Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Trang chủGóc nhà bếpƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÁC...

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÁC BÀ NỘI TRỢ NÊN LƯU Ý

Nồi chiên không dầu đang khiến các bà nội trợ phát cuồng vì có thể chế biến được hàng trăm món ăn khác nhau, lại hạn chế tối đa việc phải dùng dầu mỡ. Nhưng thực tế ngoài giá thành cao nó vẫn có thể tạo ra chất độc khác. Hãy cùng Răng Sữa tìm hiểu rõ hơn về nồi chiên không dầu qua bài viết dưới đây nhé mọi người.

Nguyên tắc hoạt động :

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt ( day mayso), sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín nhanh trong 10-30 phút . Với nồi này tùy vào từng món bạn không cần sử dụng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu. (có thể tiết kiệm đến khoảng 70-80% lượng dầu ăn so với sử dụng chảo rán truyền thống)

Ưu điểm :

+ Tiết kiệm thời gian:

Bạn chỉ cần ướp gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó cho thức ăn vào nồi, đập nắp kín lại, chọn nhiệt độ phù hợp và hẹn giờ cho món ăn. Trong thời gian đó bạn có thể làm được những công việc khác. Đặc biệt bạn không cần phải đứng canh hay trở đều các mặt của thực phẩm. Đối với món nướng, chỉ mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với các dạng chiên thông thường.

+ Thức ăn ngon:

Vấn đề mà bạn băn khoăn khi lựa chọn nồi chiên đó chính là chất lượng của món ăn. Nồi được trang bị lọc mùi và khói, cho nên thực phẩm sẽ luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu. Khi được chế biến bằng nồi thức ăn vẫn được rán giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, chứ không bị khô.

Một số món ăn từ nồi chiên không dầu

+ Tốt cho sức khỏe người sử dụng:

Nồi chỉ chiên thức ăn với lượng dầu chỉ khoảng 10%. Điều này giúp thức ăn khi chiên vẫn thơm, ngon mà không ngấm quá nhiều dầu mỡ. Đối với những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hay mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp thì nồi chiên là sựu lựa chọn hoàn hảo nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh các bệnh tim mạch, béo phì.

+ Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát:

Các món chiên nướng lúc nào cũng sẽ làm cho căn bếp của bạn trở nên ngột ngạt, quần áo bị ám mùi và các vết dầu mỡ sẽ bắn tung tóe khắp mọi nơi. Nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu thì vấn đề này sẽ không xảy ra nữa. Đặt biệt là bạn trách được nguy cơ bị bỏng.

+ Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc hại:

 Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide – chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư như tử cung, vú, tụy… Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không dầu, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.

Nhược điểm :

+ Giá thành còn cao

+ Số lượng thức ăn có thể rán trong nồi không nhiều, chỉ vừa đủ cho một gia đình 4 người. Nồi có dung tích lớn sẽ rất khó mua và giá cũng sẽ rất cao. Trọng lượng của 1 nồi chiên không dầu có thể lên đến khoảng 7kg khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển.

  + Dù nồi chiên không dầu làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide. Nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. 

+ Khi sử dụng nồi cho thực phẩm khô thì bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ. Vì nếu cài đặt thời gian dài và nhiệt độ lớn thì rất dễ bị cháy. Cho nên cần phải thiết lập thời gian và nhiệt độ đúng chuẩn mới có thể đảm bảo được độ ngon của món ăn.

- Advertisement -