Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủGóc nhà bếpTỰ LÀM HỒNG KHÔ TREO GIÓ KIỂU NHẬT

TỰ LÀM HỒNG KHÔ TREO GIÓ KIỂU NHẬT

Những ngày trời bắt đầu vào thu các cửa hàng hoa quả đã bán khá nhiều quả hồng. Quả hồng bắt đầu vụ khoảng từ tháng 8, tháng 9 và rộ nhất khoảng tháng 10, 11. Tới tháng 12 dương lịch là vào cuối vụ. Ngoài các loại hồng chín ăn ngay thì món hồng treo gió dẻo dai thơm lừng, đặc biệt mật trong hồng treo còn ngọt thanh khiến cho người ăn phải mê mệt.

Hồng treo gió là loại hồng khô có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sau khi treo, hồng được phơi nắng, gió, héo lại, thành loại mứt ngọt dẻo, vô cùng hấp dẫn. Hồng treo gió là món ăn hiện tại được nhiều chị em ưa thích và tìm hiểu cách làm.

Thực tế cách làm hồng treo gió không khó, chỉ có chút hơi kỳ công và tỉ mỉ. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để làm cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu

– 3 kg hồng (vuông đồng cho màu sắc và chất lượng nhé)

– 1 lít rượu 40-45 độ ( Vodka HN)

– Dây buộc (dùng dây dù cho dễ buộc)

Cách làm

Bước 1: Gọt vỏ

– Hồng mua về ngâm và rửa sạch. Gọt vỏ dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên để khi hồng khô sẽ cho vân rất đẹp trên quả hồng.

Lưu ý: Không gọt sâu quá ở phần gần cuống tránh sau bị lên men ở khu vực gần cuống hồng sẽ hỏng và bị chua. Nhớ để lại phần tai và cuống để buộc dây.

Bước 2: Ngâm rượu

– Đổ rượu ra khay, ngâm hồng ngập 2/3 quả trong khoảng 2-3p. Mục đích của việc này không chỉ giúp sát khuẩn mà còn giúp cho vỏ hồng khô nhanh hơn, khả năng bị mốc thấp hơn. Sau đó vớt hồng ra để ráo.

Bước 3: Treo hồng lên dây

Có nhiều cách buộc:

– Bạn có thể buộc vào cuống hồng nhưng một số quả hồng sau khi phơi 2-3 ngày rất dễ rụng cuống vì thế, để cẩn thận hơn, bạn buộc đan/lồng quả hồng vào trong dây (Tức là đan chéo dây giữ quả hồng chứ không buộc vào cuống).

– Nhiều người dùng túi lưới đựng rất vững chắc nhưng như vậy hồng sẽ không được thoáng và đủ nắng đủ gió, sẽ lâu khô hơn. Tuỳ vào sở thích của mỗi người để lựa chọn cho phù hợp.

Bước 4: Phơi hồng

– Treo các dây hồng lên khung/dây nào đó. Không đc để quả hồng sát vào nhau. Cứ ban ngày mang ra ngoài trời phơi, có phủ màn để tránh bụi bẩn và ruồi nhặng. Đến tối lại mang vào nhà bật quạt nhẹ. Ngoài ra mình thấy nhiều bạn vẫn đem phơi cả ngày và đêm.

Lưu ý: Không cần nắng quá to. Vì nắng nóng quá sẽ làm quả hồng khô, rút nước nhanh làm hồng cứng không tiết mật ngọt.

Chỉ nên phơi nắng vừa phải. Quan trọng là nhiệt độ ổn định, có gió, thoáng… tránh ẩm ướt, mưa gió. Mùa tháng 10-11-12 phơi hồng hợp lí nhất. Thời điểm này trời hanh và khô ráo, nắng vừa đủ và đây cũng là thời điểm hồng bắt đầu chín vàng đỏ. Ban ngày đem ra phơi nắng và gió, có phủ màn tránh ruồi nhặng và bụi bẩn. Tối bạn cất vào nhà bật quạt nhẹ nhàng.

– Sau 5 ngày phơi hồng sang ngày thứ 6 thì đeo bao tay vào. Nắn bóp xung quanh quả hồng thật nhẹ nhàng cho hồng tiết ra mật. Không nắn bóp hồng quá sớm sẽ làm hồng tiết ra nhựa dễ bị thâm. Tuỳ vào độ to nhỏ của quả hồng mà lựa ngày nắn bóp nếu hồng nhỏ thì sớm hơn. Không nên nắn bóp quá nhiều,cách 2-3 ngày một lần nắn bóp và phải thật nhẹ nhàng.

– Cứ làm như vậy, tránh ẩm ướt, sương và mưa gió. Nắn bóp hàng ngày kiểm tra xem có bị mốc, hỏng hay không…

Bước 5 : Thu thành phẩm

Thành phẩm hồng khô treo gió

– Sau 10 ngày nếu thời tiết đủ có gió có nắng là thu hoạch được rồi. Khi thu hoạch nhớ để nguyên cả tai hồng. Để ngoài chỗ thoáng mát, sau 5-7 ngày, hồng dần dần sẽ lên lớp phấn bao xung quanh hồng. Đây không phải là mốc đâu. Sau đó có thể cho túi hút chân không để ngăn mát từ 1-2 tháng. Nếu muốn lâu hơn, nên để ngăn đá.

– Món hồng treo gió có phần bên ngoài dẻo dẻo, bên trong mềm thơm, có mật, ăn vô cùng hấp dẫn.

– Ăn hồng cùng nước trà mới thú vị.

Lưu ý khi chọn hồng

– Loại hồng dùng để treo: tất cả các loại hồng đều làm được nhưng phổ biến nhất vẫn là hồng đỏ, chát, vỏ mỏng dính và hồng vuông. Các vùng trồng nhiều hồng nhất như Đà Lạt, Mộc Châu – Sơn La…

– Cách chọn hồng: Chọn quả to vừa phải thu hoạch sẽ nhanh hơn. Quả hồng chuyển sang màu cam đỏ nhưng còn cứng khi làm màu sẽ rất đẹp. Nếu lỡ mua hồng còn hơi xanh thì ủ thêm vài ngày cho có màu cam đỏ thêm, hồng xuống nhựa khi treo màu mới đẹp.

Lưu ý khi làm hồng treo gió

– Làm hồng treo gió dễ dẫn dụ ruồi nhặng. Nếu chúng đậu vào sẽ làm hồng nhanh hỏng, vì thế cần có màn che.

– Lưu ý là phải phơi đều nắng gió (tránh phơi nắng quá to và trực tiếp). Sau 3-4 tuần là bạn thu hoạch được.

– Thời tiết ẩm ướt không làm được hồng treo gió. Nên đợi thời tiết có nắng, gió thoáng đãng thì mới làm.

- Advertisement -