Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủCẩm nang cho mẹTÌM HIỂU VỀ NƯỚC DÙNG DASHI VÀ CÁCH NẤU...

TÌM HIỂU VỀ NƯỚC DÙNG DASHI VÀ CÁCH NẤU CHO BÉ ĂN DẶM

Trong ăn dặm kiểu Nhật, nước Dashi được xem như một nguyên liệu cực kì quan trọng và rất tốt cho trẻ. Chúng thường được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm của các bé. Đối với bé trên 1 tuổi đã ăn cơm được thì có thể nấu nước Dashi với rau củ hoặc thịt, cá và dùng kèm. Nước Dashi không chỉ hỗ trợ kích thích vị giác, làm cho món ăn thêm ngon mà còn giúp bé phát triển khỏe mạnh. Không những thế, chúng còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh về truyền nhiễm, kích thích não bộ, tăng cường sức đề kháng cũng như đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết để bé chóng lớn.Bố mẹ có thể nấu Dashi trữ đông trong tủ lạnh cho bé ăn dần. Rất tốt cho sức khỏe, vị giác của trẻ, Dashi làm cho món ăn đậm đà mà không cần dùng gia vị gì cả.Dashi dùng để: để nấu cháo, điều chỉnh độ loãng đặc, nấu mỳ, nui, bún,… vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé. Vậy hãy cùng Răng Sữa tìm hiểu rõ hơn về nước dashi qua bài viết dưới đây nhé:

HƯỚNG DẪN RÃ ĐÔNG VÀ SỬ DỤNG NƯỚC DÙNG DASHI ĐÚNG CÁCH

NHỮNG LOẠI RAU CỦ KỴ NHAU KHI NẤU NƯỚC DÙNG DASHI

Nước dashi là gì? 

Nước Dashi chính là tên gọi chung của các loại nước dùng ở trong ẩm thực Nhật Bản và bao gồm nhiều loại như: nước Dashi từ rong biển Kombu, từ rau củ, từ cá khô, xương gà, nấm hương,… Tùy từng món ăn mà họ sẽ sử dụng từng loại khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và vị ngon đậm đà.

Trong chế biến món ăn cho bé ăn dặm, nhất là thời kỳ đầu thì không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm nếm. Và nước Dashi chính là một lựa chọn rất an toàn để sử dụng, vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa đem lại sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, lưu ý trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi thì không nên dùng nước Dashi quá đậm đặc nhằm đảm bảo không gây hại cho hệ tiêu hóa nhé.

Hướng dẫn 5 cách nấu nước dashi ăn dặm cho bé

Cách 1: Cách làm nước dùng dashi rau củ

Loại rau củ nào cũng có thể làm được nước dashi loại này, miễn là loại rau đó không tạo vị đắng, chát cho bé là được. Thậm chí, mẹ có tận dụng ngay nước luộc rau cải ngọt, nước luộc rau su su, rau bắp cải… để làm nước dùng dashi rau củ. Cách nấu nước Dashi rau củ quả vừa nhanh mà còn có hương vị thanh ngọt tự nhiên không ngấy, rất thích hợp để cho cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu

+ 250g rau củ quả, 800ml nước. Nhân lên theo tỷ lệ nếu muốn dùng nhiều hơn.

+ Một số loại rau củ có vị ngọt như: su su, cà rốt, bí ngô, bí rợ, bắp cải, bắp ngô, hành tây, khoai lang, mướp, mía…

Ví dụ:

Công thức 1 : Súp lơ + cải thảo + khoai lang + bí xanh + bí đỏ.

Công thức 2 : Cà rốt + bí ngòi + ngô bao tử + bí đỏ

Công thức 3 : Mướp hương + cà rốt + bắp cải + khoai tây + su su.

Công thức 4: Bí đỏ + bầu + đỗ cove + khoai tây + cà rốt .

Công thức 5: Súp lơ + bí đỏ + khoai tây + đỗ cove + cà rốt.

Công thức 6: Mướp hương + bắp cải + đỗ cove + cà rốt + khoai lang.

Công thức 7: Su hào + khoai tây + khoai lang + mướp hương.

Công thức 8 : Mía + su su + bí đỏ + bí ngòi + khoai lang.

Công thức 9: Ngô + khoai tây + mướp hương + su hào + củ cải trắng.

Công thức 10 : Su su + bí đao + khoai tây + bí đỏ + cà rốt.

Cách nấu nước Dashi rau củ

– Rau quả mua về rửa sạch ròi cắt khúc, thải mỏng.

– Chuẩn bị nồi nước 800ml rồi đun trên bếp. Cho rau lâu chín (cà rốt, bắp ngô, mía…) vào trước, nấu trong khoảng 20 phút. 

– Tiếp đó, bỏ các loại rau nhanh chín như su su, mướp, bắp cải, khoai tây, khoai lang… rồi nấu tiếp thêm 10 phút.

– Sau khoảng 30 phút, tắt bếp, gắp từng loại rau củ quả ra.

