Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủChăm sóc cơ thểCÁC DẤU HIỆU CƠ BẢN PHÂN BIỆT CÚM A...

CÁC DẤU HIỆU CƠ BẢN PHÂN BIỆT CÚM A VÀ COVID – 19

Những ngày qua, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam ghi nhận tăng trở lại. Cùng lúc, Hà Nội ghi nhận các ca mắc cúm A tăng cao so với các tháng trước. Hai loại bệnh này có nhiều triệu chứng giống nhau.

Trên thực tế, Covid-19 và cúm A đều là bệnh do virus gây ra và có triệu chứng tương tự, dễ gây nhầm lẫn. Các bác sĩ khẳng định, không thể phân biệt cúm A và Covid-19 hay các bệnh hô hấp khác nếu chỉ dựa trên dấu hiệu. Để xác định, phải căn cứ trên kết quả xét nghiệm. Việc thực hiện test nhanh Covid-19 hay cúm A hiện nay khá đơn giản.

Lây truyền:

Covid-19 và cúm A có thể lây truyền qua tiếp xúc gần. Bệnh lây lan chủ yếu bởi các giọt bắn có chứa virus văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những hạt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi người đừng gần, hoặc dính trên bề mặt đồ vật, lây nhiễm khi tiếp xúc.

Thời gian ủ bệnh

Cúm A: Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày.
Covid-19: Ủ bệnh từ 2-14 ngày tùy từng trường hợp.

Triệu chứng:

Cúm A và Covid-19 đều có dấu hiệu sốt, ho, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, viêm họng, nghẹt mũi… Thông thường, cúm A sốt cao trên 38,5 độ C còn Covid-19 sốt nhẹ hơn. Tuy nhiên, Covid-19 có dấu hiệu khác biệt là hụt hơi, khó thở, mất vị giác, khứu giác. Sau này, với sự xuất hiện các biến chủng mới, triệu chứng mất vị giác và khứu giác cũng giảm đi, không rõ nét như khi biến chủng Delta gây bệnh.

Đối tượng nguy cơ

Phần lớn các trường hợp mắc Covid-19 và cúm A thường hồi phục sau một tuần mà không cần nhập viện. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ bệnh nhân có thể diễn tiến nặng, dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy tạng, thậm chí tử vong. Theo đó, người thuộc nhóm nguy cơ gồm: người lớn tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn dịch, trẻ béo phì, thừa cân,

Phòng ngừa:

– Đeo khẩu trang là biện pháp hiệu quả để phòng các bệnh đường hô hấp.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch.

– Không tiếp xúc với bệnh nhân cúm và Covid-19 tránh lây nhiễm. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

– Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

– Tiêm vắc xin chủ động phòng bệnh. Vắc xin Covid-19 hiện đang được tiêm miễn phí, vắc xin cúm là vắc xin dịch vụ và cần tiêm mỗi năm để củng cố miễn dịch.

- Advertisement -