Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTỰ LÀM NƯỚC RỬA CHÉN, BÁT TỪ QUẢ BỒ...

TỰ LÀM NƯỚC RỬA CHÉN, BÁT TỪ QUẢ BỒ HÒN VỪA SẠCH LẠI CÒN AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Quả bồ hòn từ xưa đã được xem như một chất tẩy rửa cực kì hiệu quả. Bồ hòn còn thường được dùng để làm nước rửa chén, nước giặt,… Khi công nghiệp hóa phát triển thì nước rửa chén từ quả bồ hòn dần bị thay thế, bởi lẽ nước rửa chén bằng hóa chất tiện lợi hơn, nhanh hơn và giá thành cũng rẻ.

Tuy nước rửa chén từ quả bồ hòn được làm từ nhiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo khả năng tẩy rửa. Nước rửa chén từ quả bồ hòn rửa sạch khoảng 70% cặn bẩn, dầu mỡ so với nước rửa chén hóa học. Bởi vì bên trong bồ hòn có hoạt chất saponin – hoạt chất tẩy rửa mạnh. Hoạt chất này làm sạch các vết cặn bẩn hoặc dầu mỡ như nước rửa chén hay bột giặt. Ngoài ra khi tiếp xúc với nước cũng tạo thành bọt và rất lành tính với da kể cả trẻ em.

Dưới đây là công thức tự làm nước rửa tại nhà 100% nguyên liệu thiên nhiên. Chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm bạn đã có ngay một bình nước rửa chén để dùng dần rồi. Nào cùng bắt đầu thôi!

Cách làm nước rửa chén từ quả bồ hòn

Nguyên liệu làm nước rửa chén từ quả bồ hòn

  • 20 quả bồ hòn khô đã tách hạt khoảng 1 cốc 200ml
  • 1 lít nước
  • 1 thanh vỏ quế
  • 2 cây sả
  • 1/3 vỏ bưởi (ngoài ra bạn có thể dùng vỏ cam, chanh,..)
  • 50-70g đường cát hoặc đường phèn (cứ 1 phần đường thì khoảng ba phần bồ hòn).
  • Một bình nhựa lớn có vòi

Cách tiến hành làm nước rửa chén từ quả bồ hòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bồ hòn bạn nên chọn loại đã bỏ hạt. Nếu như không có bạn có thể mua loại có hạt rồi về tự bỏ cũng được. Sau đó bạn ngâm bồ hòn bằng chậu thủy tinh, inox khoảng 12 tiếng với 1 lít nước.

Vỏ bưởi bạn bào thành từng lát thật mỏng để dễ ra tinh dầu. Có thể thay vỏ bưởi bằng chanh, cam,… hoặc trộn các loại vỏ với nhau cũng được. Sau đó bạn ngâm trong nước sôi (khoảng 100ml) để các tinh dầu trong vỏ bưởi hòa vào nước.

Bước 2: Nấu bồ hòn

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn cho nước bồ hòn vào nồi và bắt lên bếp. Bạn cho quế, đường, sả vào nấu cùng. Khi nước sôi bạn tiếp tục ninh nhỏ lửa trong khoảng 45 phút nữa.

Tiếp theo bạn cho nước tinh dầu bưởi đã hãm vào trong nồi bồ hòn. Khuấy để hỗn hợp hòa đều với nhau. Sau đó tắt bếp. Bạn đợi nước nguội rồi lọc qua rây để lại bỏ cặn bã và cho vào bình có vòi vặn để dùng dần.

Bước 3: Thành phẩm

Nước bồ hòn sau khi nấu xong có mùi thơm nhẹ của quế và sả, thoang thoảng của vỏ bưởi và cũng có bọt như nước rửa chén hóa chất. Khi dùng bạn chỉ cần lấy nước rửa chén ra giẻ và chà lên chén, đĩa,… sẽ tạo bọt và rửa trôi những vết bẩn.

Lưu ý

+ Bạn ngâm 1 lít thì nên dùng bình to hơn để khí ga có thể thoát ra ngoài.

+ Cho đúng lượng đường (3 phần bồ hòn thì tương đương 1 phần đường) để tránh bị giỏi.

+ Bạn có thể dùng tinh dầu để tạo mùi hương.

+ Đừng nấu quá đặc sẽ rất khó tạo bọt khi sử dụng.

+ Để dùng dần vào việc giặt, bạn nấu bồ hòn như trên nhưng chỉ thuần bồ hòn không thêm quế hay tinh dầu. Sau đó để nguội, lọc bã, đông băng. Khi nào cần giặt tách ra 2-3 viên cho vào máy giặt là xong.

Trong quá trình làm nước rửa chén tuyệt đối cẩn thận không được để bồ hòn tiếp xúc với miệng và mắt đặc biệt là đối với với những người nhạy cảm mũi. Khi đó bạn hãy mua những loại đã làm sạch sẽ và tách bỏ hạt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Advertisement -