Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủCẩm nang cho mẹTẠI SAO PHẢI TIÊM VITAMIN K CHO TRẺ SAU...

TẠI SAO PHẢI TIÊM VITAMIN K CHO TRẺ SAU KHI SINH?

Vitamin K có vai trò rất quan trọng với nhóm trẻ từ 0-6 tháng tuổi . Theo thống kê, 90% trẻ bị xuất huyết não do thiếu hụt vitamin K thường rơi vào độ tuổi 30 – 40 ngày tuổi. Tỷ lệ tử vong do xuất huyết não là 25-40%, trường hợp điều trị thành công cũng có thể để lại các di chứng như teo não, não úng thùy, bại não, động kinh…Cha mẹ tiêm Vitamin K cho bé sau khi sinh sẽ giúp giảm tỷ lệ xuất huyết nào còn 0,25/100.000 bé.

Vitamin K

1. Vì sao cần tiêm Vitamin K cho bé sau sinh?

Vitamin K là một khoáng chất thiết yếu nhằm giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường. Tiêm vitamin K là cho trẻ mới sinh là một biện pháp chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não.

Trẻ sinh ra sẽ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng sữa mẹ nhưng hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ lại thấp (2-5mcg/lít). Lượng dự trữ vitamin K tự nhiên qua nhau thai của trẻ thấp. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt để có thể tự hấp thu vitamin K cho cơ thể.

Thiếu loại vitamin này, cơ thể bé có thể bị bầm tím hoặc chảy máu một cách tự nhiên. Máu chảy ra từ mũi, miệng hoặc từ gốc rốn. Hiện tượng này thường xảy ra trong 12 tuần đầu sau sinh. Đặc biệt, trẻ có nguy cơ bị xuất huyết não – màng não. Ngay cả khi được điều trị tích cực, tỷ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn lên đến 40%. Các di chứng thường gặp gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần – vận động.

Chính vì vậy, cha mẹ cần tiêm Vitamin K cho bé để bổ sung lượng vitamin K thiếu hụt, giúp phòng tránh xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc 1 tháng tuổi.

2. Bổ sung vitamin K cho trẻ như thế nào?

Vitamin K có thể bổ sung cho trẻ bằng đường uống hoặc đường tiêm, cụ thể:

Bổ sung bằng đường uống

Nếu bé bú sữa mẹ:

– Lần đầu uống: Sau sinh

– Lần hai: Lúc trẻ được 7 ngày tuổi

– Lần ba: Lúc trẻ được 1 tháng tuổi

Nếu bé bú bình: có thể cho bé uống trực tiếp hai liều trong tuần đầu tiên sau sinh. 

Bổ sung bằng tiêm vitamin K

Tất cả trẻ mới sinh được tiêm một mũi vitamin K1 hoặc K3. Hiệu quả của vitamin K1 và K3 là như nhau.

– Trẻ trên 1500 gram: Tiêm bắp liều 1mg vitamin K1 

– Trẻ dưới hoặc bằng 1500 gram: Tiêm bắp liều 0,5 mg vitamin K1

Ngày nay, cha mẹ thường lựa chọn sử dụng hình thức tiêm vitamin K cho bé sau sinh bởi tính tiện lợi, hiệu quả và an toàn.

- Advertisement -