Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủCẩm nang cho mẹTÌNH TRẠNG ĐẦY HƠI BỤNG GÂY QUẤY KHÓC CỦA...

TÌNH TRẠNG ĐẦY HƠI BỤNG GÂY QUẤY KHÓC CỦA TRẺ SAU SINH (COLIC)

Cơn Colic( đau bụng) ở trẻ nhũ nhi thường được gọi là khóc dạ đề. Đây là hiện tượng quấy khóc nhiều giờ ở trẻ sơ sinh, trong giai đoạn từ 2-3 tuần đến 3 tháng tuổi, thậm chí có thể kéo dài lâu hơn, thường bắt đầu đột ngột xuất hiện vào các buổi chiều, tối hoặc ban đêm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng quấy khóc ở trẻ, vì thế các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát để có hướng chăm sóc trẻ tốt nhất.

1. Tình trạng Colic là gì?

Colic là tình trạng không kiểm soát được tình trạng quấy khóc ở một trẻ khỏe mạnh, làm ảnh hưởng đến 8-40% trẻ. Hầu hết các trẻ quấy khóc nhiều trong 3 tháng đầu đời hơn các thời điểm khác, nhưng Colic thì có sự khác biệt.

Một số bác sĩ tìm ra nó có quy luật 3:3 giờ quấy khóc ở 1 thời điểm, ít nhất 3 ngày trong tuần, ít nhất 3 tuần. Thường bắt đầu trong khoảng 3-6 tuần tuổi. Cơn Colic thường đến bất ngờ, hay vào buổi tối. Trẻ khóc rất nhiều nhưng không thể làm dịu, bé nắm chặt tay và co chân lên. Mỗi trẻ thường khác nhau nhưng Colic thường giảm sau 3 tháng.

2. Nguyên nhân của Colic?

Không ai khẳng định chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này. Một số giả thuyết cho rằng do hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành, hoặc dị ứng với sữa. Một số khác tin rằng hệ thần kinh của trẻ vẫn đang phát triển, hay tính cách của trẻ làm chúng dễ bị kích thích. Một số giả thuyết khác cho rằng, Colic đôi khi gây ra bởi mất cân bằng hệ vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhũ nhi có hiện tượng Colic có thay đổi hệ vi khuẩn tiêu hóa.

3. Biểu hiện lâm sàng của đầy hơi

Giai đoạn đầu: Bụng trẻ có xu hướng to hơn, trẻ hay vặn vẹo, rên è è khi vặn, trung tiện nhiều.

Khi bệnh nặng hơn trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu khi được bế, trẻ vặn người nhiều khi đặt nằm, hơn nữa là trẻ quấy khóc. Đỉnh điểm của tình trạng này thường rơi vào tháng thứ 2-3 sau sinh.

4. Cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc, vì thế hãy tìm lời khuyên của bác sĩ về tình trạng quấy khóc của trẻ. Bác sĩ có thể giúp kiểm soát các nguyên nhân như: xem xét vấn đề về tiêu hóa hay nhiễm khuẩn tiết niệu và bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé ăn uống thế nào, phát triển có bình thường không. Bác sĩ cũng sẽ giúp bạn tìm ra phương hướng điều trị khi bé bị Colic.

Mỗi đứa trẻ có sự khác biệt và cách làm cho bé thoải mái hơn cũng khác nhau, nên bạn hãy chia sẻ với bác sĩ, y tá, những người có kinh nghiệm để tìm ra phương án tốt. Sau đây là những khuyến cáo để làm trẻ dịu những cơn quấy khóc:

  • Bế ắm trẻ, hoặc quấn trẻ trong khăn ủ.
  • Đu đưa nhẹ nhàng trong vòng tay bạn hay trong nôi.
  • Cho trẻ nằm sấp trên người bạn giúp trẻ ợ hơi và tăng nhu động ruột.
  • Những âm thanh ồn ào chút, đều có thể giúp trẻ dịu đi.
  • Đi lại cũng có thể làm trẻ dịu hơn.
  • Massage bụng cho trẻ, vỗ ợ hơi sau ăn cũng giúp giảm các triệu chứng.

- Advertisement -