Rong nho có hàm lượng dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Đặc biệt, còn có công dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường, ung thư…
Nếu bạn chưa biết về là gì thì loại thực phẩm này hãy theo dõi bài viết sau nhé!
Rong nho là gì?
Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho. Chúng còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (caviar hay trứng cá muối). Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh. Nhưng chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.
Mùi vị của chúng khá giống với rong tươi và nước muối. Rong nho có chứa một số hoạt chất như caulerpicin và caulerpin… Giúp kích thích ngon miệng và mang lại hiệu quả chữa bệnh.
Chúng thường được phân bố tự nhiên ở các khu vực biển Đông Nam Á, Nhật Bản và một số đảo ở khu vực Thái Bình Dương. Vào năm 2006, các nhà khoa học ở Nha Trang tìm thấy ở đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Thế nhưng, loại rong nho này lại có kích thước nhỏ hơn so với loại được tìm thấy ở Nhật Bản và Philippines.
Do nhu cầu sử dụng nhiều nên rong nho tự nhiên trở nên khan hiếm. Người ta quyết định trồng để cung cấp rộng rãi trên thị trường. Ở Việt Nam, giống rong nho Nhật đã được trồng ở Hòn Khói, Khánh Hòa, Đông Hà và Hải Ninh.
TÁC DỤNG
Rong nho là loại thực phẩm tự nhiên và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng được dùng phổ biến trong các món ăn cũng như trở thành một loại dược phẩm chức năng để hỗ trợ cho sức khỏe con người.
Một số công dụng tuyệt vời như sau:
Giúp xương chắc khỏe
Trong rong nho chứa rất nhiều lượng canxi, protein và axit béo không bão hòa đa thuộc trong nhóm omega 3 (DHA, ALA, EPA). Nên có công dụng kháng viêm cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Vì thế, ăn rong nho sẽ giúp bạn sở hữu bộ xương chắc khỏe, dẻo dai. Nhất là tránh được tình trạng loãng xương.
Tăng cường thị lực
Rong nho còn chứa nhiều chất sắt và vitamin A . Nên chúng có khả năng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác; cải thiện thị lực. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh liên quan đến mắt như quáng gà, khô mắt…
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nhờ có hàm lượng vitamin C đáng kể trong rong nho mà giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường và sự hoạt động của các gốc tự do. Làm giảm sự tích tụ của sorbitol nội bào; đồng thời ức chế được sự gắn kết của glucose với protein.
Hoạt động tích tụ sorbitol và glycosyl hóa, thường có liên quan mật thiết đến các biến chứng của bệnh tiểu đường. Đặc biệt là một số biến chứng về mắt và thần kinh. Vì thế, chất vitamin C có trong rong sẽ giúp bạn phòng chống và cải thiện được tình trạng của bệnh tiểu đường.
Tốt cho hoạt động tim mạch
Các axit béo không bão hòa như AA, LA, DHA, EPA và ALA có trong rong nho sẽ làm giảm cholesterol; và tăng tính co giãn của mạch máu.
Đồng thời, các loại axit này còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì bền vững cấu trúc collagen của động mạch. Nhờ đó mà giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim).
Làm đẹp da
Nhờ chất béo có trong rong nho sẽ giúp cho cơ thể có khả năng bảo vệ màng tế bào và cải thiện tình trạng đàn hồi của thành mạch máu. Vì thế, chúng có công dụng làm da mát mẻ và tránh bị khô da.
Hơn thế nữa, chúng còn có thể sản xuất collagen và chất chống oxy hóa; nên giúp tóc và da được chắc khỏe hơn, nhất là làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
Hạn chế tình trạng táo bón
Lượng calo và đường trong rong nho rất thấp. Nên tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và thực hiện bài tiết chất thải ra ngoài một cách nhanh chóng. Vì thế, chúng có công dụng tốt trong việc hạn chế tình trạng táo bón ở cả trẻ em lẫn người lớn.
Ngăn ngừa cơ thể béo phì
Vì chứa ít đường và giàu lượng kẽm, canxi, sắt, vitamin C, chất đạm thực vật và axit béo không bão hòa đa. Nên rong nho được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng và an toàn trong chế độ ăn kiêng. Hoặc dành cho những ai đang thừa cân.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt.
Ngoài ra, fucoidan cũng có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch đáng kể; và giảm lượng cholesterol trong máu.
CÁC LOẠI RONG NHO
Hiện nay, trên thị trường có hai loại chính: Rong nho tươi và rong nho khô.
Rong nho tươi:
Là loại rong được thu hoạch và bảo quản lạnh, có thời hạn sử dụng rất ngắn. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày kể từ khi thu hoạch. Tuy nhiên, với công nghệ bảo quản hiện nay thì một số nơi đã sản xuất được rong nho tươi đông lạnh. Loại rong này vẫn là rong tươi, còn nguyên nước nhưng được cấp đông. Giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon, tươi giòn sẽ không bằng rong tươi. Thời gian sử dụng lên đến 3 – 4 tuần.
Rong nho tách nước (rong nho khô):
Loại rong này phổ biến hơn trên thị trường do đã được sơ chế để tách nước; và được đóng gói trong túi chân không. Nên có thể bảo quản được từ 6 – 8 tháng mà không cần trữ lạnh. Khi chế biến chỉ cần ngâm nước để rong nở và ngấm nước. Mặc dù vẫn giữ nguyên được độ ngon, giòn nhưng giá trị dinh dưỡng cảu nho sẽ giảm bớt.
Rong nho là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Bạn nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình giúp cải thiện sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu nhé!
Răng Sữa_Sưu tầm,tổng hợp