Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngTại sao con "hư" ? Hãy hiểu và dậy...

Tại sao con “hư” ? Hãy hiểu và dậy con sao cho đúng.

Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng luôn thương yêu con và mong muốn con mình có được những điều tuyệt vời nhất. Nhưng vấn đề đặt ra là liệu bạn đã thấu hiểu con chưa, liệu bạn đã dậy con đúng cách chưa, sự khác biệt giữa hai thế hệ và suy nghĩ khác nhau dễ gây lên những sai lầm trong quan điểm dậy con, từ đó gây lên những kết quả không như mong muốn. Việc con gái không đi theo định hướng của bố mẹ, hư, phá phách làm cha mẹ thất vọng, nếu không có những thay đổi kịp thời thì việc ảnh hưởng không tốt đến tâm tính của con, cũng như mối quan hệ dần xa cách với cha mẹ sẽ ngày một trầm trọng thêm.

Dưới đây răng sữa xin đưa ra một số tình huống về biểu hiện của con, cha mẹ cần lưu ý:

Thật vậy, thói quen nói dối của con trẻ có thể bắt nguồn từ việc bé chịu áp lực và sợ bị phạt nếu không đáp ứng đúng yêu cầu cao của cha mẹ. Sự chê bai hay giễu cợt của cha mẹ chất lên người bé một gánh nặng buộc phải nghĩ cách luôn nói dối. Vì vậy, hãy để con trẻ cởi mở bộc lộ cảm xúc. “Mỗi ngày bỏ ra vài phút để chuyện trò riêng với con, bé sẽ kể về những chuyện bé gặp ở trường hay hỏi ý kiến bạn về những phiền phức mà bé đang đối mặt… Nếu bé tìm thấy ở bạn sự lắng nghe, đồng cảm thì bé sẽ chẳng ngần ngại nói thoải mái, không cần đối phó và thú nhận những lỗi lầm của bé nếu có”

Một cách khác để khuyến khích bé trung thực là để bé biết bạn luôn tin tưởng bé. Thay vì giám sát, hãy dạy bé tính tự giác như tập cho bé thói quen dọn giường mỗi sáng thức dậy hay làm xong bài tập về nhà mới được đi ngủ. Nếu nghi ngờ con bạn đang nói dối điều gì đó nguy hiểm, ví dụ như bé đang bị bắt nạt ở trường – thì bạn hãy hỏi cô giáo của con, thay vì hỏi con để tránh phải nghe những câu nói dối vòng vo.

Hãy cho bé biết rằng, không có ai hoàn hảo và bạn luôn ở bên để giúp bé chứ không phải để trừng phạt. Cần nhớ rằng nếu bạn muốn con mình thành thật thì trước hết bạn phải luôn trung thực. Trẻ em thường xem cha mẹ mình là tấm gương, nên nếu bạn thiếu trung thực thì thật khó đòi hỏi con mình phải thành thật. Việc giáo dục, tâm sự, thường xuyên nói chuyện với con cái sẽ giúp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái không bị xa cách, bé sẽ dễ dàng nói những chuyện riêng hơn nếu thấy ba mẹ sẵn sàng lắng nghe và tiếp nhận. “Nếu phụ huynh vẫn tỏ ra lúng túng và chưa biết cách tạo mối quan hệ tốt đẹp với con, để con tỏ ra thiện chí hợp tác với cha mẹ một cách thành thật nhất, phụ huynh có thể đến các trung tâm tư vấn tâm lý để được tư vấn…”

Không ai trong chúng ta mong muốn bị che bai cả, con trẻ cũng vậy con sẽ luôn muốn được khen thay vì bị mắng vì con hư, khi bạn mắng và chê bai con theo tự nhiên con sẽ có tư tưởng phản kháng và chứng minh là mình đúng với cha mẹ, dần dần cảm xúc đó diễn ra nhiều lần sẽ hình thành lên một thói quen luôn bức tức, phản kháng lại.

Vậy cha mẹ hay nhẹ nhàng, tâm lý với con hơn, hay nói chuyện nhiều với con thay vì mắng nhiếc hãy khuyên bảo và động viên con nhiều hơn nhé.

Khi cha mẹ bực tức với con ngay cả với những điều nhỏ nhặt nhất, không hề nghe con giải thích tại sao điều đó lại xảy ra. Trong con luôn tồn tại sự sợ hãi với cha mẹ, việc đó sẽ như một bức tường ngăn cản giao tiếp giữ con cái và cha mẹ. Khiến con dần không đủ tự tin để nói chuyện với cha mẹ nữa

Cha mẹ luôn muốn bảo vệ con trong mọi trường hợp, thay con làm vì sợ con sẽ làm hỏng hoặc gặp nguy hiểm. Con sẽ không có nhiều cơ hội được tiếp xúc, hay trải nghiệm các thứ xung quanh. Việc đó hình thành thói quen cho con ỉ lại vào cha mẹ, hoặc sợ xệt không giám tiếp xúc với những thứ lạ lẫm.

Cha mẹ đã từng mắng hay phạt con ở nơi công cộng chưa? Hãy hạn chế hoặc đừng làm điều đó với con nhé. Con sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ với mọi người, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của con, khiên con nghĩ tất cả mọi người đều biết mình hư ngay cả cha mẹ cũng quay lưng lại. Con sẽ không còn chỗ dựa nào, không còn ai động viên con dậy con cách tự bảo vệ mình khi ở chỗ đông người, hay bị bắt nạt khi không có cha mẹ nữa.

Con luôn lấy cha mẹ và những người thân xung quanh là tâm gương để học hỏi không ngừng. Việc cha mẹ, hay người thân cư xử thô lỗ trước mắt con luôn để lại những ấn tượng không tốt trong con, việc thường xuyên để điều đó diễn sẽ hằn sâu trong tâm trí con và góp phần hình thành lên tính cách không tốt. Cha mẹ hay luôn là tấm gương sáng, hay luôn cư xử đúng mực nhé

Ra lệnh cho con mà chẳng quan tâm xem con có muốn làm hay đang cảm thấy thể nào sẽ khiến con cảm thấy không được tôn trọng.

Cha mẹ luôn muốn con mình vui vẻ bằng việc mua cho con rất nhiều món quà, đồ chơi, vật dụng… nhưng liệu cha mẹ có để ý những món đồ đó đã đúng với yêu cầu của con, đúng với những gì con cần, con thích. Hay chỉ là mua theo ý của cha mẹ nhưng lại không đúng hoàn toàn với những gì con cần.

Việc khuyên dăn bảo ban con đó là điều rất tốt, nhưng nếu cha mẹ chỉ khuyên răn con nên làm thế này, phải làm thế nọ mà thiếu đi sự động viên thì cũng sẽ không đen lại kết quả tốt như mong muốn.

Một trong những điều mà con không thích nhất đó là bị đem ra so sánh với người khác, việc bị so sánh quá nhiều sẽ khiến con dần mất tự tin vào bản thân, thay vào đó là sự ganh ghét.

Trên đây là một số trường hợp Răng sữa tổng hợp lại, hi vọng cha mẹ sẽ hiểu được con nhiều hơn, trao cho con những điều tốt đẹp nhất.

- Advertisement -