Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTrẻ bú mẹ bị đi ngoài, chậm tăng cân...

Trẻ bú mẹ bị đi ngoài, chậm tăng cân có phải do mẹ ăn nhiều đồ nóng, thức ăn lạ ?

         Trẻ có các biểu hiện đi ngoài hay chậm tăng cân trong giai đoạn đang bú mẹ, các mẹ sẽ nghĩ ngay do sữa mẹ nóng, hoặc mẹ ăn đồ ăn lạ ? Liệu điều này có chính xác không, tìm hiểu ngay mẹ nhé.

  1. Thức ăn của mẹ có ảnh hưởng tới chất lượng sữa ?

Quan niệm mẹ ăn gì thì chất đó sẽ đi vào sữa, thông thường trung bình sẽ mất khoảng 4-6 giờ và muộn nhất là 24 giờ sau khi mẹ ăn thức ăn đó sẽ đi vào sữa mẹ . Tức là khi mẹ ăn các thực phẩm như thịt/hải sản/rau củ thì phần chất dinh dưỡng này sẽ không thể tiết thành sữa cho bé luôn mà phải mất ít nhất là 4-6 giờ sau.

Có một số nghiên cứu từng chỉ ra rằng mẹ có thể ăn bất kỳ thức ăn nào mong muốn và chế độ ăn của mẹ hiếm khi là nguyên nhân ảnh hưởng đến sữa mẹ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dinh dưỡng của mẹ chỉ có một phần ảnh hưởng đến thành phần và số lượng sữa mẹ sinh ra. Thậm chí khi người mẹ suy dinh dưỡng nặng, sữa mẹ vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé do đó bà mẹ không cần phải duy trì một bữa ăn hoàn hảo để cung cấp sữa cho con.

Thực tế cho thấy, một chế độ ăn uống nghèo nàn ảnh hưởng đến mẹ nhiều hơn là bé. Và dĩ nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ.

  1. Khi mẹ ăn thức ăn lạ có gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của bé ?

Thực tế, rất ít khi xảy ra tình trạng như vậy. Trừ trường hợp, nếu bé nhạy cảm hoặc gia đình có tiền sử dị ứng nặng với một số loại thực phẩm nào đó thì bé sẽ có các phản ứng phụ như đau bụng, chảy nước mắt, hen suyễn, nổi mề da khi mẹ ăn thức ăn lạ. Chính vì thế, các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là sữa, trứng, lúa mì, sò, đậu phộng, bắp, cam quýt, đậu nành… Với những thực phẩm này mẹ nên ăn từng chút một để kiểm tra phản xạ dị ứng ở con, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều ngay từ lần đầu tiên.

  1. Trẻ đi ngoài, chậm tăng cân do những nguyên nhân nào khác nếu không phải do sữa mẹ

Thông thường mẹ có thể thấy một sự trùng hợp là bé đi ngoài ngay sau khi mẹ ăn hải sản hay thịt, sữa chẳng hạn. Điều này sẽ làm mẹ sẽ liên tưởng ngay đến thức ăn mà mẹ vừa ăn xong. Tuy nhiên, thực tế thì việc bé khó chịu, xì xoẹt chẳng liên quan gì đến việc mẹ ăn nếu gia đình không hề có tiền sử dị ứng.

Bé có thể đang khó chịu trong người nên xì xoẹt một vài ngày và nếu trường hợp này kéo dài mẹ nên cho bé đi khám để kiểm tra hệ tiêu hóa của bé.

Còn vấn đề chậm tăng cân không phải do sữa nóng như nhiều mẹ lầm tưởng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác như mẹ cho bú sai cách, trẻ không được bú sữa cuối (sữa chứa protein) nên chậm tăng cân…Vì thực tế trong bầu sữa mẹ, thì phần sữa đầu tiên chỉ có vai trò như phần nước giải khát, chứa các vitamin…còn phần sau, cuối bầu sữa mẹ mới chứa các khoáng chất, chất béo đây là phần dinh dưỡng mà bé cần hấp thụ để tăng cân, phát triển tốt nhất.

Có nhiều trường hợp khi bé chưa được bú hết một bầu sữa mẹ thì đã chuyển sang bên kia,hay bé đã cảm thấy no và không chịu bú nữa.Như vậy là phần quan trọng nhất bé lại không được hấp thụ. Trong trường hợp này thì mẹ cần sự trợ giúp của máy hút sữa và các sản phẩm túi, bình trữ sữa để có hút hết phần sữa còn lại ra tích trữ và cho bé sử dụng về sau.

Như vậy mẹ không cần quá lo lắng về chế độ dinh dưỡng của mình ảnh hưởng đến sữa. Tuy nhiên, một số thực phẩm không lành mạnh, kích thích như cafe, trà, rượu, bia, thuốc lá… mẹ không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho trẻ, vì một phần nhỏ chúng vẫn đi vào sữa mẹ.

Chúc các mẹ sẽ chăm sóc bé yêu thật tốt nhé !

Nguồn:kidsplaza

- Advertisement -