Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngNHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG BÀ BẦU HAY MẮC...

NHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG BÀ BẦU HAY MẮC PHẢI KHI BỔ SUNG VITAMIN

Khi mang thai việc cần thiết là phải bổ sung vitamin tổng hợp là vô cùng quan trọng. Thế nhưng có cái nhìn đúng đắn về việc này thì không phải mẹ nào cũng biết. Rất nhiều mẹ bầu đang bổ sung vitamin tổng hợp một cách sai lầm và thiếu khoa học. Những sai lầm cơ bản dưới đây chính là điều hay gặp với các bà bầu hiện nay về việc bổ sung vitamin tổng hợp.

Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là rất tốt để có một tiền đề phát triển thai nhi cũng như sức khoẻ của mẹ trong quá trình mang thai toàn diện nhất. Tuy nhiên những sai lầm tai hại đôi khi lại biến nó thành con dao hai lưỡi. Chúng khiến vitamin tổng hợp không phát huy được tác dụng mà còn gây hại; hoặc bỏ phí mất những nguồn cung cấp vitamin tổng hợp dồi dào. Hãy cùng tìm hiểu để khắc phục nhé!

Sử dụng vitamin đơn chất

Các loại vitamin và khoáng chất trong quá trình mang thai đều quan trọng đối với mẹ và bé. Tuy nhiên nhiều mẹ lại suy nghĩ sai lầm rằng acid folic, magie, canxi, sắt là quan trọng nhất và bổ sung riêng lẻ các loại vitamin này.

Trong khi đó, việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin lại giúp mẹ bầu hấp thu các dưỡng chất  tốt hơn. Nhiều loại vitamin và dưỡng chất khi kết hợp với nhau sẽ giúp phát huy tác dụng tốt hơn cho từng loại. Do đó mà việc chỉ khăng khăng sử dụng các loại vitamin đơn chất là sai lầm nhé.

 Bổ sung vitamin có hàm lượng càng cao thì càng tốt hoặc bổ sung 2 loại thuốc bổ tổng hợp khác nhau

Tâm lý lo sợ thiếu chất khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu nghĩ cần phải chọn viên bổ sung hàm lượng cao. Hay có mẹ uống 2 loại thuốc bổ tổng hợp cùng lúc. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều dẫn tới dư thừa chất thì cũng có hại.

Uống cùng một đơn trong suốt thai kỳ

Trên thực tế, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong mỗi giai đoạn lại khác nha. Vì vậy cần bổ sung các dưỡng chất thiết yếu tùy theo từng thời kỳ của quá trình mang thai. Như trong ba tháng đầu, yếu tố cần thiết nhất mà mẹ không thể bỏ qua là acid folic. Nó có vai trò hỗ trợ việc hoàn thiện ống thần kinh thai nhi, hạn chế các dị tật bẩm sinh. Ba tháng giữa nên bổ sung canxi và sắt để hệ xương của bé chắc khỏe và đặc biệt nhu cầu này tăng cao vào ba tháng cuối.

Vì vậy mẹ bầu không cần thiết phải sử dụng một đơn thuốc quá dài trong suốt thai kỳ như nhiều người phàn nàn mà chỉ nên tập trung vào các yếu tốt chủ đạo.

Mọi vitamin tổng hợp đều đủ dưỡng chất

Không ít các mẹ bầu tin rằng mọi loại vitamin tổng hợp đều đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Nhưng trên thị trường hiện nay nhiều loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu không chứa đủ và đúng các thành phần cũng như hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu

Do đó, ngoài việc sử dụng uống vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa đầy đủ các vitamin K, A , E, vitamin nhóm B và các loại khoáng chất như phốt pho, kẽm, canxi, sắt, iod, selen, đồng, magie… thì các mẹ hãy tìm hiểu kĩ về nguồn gốc xuất xứ và độ uy tín của sản phẩm nữa nhé.

Uống sắt và canxi cùng lúc

Một sai lầm thường thấy khi sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu là việc uống sắt và canxi cùng một lúc. Sắt đã là loại dưỡng chất khó hấp thu còn canxi thì lại càng làm cản trở quá trình hấp thu sắt khi sử dụng cùng. Do đó, không nên uống 2 loại này cùng lúc mà hãy uống cách xa nhau để cho hiệu quả tốt nhất.

Định kiến với thực phẩm chức năng

Các vitamin tổng hợp đa số đều là các thực phẩm chức năng. Nhiều người định kiến với thực phẩm chức năng do một số bên đa cấp lợi dụng tuyên truyền kiếm lợi sai những giá trị của nó.

Thực chất, các loại thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, cũng như các chất có hoạt tính sinh học… nhằm bổ sung, cung cấp những chất dinh dưỡng cho con người khi không bổ sung đầy đủ được bằng con đường tự nhiên. Đây cũng là phương pháp rất phổ biến ở các nước phát triển, do đó thay vì định kiến làm tuột mất 1 nguồn bổ sung vitamin tổng hợp tuyệt vời thì hãy tìm hiểu và sử dụng đúng cách, đúng khoa học.

Hiểu và khắc phục những sai lầm khi bổ sung vitamin tổng hợp trên các mẹ bầu đã có thể hoàn toàn yên tâm vào sự phát triển toàn diện trong suốt thai kì của mình và em bé.

Răng Sữa_ Sưu tầm & Tổng hợp

- Advertisement -