Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTỰ LÀM BÁNH MOCHI TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN VỚI...

TỰ LÀM BÁNH MOCHI TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN VỚI NHIỀU LOẠI NHÂN KHÁC NHAU

Bánh mochi là đặc sản trứ danh của xứ sở hoa anh đào. Bánh quyến rũ thực khách bởi lớp vỏ thơm mềm, dẻo ngon cùng nhân kem mát lạnh với nhiều hương vị độc đáo. Để làm được chiếc bánh tao nhã, duyên dáng đó, các bạn tham khảo qua hướng dẫn sau đây nhé!

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột nếp làm bánh: 110g
  • Bột gạo tẻ: 20g
  • Dầu thực vật: 10g
  • Đường: 45g
  • Nước
  • Bột nếp 
  • Bột nếp rang chín: 1,5 thìa cafe 
  • Đường xay: 1,5 thìa cafe
  • Bột tạo màu: bột matcha…: 15g

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Nhân đậu xanh: đậu xanh bỏ vỏ (50gr), dầu thực vật (5gr), đường (20gr), nước cốt dừa (20gr)
  • Nhân đậu đỏ: đậu đỏ (150gr), đường (20gr), muối hạt, nước cốt dừa (20gr)
  • Nhân kem trà xanh: kem tươi (120ml), bột trà xanh (3gr), sữa đặc (45gr)
  • Nhân socola: kem tươi (60gr), muối (2gr), socola (1/2 cup)

    Lưu ý: Nguyên liệu vỏ bánh ứng với 1 phần nguyên liệu nhân bánh. Nếu bạn muốn làm đồng thời các nhân bánh này thì cần chuẩn bị nguyên liệu vỏ tương ứng.

Cách làm

Bước 1: Làm vỏ bánh

Chuẩn bị 1 âu sạch, cho vào âu đường, rây các loại bột vào để bột nhuyễn. Khi trộn sẽ không bị vón cục.

Chuẩn bị 100ml nước, cho vào âu, sau đó cho tiếp 10gr dầu ăn. Bạn dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu, đến khi thấy bột được hoà quyện. Để bột làm vỏ bánh mochi thêm mềm mịn, bạn lọc hỗn hợp bột qua rây để bỏ những bột bị đóng cục. 

Tại bước này nếu bạn muốn tạo màu cho vỏ bánh bằng màu xanh của trà xanh thì cho thêm 15gr vào hỗn hợp trên rồi trộn đều nhé. 

Cho hỗn hợp bột vào nồi rồi bắc lên bếp ở lửa vừa. Dùng phới lồng trộn đều để bột không bị khét và bị vón cục nhé. Trường hợp thấy bột bị vón thành cục thì tắt lửa, quấy cho tan bột rồi mới nấu tiếp. Liên tục khuấy đều tay đến khi bột chín. Hỗn hợp bột chín khi nhìn dẻo, bột tan đều, có màu trắng, và tạo thành khối.

Bột chín cho ra bát, để nguội bớt. Khi bột nguội bớt thì dùng dao sắc chia bột bánh thành các phần, mỗi phần khoảng 27 – 29g.

Bước 2: Làm nhân bánh

Cách làm nhân đậu xanh

Đem đậu xanh không vỏ ngâm nước qua đêm để đậu mềm hơn. Hôm sau rửa sạch, đem hấp chín rồi nghiền hoặc đem xay nhuyễn. 

Cho đậu xanh đã xay, nước cốt dừa, dầu ăn và đường cho vào chảo để sên trên lửa nhỏ. Đến khi thấy hỗn hợp dần chuyển đặc, dẻo mịn, không bị dính chảo là được . 

Để đậu xanh nguội bớt rồi chia nhân thành những miếng nhỏ, vo tròn lại để riêng.

Cách làm nhân đậu đỏ

Đậu đỏ cũng đem ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng cho mềm. Sau đó đem rửa sạch lại với nước, cho vào nồi cùng nước cốt dừa và chút nước lọc sao cho xâm xấp mặt đậu và nấu chín trên lửa nhỏ. Trong quá trình nấu nhớ đảo đều đậu để không bị dính nồi .

Khi đậu chín sẽ thấy đậu mềm. Để nguội rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố cùng với vani, đường và muối để mùi vị thêm đậm đà. Hỗn hợp đậu cuối cùng là hỗn hợp quánh mịn. Bạn cũng nặn thành từng viên tròn vừa vừa vặn để làm nhân bánh nhé.

Cách làm nhân kem trà xanh

Ở loại nhân này, bạn sẽ dùng kem tươi đánh bông cùng sữa đặc và bột trà xanh. Sau đó, chia hỗn hợp kem trà xanh vào các khuôn đá, bọc kín lại và để đông trong ngăn đá từ 1 đến 2 giờ.

Cách làm nhân socola

Đun tan chảy socola rồi để nguội bớt. Tiếp theo cho vào kem whipping và xíu muối rồi trộn đều đến khi hỗn hợp mềm mịn. Bạn cũng cho vào khuôn nhỏ, rồi bọc kín và để ngăn đá cho đông lại.

Bước 3: Nặn tạo hình bánh mochi

Đầu tiên, bạn trộn 1,5 thìa bột nếp rang chín cùng 1,5 thìa đường trắng để làm bột áo.

Khi bột làm vỏ bánh còn ấm, bạn cán dẹt viên bột ra vừa phải, sao cho đủ để đặt nhân bột vào chính giữa rồi gói mép bột lại, vê viên bánh thật tròn hoặc chỉnh sửa lại cho viên bánh mochi thật xinh nhé.

Sau đó, lăn viên bánh qua lớp bột áo và phủi bớt bột. 

Bạn tiếp tục làm cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh nhé.

Nặn bánh xong để vào khay đậy kín và để nơi khô mát. Có thể để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để bánh cứng nhanh hơn. Không để lâu hơn bánh sẽ bị khô cứng ăn không ngon.

Lưu ý về cách làm bánh mochi

  • Không thay thế bột gạo tẻ bằng bột năng hay bột mì. Nếu không có bột gạo tẻ thì chỉ cần dùng bột gạo nếp cũng được.
  • Khi nấu vỏ bánh, cần đảm bảo vỏ bánh chín, nấu với lửa nhỏ nhất và khuấy thật đều tay. Nếu bột còn sống ăn sẽ không ngon và không đảm bảo.
  • Bánh mochi chỉ có thể bảo quản được khoảng 2 ngày vì thế mà không nên làm số lượng bánh quá nhiều. Nếu như không ăn hết bánh sẽ cứng và sượng lại.
  • Nhân bánh có thể biến tấu theo sở thích của bạn. Độ ngọt tùy ý nếu muốn ăn ngọt bạn có thể cho thêm đường.

(BigP_Tổng hợp)

- Advertisement -