Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Trang chủChưa được phân loạiSAU SINH CẦN KIÊNG CỮ BAO LÂU?

SAU SINH CẦN KIÊNG CỮ BAO LÂU?

Sau sinh cần kiêng cữ bao lâu? Đây là câu hỏi mà các mẹ bầu , các bà mẹ vừa sinh con đều không khỏi băn khoăn. Chuyện kiêng cữ sau sinh đã rất phổ biến đối với phụ nữ hiện nay. Hầu hết các mẹ đều cho rằng kiêng cữ cần tránh nước ,tránh gió, đút bông tai, thậm chí là hạn chế vận động. Có rất nhiều ý kiến về việc kiêng cữ sau sinh dựa trên kinh nghiệm của các bà, các mẹ ngày xưa và khoa học ngày nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời những thắc mắc trước nhiều luồng thông tin.

Kiêng cữ sau sinh

Quan niệm kiêng cữ truyền thống

  • + Phụ nữ sau sinh kiêng tắm trong tháng đầu tiê. Vì sợ rằng khi phụ nữ mới sinh, cơ thể còn yếu, các lỗ chân lông chưa khít lại. Nếu tắm sớm có thể bị nhiễm lạnh, nổi gân xanh. Hoặc sởn gai ốc mỗi khi thời tiết thay đổi. Mẹ cũng phải lưu ý mặc quần áo vừa thoải mái vừa thuận tiện cho con bú.
  • + Phụ nữ sau sinh không được mang vác vật nặng, kiêng ngồi, kiêng xem tivi, ngay cả việc lướt web cũng phải kiêng. Vì đọc sách báo có thể làm mắt yếu đi.
  • + Nhất là đối với việc ăn uống, các cụ thường khá khắt khe trong việc kiêng ăn thực phẩm này, kiêng uống nước kia để có nhiều sữa cho con. Và món móng giò hầm là món được tin tưởng để bồi bổ cho mẹ sau sinh.
  • + Sau 3 tháng 10 ngày ở cữ mới được làm “chuyện ấy” trở lại. Vì ở cữ mà làm “chuyện ấy” thì sẽ đem lại sự xui xẻo về sự nghiệp của chồng.

Kiêng cữ dựa trên cơ sở khoa học

Thứ nhất, đối với việc tắm gội.

Trước kia, các bà, các mẹ phải kiêng tới cả tháng trời mới được tắm gội. Vì ngày trước chưa có phòng khép kín như hiện nay. Việc tắm gội diễn ra tại nhà tắm ở sân vườn, không kín gió. Nhưng hiện nay, mẹ có thể tắm ngay trong phòng mình dưới vòi hoa sen và nước ấm. Không nên tắm bồn vì ngâm mình trong nước sẽ ảnh hưởng tới vết thương chưa lành. Mẹ nên tắm nhanh dưới vòi hoa sen (không quá 20 phút).

Thời gian mẹ có thể bắt đầu tắm bằng nước ấm là 3-4 ngày. Và có thể gội đầu từ 7-10 ngày sau sinh. Việc tắm gội sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên cơ thể mẹ. Vì sau sinh việc tắm gội sạch sẽ giúp cơ thể thoải mái, các lỗ chân lông được thông thoáng. Và quan trọng là vi khuẩn không có cơ hội làm hại đến sức khỏe mẹ và bé.

Thứ hai, sau sinh phụ nữ không nên mang vác vật nặng.

Quan điểm này hoàn toàn chính xác. Vì khi mẹ mang vác nặng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu đường sinh sản. Việc duy nhất mẹ nên mang vác lúc này là thiên thần bé bỏng của mình. Điều này làm bé cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ. Nếu mẹ chỉ sinh hoạt quanh chiếc giường trong thời gian ở cữ sẽ làm chậm quá trình lành vết thương ở tầng sinh môn. Vì vậy mẹ nên đi lại vận động nhẹ nhàng để vết thương nhanh lành và sức khỏe nhanh hồi phục hơn.

Thứ ba, đối với việc ăn uống trong thời gian kiêng cữ sau sinh.

Sau khi sinh, mẹ cần bồi bổ nhiều dinh dưỡng để hồi phục cơ thể và có sữa cho con bú. Nhưng không chỉ có món cháo chân giò nhiều dinh dưỡng. Các loại thực phẩm khác, rau, củ, quả cũng rất nhiều dinh dưỡng cần cho mẹ sau sinh. Chúng ta nên chế biến bằng nhiều cách khác nhau để món ăn trở nên lạ miệng hơn. Quan trọng là thực đơn nên dựa vào sở thích của mẹ để có kế hoạch ăn uống tốt nhất. Vì ăn theo sở thích sẽ dễ dàng tiếp nhận món ăn hơn là việc ăn cố. Vì ăn món này, món kia mới có nhiều sữa nên mẹ buộc phải ăn. Điều này không tốt cho tâm lý của mẹ sau sinh.

Cuối cùng đó là vấn đề bao lâu để có thể làm “chuyện ấy” với ông xã?

Khoa học chứng minh, chỉ cần “cô bé” đã lành vết thương và tâm lý sẵn sàng cho chuyện ấy thì không cần tới 3 tháng 10 ngày hai vợ chồng có thể quan hệ trở lại. Thông thường, thời gian tối thiểu để cô bé lành là 6-8 tuần sau sinh.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ sắp vượt cạn và chuẩn bị cho thời gian ở cữ. Hãy ở cữ đúng cách để giữ gìn sức khỏe cho bản thân nhé.

- Advertisement -