Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngQUYẾT TOÁN THUẾ TNCN ONLINE CÓ PHẢI NỘP HỒ...

QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN ONLINE CÓ PHẢI NỘP HỒ SƠ BẢN GIẤY NỮA KHÔNG?

Cá nhân không thuộc diện ủy quyền quyết toán thuế TNCN thì phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Thế nhưng khi đã quyết toán thuế TNCN online rồi có cần phải nộp bản cứng hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Quyết toán thuế TNCN online có phải đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hay không?

Theo quy định tại Điều 8, Luật Quản lý thuế năm 2019 về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế như sau:

Điều 8. Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế

1. Người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế phải thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan quản lý thuế theo quy định của Luật này và pháp luật về giao dịch điện tử.

2. Người nộp thuế đã thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thì không phải thực hiện phương thức giao dịch khác.

Như vậy, khi người nộp thuế có đủ điều kiện để thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thì phải thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan quản lý thuế.

Điều kiện để người nộp thuế giao dịch thuế điện tử

Căn cứ Điều 4 Thông tư 19/2021/TT-BTC, điều kiện để người nộp thuế giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế:

– Có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet;

– Có địa chỉ thư điện tử, có chữ ký số hoặc có số điện thoại di động được một công ty viễn thông ở Việt Nam cấp (đối với cá nhân chưa được cấp chứng thư số) đã đăng ký sử dụng để giao dịch với cơ quan thuế;

–  Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Trường hợp nộp thuế điện tử thì phải đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế với ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nơi mở tài khoản.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện bên trên và đã hoàn thành quyết toán thuế điện tử tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo quy định tại Thông tư 19/2021/TT-BTC thì không phải thực hiện các phương thức giao dịch khác. Tức là bạn không cần thực hiện việc nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan quản lý thuế nữa.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn chưa đăng ký tài khoản giao dịch thuế và sử dụng các ứng dụng hỗ trợ kê khai của cơ quan thuế để khai và nộp hồ sơ quyết toán qua đường điện tử thì phải kèm theo hồ sơ giấy gửi đến cơ quan thuế (có thể gửi qua đường bưu điện).

- Advertisement -