Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc với vị chua thanh của sấu kết hợp thịt vịt béo ngậy, mềm ngon. Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng giàu protein, canxi, photpho, sắt, vitamin… Cách nấu vịt om sấu ngon cũng rất đơn giản và dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu nấu vịt om sấu
- 1 con vịt
- 7 trái sấu xanh
- 1 quả dừa
- Gừng, sả, tỏi, hành tím, chanh, hành lá, rau ngổ, ngò gai
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối,…
Cách nấu vịt om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt vịt đem rửa qua nước sau đó dùng muối chà sát bên ngoài cho thịt bớt tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch. Chặt vịt thành miếng vừa ăn.
– Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch đem băm nhuyễn, sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa để ráo. Sả, ngò gai, hành lá và rau ngổ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
– Bạn ướp thịt vịt với các gia vị sau:
+ 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.
+ 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần sả cắt nhỏ, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần tỏi băm
sau đó đảo đều cho thịt thấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào thịt vịt
– Bắc một chiếc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho 1/2 phần sả, gừng, tỏi, hành tím, hành lá vào phi thơm.
– Sau đó cho thịt vịt vào, đảo đều để xào cho thịt săn lại.
Bước 4: Om vịt với sấu
– Sau khi thịt vịt săn lại thì bạn cho vào nồi khoảng 600ml nước dừa sao cho xâm xấp mặt của thịt vịt thì tiếp tục cho những quả sấu vào nồi.
Lưu ý: Nếu không có nước dừa bạn thanh bằng nước lọc nhé.
– Khi thấy nồi vịt sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa, đun lửa liu riu để om cho vịt và sấu chín mềm.
– Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp
Thành phẩm
Món vịt om sấu thành công khi thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà, sấu có vị chua thanh mát, đem lại cảm giác ăn ngon miệng. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc sum họp đông người.