Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTÌM HIỂU VỀ HIỆN TƯỢNG NHAU BÁM THẤP

TÌM HIỂU VỀ HIỆN TƯỢNG NHAU BÁM THẤP

Nhau bám thấp là hiện tượng bất thường về vị trí bám của nhau thai. Việc nhận được chẩn đoán nhau thai bám thấp khiến không ít mẹ bầu lo lắng. Tùy thuộc vào vị trí bám của bánh nhau mà có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với sản phụ và thai nhi.

1. Hiện tượng nhau bám thấp là gì?

Nhau thai hay còn gọi là bánh nhau là một cơ quan nối bào thai đang phát triển với thành tử cung có chức năng cung cấp chất các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi qua máu của người mẹ. Bánh nhau khi đủ ngày tháng nặng khoảng 500 g. Thường bám ở mặt trước hoặc mặt sau hoặc đáy tử cung.

Nhau bám thấp là vị trí bánh nhau không bám ở đáy tử cung, mà một phần bánh nhau bám ở đoạn dưới của tử cung- nơi gần cổ tử cung. Nhau bám thấp có thể hết bám thấp khi tuổi thai lớn dần lên và tử cung phát triển về phía đáy, kéo theo bánh nhau lên cao. Vị trí bánh nhau bám có thể được cải thiện tốt hơn khi tuổi thai càng lớn và tử cung phát triển lớn lên kéo theo vị trí nhau về phía đáy tử cung. Do bánh nhau nằm trước đường đi của thai nhi khi sinh ngã âm đạo, nên đa số trường hợp nhau bám thấp phải mổ lấy thai.

2. Dấu hiệu của hiện tượng nhau bám thấp

Dấu hiệu để nhận biết nhau bám thấp là trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ là:

+ Đột ngột sản phụ bị ra huyết không rõ nguyên nhân, không kèm theo đau bụng. Máu ra đỏ tươi sau khi ra ngoài đông lại thành cục. Lượng máu ra thường ít trong những lần đầu. Sau đó tình trạng ra huyết âm đạo có thể lặp lại nhiều lần và lần sau thường ra máu nhiều hơn lần trước. Trong trường hợp thai phụ đi lại nhiều, làm việc nặng, giao hợp… thì dễ bị ra máu hơn.

Hiện nay qua siêu âm, ngoài việc khảo sát hình thái thai nhi, ước tính trọng lượng qua các số đo… Bác sĩ có thể xác định vị trí bánh nhau bám vào tử cung, ở đáy, thân, mặt trước, mặt sau, bám thấp, nhau tiền đạo trung tâm hay bán trung tâm.

Vì vậy, khi thấy hiện tượng kể trên mẹ bầu nên đi khám để phát hiện sớm nhau tiền đạo và có biện pháp xử trí an toàn và giảm những nguy cơ cho cả mẹ và con.

 3. Nguyên nhân gây tình trạng rau bám thấp

 • Nguyên nhân của rau bám thấp hiện chưa rõ ràng. Dưới đây là một số nguyên nhân cần lưu ý:
  • Tiền sử mổ vì u xơ tử cung, chửa góc tử cung, mổ tạo hình tử cung. . .
  • Tiền sử nạo thai, nạo sẩy, hút điều hòa kinh nguyệt.
  • Tiền sử đẻ có kiểm soát tử cung hay bóc rau nhân tạo.
  • Tiền sử bị viêm nhiễm tử cung.
  • Tiền sử đẻ nhiều lần.
  • Người mẹ bị dị dạng cổ tử cung

4. Những nguy hiểm của nhau bám thấp

Tình trạng nhau thai bám thấp có thể khiến mẹ bầu và thai nhi phải đối mặt với các nguy hiểm như:

Mẹ bầu

 • + Thiếu máu: Mẹ bầu có nhau bám thấp thường có thể bị chảy máu nhiều trong suốt thời gian mang thai. Dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu máu thai kỳ. Điều này làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhi chậm phát triển nếu chẳng may mẹ bị thiếu máu nặng.
 • + Xuất huyết khi sinh: Khi chuyển dạ, nhau thai có thể bóc tách sớm làm cho người mẹ bị mất máu nhiều, có thể dẫn đến tử vong. Trường hợp nhau thai bám gần cổ tử cung (nhau tiền đạo), sau khi sinh nhau bị bóc tách khiến cổ tử cung bị hở. Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trường hợp băng huyết nặng có thể phải cắt bỏ tử cung.
 • + Gia tăng nguy cơ sinh mổ: Nhiều mẹ bầu có nhau bám thấp được bác sĩ chỉ định sinh mổ hoặc nhập viện sớm để theo dõi nhằm hạn chế mức thấp nhất các tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Đối với thai nhi

 • Thai chậm phát triển: Trường hợp mẹ bị thiếu máu do nhau bám thấp gây ra, thai nhi có nguy cơ phát triển chậm trong tử cung, thậm chí là suy thai.
 • Sinh sớm: Trường hợp mẹ bị ra máu quá nhiều, các bác sĩ có thể chỉ định sinh sớm bằng phương pháp mổ lấy thai. Trẻ sinh non tháng có thể gặp các vấn đề sức khỏe như suy hô hấp, cân nặng khi sinh thấp.
 • Ngôi thai không thuận: Có nhiều ý kiến cho rằng bánh nhau thai bám thấp có thể là một trong những nguyên nhân khiến ngôi thai không thuận (thai ngôi mông hay ngôi ngang). Nguyên do nhau bám thấp làm cản trở việc thai nhi quay đầu về vị trí thuận.

(Nguồn: BV Vinmec, hellobacsi)

- Advertisement -