Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTƯ THẾ NGỦ TỐT CHO BÀ BẦU VÀ THAI...

TƯ THẾ NGỦ TỐT CHO BÀ BẦU VÀ THAI NHI

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người đặc biệt ở phụ nữ có thai. Thai nhi dần lớn lên trong bụng mẹ làm vòng bụng to lên nặng nề kèm theo nhiều yếu tố khác tác động làm giấc ngủ của mẹ bầu bị ảnh hưởng. Nếu nằm ngủ sai tư thế có thể dẫn tới thiếu máu tuần hoàn tới thai nhi và mẹ. Đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, đau mỏi các cơ.

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tư thế ngủ tốt là sự cảm nhận của từng người mẹ trong việc chọn tư thế nằm thích hợp cho thời gian nghỉ ngơi theo từng giai đoạn thay đổi về cơ thể của mẹ.
  • Sự phát triển của em bé đây yếu tố cần thiết để thai phụ quyết định thay đổi tư thế nằm sao cho phù hợp. Bụng mẹ càng to càng cần quan tâm đến tư thế ngủ vì một số tư thế ngủ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé và đặc biệt tư thế ngủ phụ thuốc vào các cơn đau lưng và đau thắt lưng.

Tư thế nào là tư thế ngủ tốt cho bà bầu?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế ngủ nằm nghiêng về 1 bên là tư thế ngủ tốt nhất trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Vì nằm nghiêng sẽ giúp bạn thở tốt hơn và làm giảm áp lực lên tử cung.

Tốt nhất là nên nghiêng mình qua bên trái khi ngủ. Có nhiều lý do nên nằm ngủ nghiêng trái. Thứ nhất nằm nghiêng mình sang trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai. Thứ hai, tư thế này giúp giữ tử cung không đè lên gan, vì gan nằm bên phải bụng của bạn không ảnh hưởng đến chức năng gan. Thứ ba, nằm nghiêng trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu. Thứ tư, ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý. Cuối cùng tư thế này cũng tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

Khi nằm ngủ liên tục ở một tư thế trong suốt một đêm sẽ không được thoải mái vì vậy cần phải thay đổi chuyển nghiêng bên này hoặc sang bên kia, tuy nhiên cần tập thói quen nghiêng trái nhiều hơn.

Gác chân cao và nằm đầu cao giúp mẹ bầu tránh được các bệnh lý. Từ tháng thứ 4 trở đi đối với các mẹ có các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, chuột rút vào ban đêm nên gác chân cao. Ngoài ra nên nằm đầu cao để hạn chế trào ngược do tử cung chèn ép dạ dày. Gối cao đầu và lưng bằng gối mềm tạo với giường 1 góc 20 độ còn làm áp lực của thai nhi cho đường hô hấp trên của thai phụ hạn chế làm bà bầu “ngáy” khi ngủ.

Sử dụng chiếc gối dành riêng cho bà bầu. Hầu hết mẹ bầu không thể nào nằm liên tục trong 1 tư thế do vậy bà bầu nên có chiếc gối dài mềm để kê phía trước và phía sau nhằm mục đích làm giảm trọng lượng của bụng, giữ cho cột sống được thẳng, giảm sức ép của trọng lượng chân này lên chân kia mang đến cho mẹ bầu một giấc ngủ bình yên.

Tư thế ngủ tốt và không tốt cho bà bầu

Những tư thế nằm ngủ không nên

Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai là tư thế nằm nghiêng bên trái. Tuy nhiên 1 số phụ nữ có thói quen ngủ nằm ngửa hay nằm sấp từ lâu khó có thể từ bỏ thì vẫn có thể nằm sấp hoặc ngửa khi ngủ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên nên bắt đầu nằm nghiêng khi ngủ ngay từ giai đoạn này để làm quen dần trước khi có thể chuyển sang nằm nghiêng hoàn toàn. Nếu thói quen cũ khó từ bỏ bạn nên dần dần thay đổi từng ngày.

Nằm ngửa khi ngủ trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn dẫn đến đau lưng, bệnh trĩ và suy tuần hoàn làm cho bạn khó chịu và có thể gây giảm tuần hoàn thai nhi. Tử cung có thể chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và làm cản trở sự lưu thông máu trở lại tĩnh mạch chủ. Gây nên tình trạng hạ huyết áp của mẹ (khó chịu, chóng mặt) và giảm lượng máu đến nhau thai, gây chậm nhịp tim của thai nhi.

Nằm ngửa còn có thể gây tụt huyết áp, chóng mặt, tăng cân. Và có thể dẫn đến chứng ngừng thở trong lúc ngủ ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bà mẹ tương lai nên thay đổi thành tư thế sang nằm nghiêng bên trái.

Tư thế nằm ngửa rất khó chịu nên tránh ngủ ở tư thê này trong thời gian dài. Bởi trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cột sống, cơ lưng và các mạch máu chính, dẫn tới giảm lượng máu được truyền đi các bộ phận cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài việc gây vấn đề về hệ tuần hoàn, ngủ nằm ngửa còn khiến mẹ bầu có thể bị đau cơ và mắc bệnh trĩ.

Khi ngực và bụng càng lớn dần, việc ngủ ở tư thế nằm úp là bất khả thi.

Lưu ý:

Ngoài việc nên chú ý đến tư thế ngủ tốt cho bà bầu, mẹ cần chú ý là không nên nằm giường cứng, kê, gối đầu quá cao và đắp chăn được làm từ sợi nhân tạo. Đặc biệt là khi ngủ bạn phải có màn để tránh muỗi đốt mang theo dịch bệnh.
Đồng thời bạn không nên nằm ngủ nhiều. Nên dành thời gian luyện tập vận động và thể dục nhẹ nhàng để có được cơ thể khỏe mạnh, cũng như dễ cho quá trình sinh nở hơn. Khi luyện tập mẹ bầu cũng cần chú ý là luôn giữ mát cho cơ thể và tập luyện đều đặn trong khoảng 30phút/ngày và 3 lần/tuần là mức hoạt động hợp lí nhất.
Trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai, bạn không nên tập những động tác như nằm thẳng lưng.
Luôn luôn bổ sung năng lượng cho suốt thời kỳ mang thai. Dặc biệt là nên uống nhiều nước trong và cả sau khi tập luyện.
Giữ cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái tinh thần; bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách.Mẹ bầu có thể nghe nhạc, vẽ tranh; hoặc làm toán để kích thích trí não cho thai nhi, giúp con sinh ra khỏe mạnh và thông minh hơn.

- Advertisement -