Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngRỬA TAY ĐÚNG CÁCH ĐỂ PHÒNG DỊCH

RỬA TAY ĐÚNG CÁCH ĐỂ PHÒNG DỊCH

Rửa tay đúng cách luôn được đề cao không chỉ trong thời điểm nhạy cảm với viruts Corona như hiện nay . Trẻ nhỏ ngay từ bậc mẫu giáo đã được hướng dẫn và lợi ích của việc rửa tay đúng cách. Bộ Y tế tăng cường tuyên truyền trực tiếp và trên các phương tiện truyền thông đại chúng về lợi ích và rửa tay đúng cách.

Trước tình hình bệnh dịch khá phức tạp, việc phòng chống bệnh tật trở nên vô cùng quan trọng. Trong đó, thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp phòng bệnh đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu.

Vậy việc rửa tay mang lại cho ta những lợi ích nào?

Trong quá trình hoạt động cả ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, cầm nắm nhiều vật nên tay dễ bám nhiều vi khuẩn . Khi tay bị dính các virus, vi khuẩn… từ việc đụng vào các vật dụng, bề mặt bàn ghế, hoặc từ việc tiếp xúc các chất bẩn trong toilet,… Lúc này bàn tay trở thành vật trung gian đưa các mầm bệnh vào cơ thể bằng các hành động vô tình như chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Vì vậy, thường xuyên rửa tay là một trong những cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lây lan bệnh tật cho cơ thể.

Khi nào cần rửa tay?

Rửa tay đúng cách như thế nào?

Rửa tay đúng cách phải thực hiện ĐÚNG và ĐỦ 6 bước:

Bước 1: Làm ướt bàn tay, sử dụng dung dịch rửa tay hoặc thoa bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay với nhau rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà sạch mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay và chà ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này. Chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.
Để đảm bảo bàn tay sạch, việc rửa tay phải đúng kỹ thuật theo 6 bước tối thiểu 5 lần. Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

6 bước rửa tay đúng cách

Các lưu ý cần biết khi bé muốn tự rửa tay sạch

  • Nên sử dụng xà phòng rửa tay để diệt khuẩn tốt nhất;
  • Trẻ em không nên sử dụng nước rửa tay khô quá nhiều. Bởi lẽ nước rửa tay nhanh có chứa 60% thành phần là cồn và sẽ không phù hợp với trẻ em, dễ gây ra nhiễm độc và tác dụng ngược lại;
  • Khăn lau phải tuyệt đối là khăn sạch. Nếu đã rửa tay mà sử dụng lại khăn bẩn thì hiệu quả của việc rửa tay là bằng 0;
  • Ngoài việc rửa tay sạch, chúng ta phải tự ý thức giữ gìn sạch sẽ tối đa những vật dụng xung quanh mình hay chạm tới như đồ chơi, ly, cốc, quần áo,…

Rửa tay không mất nhiều thời gian nhưng mang nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật. Có thể nói, thói quen này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình. Hãy rửa tay đúng cách và đúng thời điểm và đừng quên chia sẻ lợi ích tới mọi người nhé.

- Advertisement -