– Nước nấu xong để nguội. Sau đó, lọc qua ray rồi đổ vào khay để trữ đông.

Cách 2: Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô

Nguyên liệu

+ Rong biển kombu: 20g.

+ Cá ngừ bào khô: 40g.

Cách làm nước dashi từ rong biển và cá ngừ

– Rong biển đem ngâm nước lạnh từ 5 – 10 phút rồi để khô hoặc dùng khăn ráo nước lau sạch. Tiếp đó, cho rong biển vào nồi nước đun 2 lít trên bếp khoảng 5 phút rồi vớt ra (Không đun lâu vì sẽ làm nước dùng dashi có vị đắng).

– Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang đun cho đến khi thấy cá chìm hết xuống đáy rồi tắt bếp (Không đảo cá vì sẽ làm nước bị đục, mất ngon).

– Lọc nước dùng dashi bằng rây lọc. Để lọc tự nhiên, không vắt để nước không bị đắng.

Cách 3: Cách nấu nước Dashi với rong biển kombu 

Nguyên liệu

+ Rong biển kombu: 20g

Cách nấu nước Dashi từ rong biển

– Rửa sạch rong biển Konbu rồi cắt khúc từ  3-5 cm. Sau đó, ngâm trong nước ấm 500 – 800ml để miếng Konbu nở ra.

– Cho tảo bẹ Konbu vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở nhiệt độ vừa phải. Đun trong ngâm tảo bẹ kombu ở trên khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, tắt bếp nếu thấy các bọt bóng sôi bắt đầu xuất hiện.

– Vớt Konbu ra rồi dùng rây để lọc các sợi tảo bẹ, lấy nước dùng. Không để rong biển lâu trong nước vì sẽ làm nước dùng bị đắng và trơn nhầy.

Cách 4: Cách làm nước Dashi với cá ngừ khô katsuo

Nguyên liệu

+ 20g cá ngừ khô.

Cách nấu nước Dashi từ cá ngừ

– Đun sôi 500ml nước trên bếp. Vặn nhỏ lửa nếu thấy nước sôi.

– Cho 10 – 20g katsuo vào nước đun sôi thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

– Vớt katsuo ra, để nguội, lọc bằng rây để lấy nước dùng.

Cách 5: Cách nấu nước dùng Dashi từ nấm đông cô

Nguyên liệu

+ 2-3 nấm đông cô khô.

Cách nấu nước Dashi từ nấm đông cô

– Dùng 1 cây cọ hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch bụi bẩn trên nấm, không dùng nước để lau. Tiếp đó, cho nấm đông cô vào bát (chén) nước 100ml.

– Đợi khoảng 15 phút rồi lấy nấm ra vắt sạch. Sau đó, cắt bỏ phần cuống nấm, dùng dao rạch 1 hình chữ thập trên thân nấm.

– Dùng rây lọc nước đã ngâm nấm ra ta sẽ có được nước dùng dashi cho trẻ từ nấm.

Lưu ý: Nấm đông cô sau khi đã lọc hết chất dinh dưỡng có thể dùng để ăn tiếp, không nên vứt đi lãng phí.

Một số lưu ý khi nấu Dashi:

– Nước dashi nấu xong để nguội, lọc qua rây và cho vào khay trữ đông dùng dần (lưu ý chỉ dùng trong 1 tuần) 

– Khi dùng mía nấu dashi nên nấu loãng (ngọt quá k tốt cho bé). 

– Nên chọn bắp nếp hoặc bắp organic để nấu dashi, không nên mua bắp vàng ngoài chợ vì đa phần những loại này đều biến đổi gen (GMO) 

– Cà rốt kỵ củ cải không nên nấu chung vì sẽ gây mất chất

– 1 lần nấu không quá 5 loại rau củ, vì dùng nhiều loại sẽ làm bé loạn vị.

– Không nấu cà rốt cùng của cải trắng vì cà rốt sẽ tiêu hủy vitamin c của củ cải trắng.

– Dùng những loại rau củ có vị ngọt tránh những loại đắng (khổ qua) trừ khi bé đã ăn được một chút đắng. Tuy nhiên lời khuyên vẫn là nếu bé ăn được một chút đắng thì có thể luộc rồi cho bé ăn một ít nước khổ qua thôi, không nên nấu Dashi vì sẽ làm ảnh hưởng đến vị các món ăn khác ba mẹ nhé.

– Rau củ loại nào chia theo loại nấy (không trộn nhiều loại cùng 1 bữa ăn) để phân biệt được loại nào bé thích không thích và bé có dị ứng loại nào không.

– Cà rốt không trữ đông, nấu xong ăn trong ngày

– Dùng khay, hộp trữ đông chịu được nhiệt độ để đảm bảo nha các mẹ.

Hy vọng qua bài viết này, mẹ sẽ hiểu hơn về loại nước dùng này và nắm được thêm 5 cách nấu nước dashi ngon, bổ, đơn giản tại nhà để bồi bổ cho con và cả gia đình nhé.

(BP_Tổng hợp)

- Advertisement -