Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTRẺ NGHỈ HỌC DÀI NGÀY PHỤ HUYNH NÊN LÀM...

TRẺ NGHỈ HỌC DÀI NGÀY PHỤ HUYNH NÊN LÀM GÌ?

Trẻ nghỉ học dài ngày sau một năm học luôn là nỗi lo cho phụ huynh. Nhưng tại thời điểm hiện tại trẻ được nghỉ học dài ngày để phòng tránh dịch COVID-19 lại khiến các phụ huynh đau đầu hơn. Trẻ được nghỉ học nhưng lại không được đi chơi, đi du lịch, tụ tập nơi đông người khiến trẻ hay chán nản, buồn bực và ủ rũ.

Dưới đây là một số giải pháp khắc phục các phụ huynh hãy tham khảo áp dụng cho trẻ :

1. Việc học

Khi trẻ ở nhà quá lâu trẻ sẽ quên đi những gì được dạy ở trưởng nếu như lơ là. Hãy dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để giao cho trẻ các bài tập. Việc này sẽ giúp trẻ ôn lại những kiến thức mình đã học và khi quay lại trường sẽ không bị bỡ ngỡ.

2. Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt là điều đáng để các phụ huynh để í. Nên duy trì giờ giấc phù hợp cho trẻ, không nên vì nghỉ học mà thay đổi những thói quen hình thành trước đó. Nếu thói quen thay đổi phụ huynh sẽ phải mất nhiều công sức để đưa trẻ như vào quy củ như trước.

Một thói quen tốt ở hiện tại có thể giúp ích nhiều cho tương lai. Hãy rèn cho trẻ một thói quen cố định, ăn và ngủ đúng giờ, không xem tivi trong bữa ăn,…

3. Làm việc nhà

Làm việc nhà vừa giúp trẻ được hoạt động thể chất vừa giúp các phụ huynh đỡ phần nào công việc. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà phụ huynh chọn ra những công việc phù hợp giao cho trẻ.

Có rất nhiều trẻ không thích làm việc nhà. Các phụ huynh cần ngồi lại phân tích cho trẻ hiểu và bắt tay vào công việc. Một số công việc thường phải làm như quét nhà, đổ rác, rửa bát, lau dọn nhà cửa, dọn dẹp đồ chơi…

4. Đọc sách

Một việc giết thời gian được nghĩ tới khi không biết làm gì đó chính là đọc sách. Nhưng đọc sách không chỉ giúp chúng ta giết thời gian không thôi đâu mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho người đọc.

Lợi ích của đọc sách:
– Giúp nâng cao kiến thức
Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích
Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách
Tác dụng của việc đọc sách giúp cải thiện trí nhớ
Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng
Kích thích tinh thần, tăng tuổi thọ
Hoàn thiện kĩ năng viết lách
……

Sách là kho tàng tri thức của con người. Chúng không chỉ cung cấp cho chúng ta kiến thức, mà còn các bài học cuộc sống, kinh nghiệm sống, đồng thời cũng là phương tiện giải trí khá hiệu quả. Vậy nên các phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen đọc sách mỗi ngày.

5. Chơi tự do, sáng tạo

Trong lịch sinh hoạt của trẻ các phụ huynh nên để một khoảng thời gian cho trẻ chơi tự do. Hãy để trẻ tự tìm cho mình những trò chơi thú vị để giải tỏa nỗi buồn chán của mình. Phụ huynh chỉ cần quan sát trẻ có nguy hiểm hay không, còn lại hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo.

6. Cùng con trải nghiệm, vui chơi

Thời gian vui chơi cùng con chính là khoảng thời gian để phụ huynh và trẻ quan tâm, thấu hiểu và lắng nghe nhau. Hãy cố gắng thu xếp để tận hưởng những giây phút đáng quý bên trẻ.

7. Hòa mình với thiên nhiên

Dù được khuyên không nên tụ tập nơi đông người nhưng các phụ huynh đừng để trẻ cả ngày chỉ loanh quanh 4 bức tường. Hòa mình vào thiên nhiên hít thở không khí chính là liều thuốc tốt làm cho tinh thần sảng khoái, yêu đời hơn. Không nhất thiết phải đi xa mà ngay việc cho trẻ đi dạo quanh nhà, quanh vườn, lên ban công, trồng và tưới cây… cũng giúp ích cho trẻ.


- Advertisement -