Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Phân biệt AHA và BHA

     AHA và BHA là hai thành phần tẩy da chết hóa học được quan tâm đặc biệt.

    Tẩy tế bào chết hóa học là một phương pháp sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần hóa học. Việc này giúp loại bỏ lớp tế bào chết từ sâu bên trong da, làm sạch da vô cùng hiệu quả. Với phương pháp này, phải kể đến AHA (Alpha Hydroxy Acid) và BHA (Beta Hydroxy Acid, hay Salicylic Acid), là các chất acid có nguồn gốc từ tự nhiên, đem lại tác dụng tuyệt vời và an toàn cho người sử dụng.Chúng giúp da sản sinh các tế bào mới và cải thiện bề mặt da.

Để có cái nhìn tổng quan hơn, chúng ta cùng so sánh AHA và BHA nhé.

Về nguồn gốc:

#AHA: Là một dạng acid gốc nước có trong trái cây hoặc sữa. Bao gồm Lactic Acid từ sữa, Glycolic Acid từ mía, Malic Acid từ lê và táo, và Citric Acid từ cam và chanh.
#BHA: Là dạng acid gốc dầu với sản phẩm thông dụng nhất có mặt trên thị trường mà bạn vẫn hay dùng đó là Salicylic Acid được chiếc xuất từ vỏ cây liễu.
AHA và BHA

 

Loại da phù hợp:

#AHA: Có thể tan dễ dàng hơn trong nước, xử lý triệt để các vấn đề trên bề mặt da. Vì vậy, đây có thể được xem là lựa chọn tối ưu cho da khô, da lão hóa, da xỉn màu hay không đều màu.
#BHA: Có khả năng tan trong dầu nên sẽ phù hợp hơn với những người da dầu, có lỗ chân lông to, da gặp các vấn đề về mụn (mụn đầu đen, mụn bọc, mụn trứng cá thông thường…), các loại sẹo mụn và da nhạy cảm.


 Công dụng chính:

#AHA: Hoạt động trên bề mặt da, giúp bảo vệ và tăng cường sự phát triển và độ dày của biểu bì, nâng cao chất lượng của các sợi elastin và collagen. Nhờ đó, da sẽ trẻ khỏe hơn nhiều lần.
#BHA: Nhờ đặc tính gốc dầu nên BHA có thể thẩm thấu qua lỗ chân lông chứa đầy các bã nhờn, từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn, đồng thời kiểm soát lượng dầu thừa. BHA hoạt động khá nhẹ nhàng, nếu bạn có một làn da nhạy cảm, dễ kích ứng thì BHA là lựa chọn tối ưu.


 Lưu ý:

  •    Khi sử dụng AHA và BHA, bạn nhớ phải chống nắng đầy đủ. Hai thành phần này sẽ làm da bạn nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời.
  •    Đặc biệt nữa là không sử dụng chung với các loại acid có nồng độ cao như Acid Ascorbic (viatmin C), Retinol, …
    Khi mới bắt đầu sử dụng bạn nên test thử ở vùng xương quai hàm, để xem da có bị kích ứng không nhé, trước khi dùng trên toàn vùng mặt.
  •   Theo các nhà nghiên cứu thì AHA có thể sử dụng ở phụ nữ mang thai và cho con bú còn BHA thì vẫn đang còn nhiều tranh cãi.

- Advertisement -