Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngNHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XÉT NGHIỆM TIỂU ĐƯỜNG...

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XÉT NGHIỆM TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ CHO MẸ BẦU

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một trong những xét nghiệm được khuyến cáo nên làm đối với mỗi phụ nữ trong thời kỳ mang thai vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với mẹ và bé. Vậy mẹ bầu cần lưu ý khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào hãy cùng RS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Một vài lưu ý khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

 • Có nhiều thai phụ có cảm giác buồn nôn khi uống dung dịch đường glucose. Tuy nhiên để xét nghiệm được hoàn thành thì không còn cách nào khác bắt buộc phải uống dung dịch đường cho dù nó khó uống.
 • Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và thai nhi nên khi được bác sĩ khuyến cáo bạn nên làm xét nghiệm này.
 • Mẹ có thể mang theo một ít bánh ngọt để ăn ngay sau khi lấy mẫu máu cuối cùng.
 • Mẹ nên mang the ít sách, báo máy nghe nhạc hay bất kỳ thứ gì để giải trí trong lúc chờ đợi (3 tiếng)
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ bình thường. Không thay đổi đột ngột chế độ sinh hoạt.
 • Nên có người thân đi cùng khi tiến hành các xét nghiệm bởi vì khi nhịn đói quá lâu bạn có thể bị choáng, mệt mỏi, chân tay lạnh do hạ đường huyết.
 • Mẹ bầu cần tuyệt đối tuân thủ theo mọi sự hướng dẫn của bác sĩ, từ việc vận động đến chế độ ăn uống.
 • Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu trước tuần 24 có hàm lượng đường cao, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trước tuần thứ 24. Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết bình thường thì mẹ cũng vẫn nên xét nghiệm tiểu đường lại một lần nữa vào tuần 24 đến 28 của thai kỳ.
 • Ngoài ra, trước khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, thai phụ nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, chè, thuốc lá để xét nghiệm có kết quả chính xác nhất.

Xét nghệm tiểu đường thai kỳ ở đâu?

Hiện tại, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mẹ có thể thực hiện ở bất kỳ phòng khám hay bệnh viện nào.

Thông thường khi đi đi khám thai ở các phòng khám tư nhân, bác sĩ sẽ test tiểu đường thai kỳ bằng cách lấy mẫu máu của mẹ tại phòng khám và gửi mẫu máu này về các bệnh viện có đủ cơ sở vật chất máy móc để phân tích máu. Sau đó kết quả sẽ trả lại phòng khám và bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số này để tư vấn cho mẹ.

Mẹ không nhất thiết phải đặt áp lực vào việc chọn những nơi danh tiếng và đắt tiền để test tiểu đường mà hãy chọn một phòng khám, bệnh viện gần nhà để thuận lợi trong quá trình di chuyển và thăm khám. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần tiến hành đúng và đủ các bước theo quy trình xét nghiệm mà bác sĩ đưa ra.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có phải nhịn ăn không?

 • Nếu xét nghiệm thử glucose thì mẹ bầu không cần phải nhịn ăn, còn xét nghiệm dung nạp glucose mẹ bầu cần nhịn ăn uống ít nhất 8 tiếng.
 • Đối với xét nghiệm dung nạp glucose thì thai phụ phải nhịn ăn ít nhất là 8 tiếng. Nếu thai phụ ăn trước khi đi xét nghiệm tiểu đường, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành glucose để thành ruột hấp thu chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi cơ thể, khi đó lượng đường trong máu cao, làm xét nghiệm sẽ không có kết quả chính xác.

Thời điểm nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

 • Nếu trước khi mang thai bạn chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lý tưởng nhất là vào tuần thai thứ 24 đến 28 của thai kỳ.
 • Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ dễ bị mắc tiểu đường thai kỳ thì bác sĩ khuyến cáo nên xét nghiệm sớm có thể là lần khám thai đầu tiên để theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh.
 • Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào buổi sáng, trước khi bạn nhịn đói từ 10-12 tiếng qua đêm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có được uống nước?

 • Bạn không được ăn hay uống bất kỳ một loại nước gì trong quá trình làm xét nghiệm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có đắt không ?

 • Xét nghiệm định lượng Glucose lúc đói 50.000 – 80.000 vnd
 • Nghiệm pháp đường huyết (xét nghiệm dung nạp Glucose) vào tuần thai 24-28: 200.000 vnđ – 300.000 vnđ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua khi mang thai. Mẹ bầu nên thăm khám đúng lịch theo sự khuyến cáo của bác sĩ. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không bị tiểu đường thì bạn có thể thoải mái tâm lý cũng như không cần quá kiêng khem khi ăn uống, có thể ăn những món ăn mình yêu thích. Còn không may bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn một chế độ ăn lành mạnh giảm đường, giảm tinh bột để kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn.

- Advertisement -