Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủChăm sóc cơ thểNHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC XỊT MŨI...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC XỊT MŨI OTRIVIN CHO TRẺ EM

Thuốc nhỏ mũi Otrivin là thuốc dùng để làm giảm các triệu chứng khi trẻ bị nghẹt mũi, hỗ trợ loại bỏ chất nhầy. Để đảm bảo an toàn thì cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ nên tránh tự ý mua và sử dụng thuốc cho trẻ.

1. Thuốc xịt mũi Otrivin là gì?

Otrivin là thuốc nhỏ mũi trẻ em khi bị tổn thương vùng xoang do nhiều nguyên nhân như thay đổi thời tiết, cảm lạnh,… Otrivin với thành phần chính là Xylometazoline được bào chế thành dạng nhỏ và dạng dung dịch với hàm lượng 0,1 và 0,05 %.

Thuốc nhỏ mũi otrivin cho trẻ em được bào chế dưới dạng sản phẩm hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ở đường hô hấp trên. Với cơ chế thu hẹp co mạch, chống xung huyết ở họng và mũi do đó giúp giảm nhanh tình trạng nghẹt mũiviêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Thuốc dùng được cho cả trẻ bị nghẹt mũi với liều dùng như sau:

  • Thuốc nhỏ mũi otrivin 0,05% dùng cho trẻ nhũ nhi đến 6 tuổi. Nhỏ từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, mỗi lần nhỏ 1 hoặc 2 giọt cho trẻ.
  • Thuốc nhỏ mũi 0,1% dùng cho trẻ em trên 6 tuổi. Nhỏ thuốc cho trẻ 2 đến 3 giọt mỗi bên mũi, 3 đến 4 lần mỗi ngày;
  • Thuốc xịt mũi otrivin cho trẻ em có phân liều 0,1% cho trẻ trên 6 tuổi, bạn xịt thuốc cho trẻ 1 lần mỗi bên mũi, có thể dùng nhắc lại nếu cần, 4 lần mỗi ngày.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi Otrivin cho trẻ em

Thuốc xịt mũi otrivin chỉ mang tính chất là sản phẩm bổ trợ không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Do vậy, khi sử dụng làm thuốc xịt hay thuốc nhỏ mũi trẻ em, bậc phụ huynh nên lưu ý:

  • Không dùng thuốc xịt mũi otrivin cho trẻ em mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Trường hợp cắt tuyến yên qua xương bướm, phẫu thuật ngoài màng cứng; viêm mũi khô, viêm mũi teo; glaucom góc hẹp.
  • Thuốc xịt mũi otrivin cho trẻ em không dùng thuốc qua đường miệng. Thuốc này chỉ dùng cho mũi.
  • Nên rửa sạch bằng nước nếu thuốc này trúng vào mắt của trẻ..
  • Bố mẹ chỉ có thể dùng Otrivin để giảm triệu chứng trẻ bị sổ mũi và trẻ bị nghẹt mũi. Trường hợp viêm mũi quá nặng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
  • Bạn ngừng sử dụng thuốc này và gọi ngay cho bác sĩ nếu trẻ gặp phải các triệu chứng như mờ mắt, nhức đầu, chóng mặt, lo lắng, tim đập nhanh hoặc đập mạnh, bị mê sản, đầu óc quay cuồng, thở khò khè, cảm giác thở hổn hển, phát ban.

Thuốc nhỏ mũi Otrivin là thuốc dùng để làm giảm các triệu chứng khi trẻ bị nghẹt mũi, hỗ trợ loại bỏ chất nhầy. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trẻ em. Cha mẹ nên tránh tự ý mua và sử dụng thuốc cho trẻ.

- Advertisement -