Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTRỔ TÀI NẤU BÚN MỌC GÀ BẢO KHÁNH TẠI...

TRỔ TÀI NẤU BÚN MỌC GÀ BẢO KHÁNH TẠI NHÀ

Bún Mọc Gà Bảo Khánh là món ăn gây thương nhớ cho biết bao người con Hà Nội mỗi khi đi xa. Điều làm nên sự hấp dẫn của bát bún không chỉ bởi các nguyên liệu mà còn bởi thứ nước dùng ngon ngọt được ninh từ xương, đầu gà, viên mọc và nấm. Vị ngọt thanh, dịu, tự nhiên của nước dùng chính là thứ “vũ khí” đặc biệt có khả năng kết nối vị của các nguyên liệu còn lại một cách hoàn hảo, khiến người ăn có cảm giác rất “đưa miệng”, ăn rồi lại muốn ăn thêm mà không hề có cảm giác ngán. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về cách nấu món ăn này nhé!

Nguyên liệu:

– 1 kg xương gà

– 1 hoặc 1/2 con gà ta

– 1 củ gừng, 5 củ hành khô

– 200 gr giò sống

– 200 gr thịt lợn băm

– 200 gr nấm hương

– 100 gr mộc nhĩ

– 200 gr giò

– 200 gr chả quế

– 2 quả bầu dục

– Hành hoa, rau thơm, rau mùi

– Gia vị: bột canh, mỳ chính, bột nêm, đường phèn

Cách làm

Bước 1:

Mộc nhĩ và nấm ngâm qua nước ấm cho nở và mềm rồi đem rửa sạch.

1/2 nấm thái miếng để cho vào bún, 1/2 nấm còn lại băm với mộc nhĩ để dùng làm mọc.

Bầu dục bỏ phần trắng phía giữa rồi thái miếng vừa ăn.

Hành hoa, rau thơm, rau mùi rửa sạch thái nhỏ

Thái giò và chả quế thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Xương gà rửa sạch, cho xương gà và hành khô, gừng vào nồi chiên không dầu nướng 200 độ trong 15 phút

Xương gà và hành, gừng nướng xong đổ vào nồi to, đổ nước và 1/2 con gà vào đun. Sau đó bạn cho thêm 5 thìa gia vị, 2 thìa đường, 2 thìa bột nêm.

chín vớt ra ngâm nước đá rồi xé gà ra, xương gà lại thả vào nồi nước dùng, nồi nước cứ đun liu riu 1-2 tiếng.

Nấm thái nhỏ trần vào nồi nước, nấm chín lâu nên mình đun riêng ở nồi khác bằng cách múc nước từ nồi nước dùng rồi đổ nước nấm lại nồi xương, còn nấm vớt ra đĩa

Các bước đã hoàn thành giờ nêm nồi nước dùng, nếu nhạt cho thêm bột canh, nước sẽ thanh, ngọt, thơm mùi nấm, hành khô, gừng..

Bước 3: Làm mọc

Cho giò sống, thịt băm, nấm , mộc nhĩ và một chút gia vị vào tô và trộn đều.

Sau đó, bạn viên hỗn hợp này thành những viên mọc tròn nhỏ, vừa ăn.

Bạn thả những viên mọc này vào nồi nước dùng. Khi nào mọc chín và nổi trên mặt nước thì vớt ra.

Bước 4: Hoàn thành

Khi ăn, bạn cho bún tươi đã trần vào tô. Tiếp đó sắp đầy đủ các nguyên liệu: gà, mọc, bầu dục, nấm, giò lụa, chả quế, hành… Cuối cùng bạn chan nước dùng nóng hổi từ từ đến khi ngập mặt bún. Thêm chút chanh ớt rồi thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm

Bát bún với những miếng mọc lớn được viên tròn, thơm mùi nấm hương, thịt ngọt và không bở. Tất các nguyên liệu được giữ ở mức hài hòa, vừa vặn. Đặc biệt nhất ở món bún mọc này chính là nước dùng với độ thanh, trong dễ chịu. 

(BigP_Tổng hợp)

- Advertisement -