Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Trang chủCẩm nang cho mẹPHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ CÓ...

PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ CÓ NÊN TIÊM VẮC-XIN COVID-19 HAY KHÔNG?

Việt Nam đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Xung quanh việc tiêm vắc-xin Covid-19, có nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có việc phụ nữ mang thai, đang cho con bú có nên đi tiêm vắc-xin Covid-19 không; tiêm vắc-xin Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có được tiêm trong thời kỳ kinh nguyệt hay không?

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đã có những giải đáp xung quanh vấn đề này.

Phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc-xin phòng covid-19
Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vắc-xin phòng covid-19
Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có thể tiêm vắc-xin phòng covid-19
Tiêm vắc-xin phòng covid-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Trong chiến dịch tiêm phòng vắc xin TS. Soumya Swaminathan- nhà khoa học trưởng của WHO đã giải đáp thắc mắc liên quan tới tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 đối với bà bầu, mẹ cho con bú và phụ nữ đang bị kinh nguyệt. 

Phụ nữ mang thai và cho con bú có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay không?

câu trả lời là

  • Phụ nữ vừa sinh con, hoặc đang cho con bú nên tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bạn không cần phải lo lắng bởi không có rủi ro nào. Tất cả các loại vắc xin ngừa COVID-19 được sử dụng hiện nay không chứa “virus sống” (live virus), bởi thế rất an toàn, nó không thể gây ra nguy cơ truyền từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ được. 
  • Những loại thuốc hoặc vắc xin tiêm cho bà bầu theo chỉ định đã được đảm bảo không có tác dụng phụ, an toàn đối với bà bầu và thai nhi. Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta biết rằng bà bầu có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn và nguy cơ sinh non. Trong trường hợp có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, thì những đối tượng như nhân viên y tế tuyến đầu, phụ nữ mang thai sẽ nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Vì vậy, lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 lớn hơn nguy cơ rất nhiều.
  •  Đối với cơ chế sản xuất vắc xin, không có vắc xin nào chứa virus sống (viral) nên không có nguy cơ virus sinh sôi trong cơ thể được. Vì vậy mà mọi quốc gia cũng như phụ nữ mang thai nên được tuyên truyền về lợi ích của vắc xin. Bởi phụ nữ mang thai nằm trong đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 và do đó tiêm phòng vắc xin mang lại lợi ích vượt trội so với nguy cơ.  
 • Dưới đây là một vài thông tin về các loại vắc-xin tiêm phòng covid-19:
  • Vắc-xin của Moderna và Pfizer-BioNTech đều là vắc-xin mRNA không chứa vi-rút sống gây bệnh COVID-19 và vì vậy không thể truyền bệnh COVID-19 cho người được tiêm. Ngoài ra, vắc-xin mRNA không tương tác với DNA của người hay gây ra các thay đổi gien, vì mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào, chính là nơi lưu giữ ADN. Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của vắc-xin COVID-19 mRNA.
  • Vắc-xin COVID-19 của J&J/Janssen là một loại vắc-xin véc-tơ vi-rút, có nghĩa là nó sử dụng phiên bản điều chỉnh của một vi-rút khác (véc-tơ) để truyền chỉ dẫn quan trọng tới các tế bào. Các loại vắc-xin sử dụng cùng loại véc-tơ vi-rút đã được sử dụng cho người mang thai ở cả ba tam cá nguyệt của thai kỳ, bao gồm trong một thử nghiệm tiêm chủng Ebola trên quy mô rộng. Không có hệ quả bất lợi nào có liên quan đến thai kỳ, bao gồm hệ quả bất lợi có ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh, gắn liền với tiêm chủng trong các thử nghiệm này.

Răng Sữa-BP tổng hợp

- Advertisement -