Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTẨY GIUN BAO LÂU THÌ ĐƯỢC MANG THAI?

TẨY GIUN BAO LÂU THÌ ĐƯỢC MANG THAI?

Uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều bạn thắc mắc tẩy giun bao lâu thì được mang thai để không ảnh hưởng tới thai nhi? Hôm nay hãy cùng Răng Sữa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giun là loại ký sinh trùng sống ăn bám ở đường ruột. Ở nước ta, tình trạng vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống kém do vậy rất nhiều người nhiễm các loại giun như: giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn… Tỷ lệ nhiễm giun đặc biệt là giun đũa rất cao.

+ Người lớn nhiễm giun đũa thường là do ăn thực phẩm không được nấu chín, nước uống có lẫn trứng giun, thức ăn bị phơi nhiễm do bụi và ruồi, nhặng, gián…

+ Ở trẻ em, ngoài giun đũa còn dễ bị giun kim vì chơi nghịch đất cát có lẫn trứng giun hoặc gãi vùng hậu môn (do giun bò ra đẻ trứng và gây ngứa) rồi đưa tay lên miệng và nuốt phải trứng giun… Nhiễm giun kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, các bệnh lý về gan, phổi…

+ Bà bầu nhiễm giun dễ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển…

Tẩy giun trước khi mang thai là việc nên làm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên có thai sau khi tẩy giun ít nhất khoảng từ 1-3 tháng. Vì vậy cần phải sử dụng biện pháp phòng tránh thai trong thời gian đó.

Thuốc tẩy giun trên thị trường hiện nay chủ yếu có chứa hai hoạt chất mebendazol và albendazol, trong đó mebendazol dễ sử dụng. Tác động của mebendazol bằng cách ức chế, ngăn cản sự tiêu thụ chất dinh dưỡng của các loại giun. Đây là loại thuốc không kê đơn, bạn có thể tự mua thuốc để tẩy giun cho cá nhân bạn và gia đình, định kỳ từ 4 – 6 tháng/1 lần.

Mebendazol không độc nên liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là giống nhau. Mỗi lần tẩy giun chỉ cần uống 1 viên 500mg duy nhất để tẩy các loại giun thông thường. Bạn có thể uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa hay chiều tối), vào lúc bụng đói hay no. Khi dùng thuốc không phải nhịn ăn hoặc uống kèm thuốc tẩy xổ giống như dùng các thuốc trị giun cổ điển trước đây.

Cách uống:

Để tránh những tác dụng không mong muốn (mặc dù hiếm gặp) như đau bụng lâm râm, buồn nôn… bạn nên uống sau bữa ăn sáng. Nếu muốn thuốc phát huy tác dụng diệt giun tốt nhất thì nên uống sau bữa ăn tối 2 giờ. Hoặc vào sáng sớm khi bụng đói.

Thuốc tránh dùng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai, đặc biệt ba tháng đầu thai kỳ. Nếu có ý định mang thai cần chủ động tẩy giun trước vài tháng. Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng thuốc, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn những điều cần làm trước khi mang thai.

Nguồn : soyte.namdinh.gov.vn

- Advertisement -