Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngNƯỚC HẦM XƯƠNG CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT VỚI...

NƯỚC HẦM XƯƠNG CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT VỚI TRẺ TRONG HÀNH TRÌNH ĂN DẶM

Rất nhiều mẹ có quan niệm dùng nước hầm xương để nấu thức ăn dặm cho trẻ với mong muốn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con. Tuy nhiên, thực chất cho trẻ ăn dặm với nước xương hầm lại không hề có tác dụng như vậy.

Sự thật về nước hầm xương

Đối với trẻ, việc sử dụng chất béo hợp lý là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Trọng lượng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc sinh khi được năm tháng, gấp ba lúc một tuổi, gấp bốn lúc hai tuổi. Não của trẻ cũng tăng gấp ba so với lúc sinh khi trẻ một tuổi, đạt 80% não người lớn lúc hai tuổi, bằng não người trưởng thành khi trẻ sáu tuổi. Trong khi đó, chất béo lại chiếm đến 70 – 85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Vì vậy, thời gian này trẻ cần năng lượng và chất béo rất nhiều. 

Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống. Quan niệm cho rằng nước hầm xương đầy đủ chất dinh dưỡng, hoàn toàn sai. Bởi nước hầm thịt, xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ chứa rất ít vitamin, đạm, canxi…

Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Tuy nước hầm xương có chứa canxi, nhưng đây là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thu được. Do đó, chỉ cho trẻ ăn nước hầm có thể khiến trẻ bị thiếu canxi, dẫn tới còi xương, chậm lớn, mọc răng muộn…

Chất đạm là một trong các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung vào chế độ ăn của trẻ. Đạm có nhiều trong thịt, tôm, cá, trứng… Nếu chỉ cho bé ăn nước ninh thì chất đạm vẫn chỉ hòa ra một lượng nhỏ, phần còn lại chủ yếu trong bã thức ăn. Do vậy, mẹ nên cho bé ăn cả phần “cái” tôm, thịt, cá…để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Các loại vitamin tan trong dầu như A,D,E,K sẽ không thể hòa tan vào phần nước hầm. Vì vậy, chỉ cho trẻ ăn nước hầm sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt các vitamin quan trọng này.

Bên cạnh đó, nước hầm xương có chứa thành phần đạm trong tủy thì ít, chất béo thì nhiều, mà chất béo trong tủy lại là chất béo no, hay nói cách khác thì nó là chất béo khó tiêu nên khi vào cơ thể, nó gây hạn chế việc cơ thể trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng khác và còn dễ khiến trẻ bị tiêu chảy.

Mẹ thường cho trẻ ăn nước hầm trộn với cơm để trẻ dễ nuốt, dễ nhai, nhưng lâu dần điều này sẽ hình thành nên thói quen lười nhai, ngậm thức ăn và có thể dẫn tới chán ăn. Chức năng nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ giúp làm nhỏ thức ăn, trộn lẫn thức ăn với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ nhỏ.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần xây dựng một chế độ ăn dặm phù hợp để con phát triển toàn diện.

  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần phải chứa đủ bốn nhóm dinh dưỡng sau đây: Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…); Đạm (thịt, cá, tôm, cua..); Chất béo (dầu ăn); Các loại rau giúp cung cấp vitamin, sắt, chất xơ và các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể
  • Phải cho trẻ ăn đầy đủ cả phần cái và phần nước hầm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Nên cho trẻ ăn từ thức ăn lỏng tới đặc, từ lượng ít tới nhiều và cũng nên tập cho trẻ ăn quen dần với các thức ăn mới.
  • Thực phẩm dùng cho trẻ phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, người chuẩn bị thức ăn cho trẻ phải rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn để tránh gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý đường ruột khác.
  • Tăng năng lượng của bữa ăn bằng cách bổ sung thêm dầu, mỡ hoặc vừng, lạc (mè, đậu phộng). Chất béo không chỉ giúp làm cho bát bột vừa thơm, béo, mềm, khiến trẻ dễ nuốt, lại cung cấp thêm năng lượng cho sự phát triển của trẻ.
  • Khi cho trẻ ăn nên khuyến khích động viên, không đe dọa vì tạp áp lực tâm lý, khiến trẻ sợ ăn, sợ hãi mỗi khi nhắc tới bữa ăn. Ngoài ra cũng không nên cưng nựng, dỗ dành quá mức vì sẽ hình thành thói quen không tốt ở trẻ, phải được thưởng trẻ mới chịu ăn.
  • Không cho trẻ ăn bánh, kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn vì chất ngọt làm tăng đường huyết, khiến trẻ no bụng, chán ăn.
  • Nên cho trẻ ăn đầy đủ chất xơ. Nếu trẻ không thích ăn rau củ, nên tìm cách chế biến rau củ thành những món ăn hấp dẫn, dễ ăn để bổ sung đủ chất xơ cho trẻ.

Từ những nguyên nhân mà các chuyên gia đã chứng minh như trên thì bố mẹ cần phải thay đổi suy nghĩ của mình về việc dùng nước hầm xương để nấu thức ăn dặm cho trẻ. Mặc dù nước xương hầm có thể sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn nhờ vào vị ngọt đậm đà nhưng không nên vì thế mà mẹ cho trẻ ăn liên tục.

Bài viết tham khảo nguồn: Viện dinh dưỡng Quốc gia

- Advertisement -