Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủGóc nhà bếpTRỨNG LUỘC CÓ ĐỂ TRONG TỦ LẠNH ĐƯỢC KHÔNG?

TRỨNG LUỘC CÓ ĐỂ TRONG TỦ LẠNH ĐƯỢC KHÔNG?

Trứng luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dựa vào cách bảo quản, thời gian tối đa cần tiêu thụ hết số trứng lại khác nhau. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, có thể bảo quản trứng đã luộc trong tủ lạnh hoặc bên ngoài ở điều kiện môi trường bình thường.

Những quả trứng tươi mới đều có một lớp màng cực mỏng hay lớp phấn màu trắng. Đây chính là lớp bảo vệ mà gà mẹ tạo ra để trứng không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi trùng. 

Nhưng khi bạn rửa trứng và luộc trứng ở nhiệt độ cao, lớp màng bảo vệ bên ngoài sẽ bị phá bỏ. Không những vậy, khi bạn bóc vỏ trứng thì chỉ còn phần lòng trắng và lòng đỏ. Nếu để bên ngoài quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Cũng như tiếp xúc với không khí dễ bị oxy hóa, biến đổi chất dinh dưỡng có trong trứng. Vì vậy, trứng luộc không để được quá lâu.

Thời hạn sử dụng trứng luộc bảo quản trong tủ lạnh

Theo nghiên cứu, đối với những quả trứng đã luộc chín hoàn toàn sẽ tươi ngon trong tủ lạnh được một tuần. Để bảo quản được độ tươi ngon cũng như giữ được các chất dinh dưỡng, trứng luộc phải được bảo quản kịp thời. Cụ thể là trong vòng khoảng 2 tiếng kể từ khi luộc chín. Còn lỡ đã bóc vỏ rồi thì nên dùng trong vòng 3 – 4 tiếng.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo trứng luộc không nên bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh. Nguyên nhân là vì khi chúng ta rã đông, lòng trắng trứng có thể trở nên dẻo và chảy nước.

Trứng luộc bảo quản ở nhiệt độ phòng để được bao lâu?

Trứng luộc chỉ để được 2 tiếng trong điều kiện ở nhiệt độ phòng. Nếu vượt quá thời gian này, trứng không còn an toàn đối với sức khỏe nếu sử dụng. Vì thế, khi luộc trứng chín, nên ăn hoặc nếu không ăn hết thì các bạn nên cho trứng vào tủ lạnh để bảo quản trong vòng 2 giờ.

Theo nghiên cứu, với nhiệt độ trên 10 độ C thì trứng luộc để qua đêm rất dễ bị các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, đặc biệt là đối với những trứng chưa được luộc chín.

Trên thực tế, khi các bạn tiêu thụ số trứng được bảo quản tốt không tốt còn có thể ảnh hưởng đến dạ dày cũng như gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy.

Trứng lòng đào để được bao lâu?

Cũng giống như các món ăn được làm từ trứng, trứng lòng đào là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Vậy trứng lòng đào có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh và nhiệt độ ở phòng? Không nên bảo quản trứng lòng đào quá 2 tiếng đù là ở trong môi trường nhiệt độ lạnh hay nhiệt độ bình thường. Thực tế, đối với trứng lòng đào cần được dùng ngay sau khi vớt ra. Khi để nguội, chúng sẽ rất tanh, khó ăn. Hơn nữa, trứng lòng đào còn rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây đau bụng, tiêu chảy,…

Mặc khác, trứng lòng đào không tốt như nhiều người thường nghĩ, loại protein “sống” trong trứng lòng đào không tốt đối với dạ dày, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi.

Như thế, với trứng lòng đào bạn cần sử dụng ngay sau khi vớt ra. Và dù đó là món ăn yêu thích từ trứng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trứng lòng đào, tốt nhất chỉ nên ăn trứng đã luộc chín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Advertisement -