưới: 300gr
– Đường trắng: 1000gr (có thể dùng đường đỏ, đường phèn đều được)
– Muối: 1/2 thìa cà phê

Lưu ý:
+ Tuỳ từng loại hoa quả với độ chua khác nhau bạn có thể tăng giảm đường tuỳ ý. Tỷ lệ đường với trái cây thường là 1:3 ( Ví dụ 1kg trái cây : 350g đường ).
+ Nếu bạn muốn dùng thanh hơn có thể thay Đường kính bằng Đường phèn để giúp hỗn hợp trái cây có độ thanh nhẹ.

2. Các bước làm trà trái cây nhiệt đới

Sơ chế và chế biến chanh dây

– Đầu tiên, cắt đôi chanh dây rồi nạo lấy phần thịt bên trong. Sau đó, trộn đều chanh dây cùng 200gr đường và ướp từ 15 – 30 phút.

– Bắc một nồi mới lên bếp, sau đó cho vào phần cốt chanh dây đã ướp đường rồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt.

Sơ chế các loại trái cây

– Trái cây rửa sạch với.

– Gọt bỏ vỏ thơm rồi thái lát mỏng phần thịt. Kế đến, thái lát mỏng cam, táo, dâu tây, dưa.

– Quất thái mỏng bỏ hạt để không bị đắng

– Cho tất cả trái cây và đường trắng vào một tô lớn. Thêm cốt chanh dây và trộn đều.

– Để tô ở ngoài 1 tiếng cho trái cây ngấm đường, sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh ( khoảng 8h)

Bước pha trà Nhiệt đới 

– Ủ trà:

Ủ 10g trà + 300ml nước sôi 90 độ, ủ trong 10 phút. Lọc cốt trà và cho vào 100g đá để làm lạnh cốt trà, bạn thu được khoảng 400ml cốt trà.

– Trộn hỗn hợp trà trái cây và hoàn thiện

Cho vào ly phần nước trà đã ngâm, nước trà, 1 ít đá vào bình lắc và lắc đều. Rót ra ly và cho hỗn hợp trái cây ngâm lên trên. Thêm chút lá thơm để tạo vị và trang trí cho thành phẩm đẹp mắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành món trà trái cây nhiệt đới rồi đó. Bạn có thể làm nhiều phần cốt và bỏ tủ đá để dùng dần. Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -