Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngVITAMIN D CÓ TÁC DỤNG GÌ, CÁCH SỬ DỤNG...

VITAMIN D CÓ TÁC DỤNG GÌ, CÁCH SỬ DỤNG SAO CHO ĐÚNG

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột.

Có hai loại vitamin D.

+ Đầu tiên là vitamin D3, được tìm thấy ở động vật bao gồm cá và da người khi được hấp thu ánh sáng mặt trời.
Điểm lưu ý: Vitamin D3 giúp tăng lượng Protein tạo xương Osteocalcin. MK7 sẽ giúp hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn Canxi vào khung xương. Theo Allison (2000), khi cơ thể thiếu MK-7, Protein Osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang Canxi vào khung xương.

+ Loại thứ hai là vitamin D2, có nguồn gốc thực phẩm từ thực vật, nấm và men. Các nghiên cứu cho kết quả D3 là loại vitamin D cơ thể tạo ra và D3 giúp tăng hiệu quả gấp 3 lần về việc tăng và duy trì hàm lượng vitamin D trong máu.

Đặc biệt mức vitamin D thấp làm giảm lượng calcium trong cơ thể, dẫn đến giảm mật độ xương và có thể gây còi xương, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bạn có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng một số cách sau:

1. Tắm nắng

tắm nắng cho trẻ

Cơ thể có khả năng tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Như vậy, khi muốn bổ sung vitamin D cho cơ thể thì tắm nắng là một cách khá dễ dàng. Thời điểm lý tưởng để tắm dưới ánh nắng mặt trời khoảng 15 đến 20 phút trong thời gian từ 6h sáng đến 7h sáng.

Những người có làn da sẫm thì sẽ khó tự tổng hợp vitamin D từ tắm nắng. Những người có làn da sáng thì chỉ cần tắm nắng 15-20 phút là đủ nhu cầu của cơ thể.

2. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D

Một số loại thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày như cá, trứng, nấm, đậu phụ, hải sản, phô mai, các loại trái cây, rau quả tươi.

Các thực phẩm cung cấp vitamin D

Cá: như cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ, cá kiếm, cá mòi là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Một khúc cá trích chứa 306 IU vitamin D tương đương với gần một nửa lượng vitamin D cần hấp thụ mỗi ngày. 100 gram cá hồi đóng hộp cung cấp khoảng 91% lượng dưỡng chất cần thiết, 150g cá hồi chín sẽ cung cấp gần 200% nhu cầu vitamin D khuyến nghị hằng ngày.

Nấm: nấm là một trong những nguồn vitamin D rất dồi dào. Lượng vitamin D thay đổi tùy theo loại và giống nấm. Nấm trắng, hay còn gọi là nấm nút chứa một nguồn vitamin D phong phú nhưng nấm hương chứa một nguồn vitamin D hạn chế.

Hải sản: một số loại hỉ sản như hàu, tôm… chứa rất nhiều vitamin D, 3 lạng tôm cung cấp khoảng 2 UI vitamin D. 

Một nguồn giàu vitamin D khác là lòng đỏ trứng, dầu gan cá, sữa chua và một số loại phô mai

Bổ sung liều lượng vitamin như thế nào?

Tùy vào lượng cơ thể cần phụ thuộc vào tuổi và các yếu tố nguy cơ mà chúng ta bổ sung vitamin D cho đúng để có một sức khỏe tốt.

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ: 

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D liều 400 IU mỗi ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh. Ngừng dùng vitamin D khi bé đã cai sữa và uống mỗi ngày 1 lít sữa có bổ sung vitamin D (sữa công thức với trẻ < 12 tháng hoặc sữa bò với trẻ >12 tháng). Nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày. Tiếp tục cho uống vitamin D tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày.

– Trẻ lớn không nhận đủ 400 IU vitamin D mỗi ngày thông qua thực phẩm cũng cần được bổ sung vitmin D hàm lượng 400 IU/ngày.

Theo khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ, cần bổ sung 600 IU vitamin D mỗi ngày cho người 19-70 tuổi và bổ sung 800 IU mỗi ngày cho người trên 70 tuổi.

Qua bài viết chắc chúng ta cũng hiển hơn về vitamin D từ đó biết cách bổ sung loại vitamin này cho cơ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa các hậu quả do thiếu vitamin D gây ra.

MILK_ST

- Advertisement -