Lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Trong quả lựu chứa một loạt các hợp chất từ thực vật có lợi mà nhiều loại thực phẩm khác không thể so sánh được. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng có thể có nhiều lợi ích cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.
Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt. Vậy khi ăn lựu cần lưu ý những gì? bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi này của bạn.
Những người không nên ăn lựu
Người bị viêm loét dạ dày: Mặc dù cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng không phải ai cũng có thể ăn quả lựu nhất là đối với người mắc bệnh viêm dạ dày.
Bệnh nhân cúm: Những người mắc bệnh cảm cúm không nên ăn lựu.
Người bệnh mắc bệnh đái tháo đường: Tuy quả lựu có tác dụng kiểm tra lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả lý tưởng để ăn thường xuyên.
Những người sâu răng: Những người sâu răng không nên ăn lựu bởi trong lựu chứa nhiều đường khiến cho bệnh tình của bạn nặng thêm. Bên cạnh đó, hạt lựu cũng dễ bị dính vào những chỗ sâu của bạn gây đau nhức. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn bạn phải đánh răng ngay lập tức.
Những người huyết áp thấp: Đây là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất xảy ra ở những người dùng nước ép lựu trong quá trình đang sử dụng các loại thuốc kê đơn, điển hình như thuốc hạ huyết áp. Cụ thể theo nghiên cứu của University of Maryland Medical Center, nước ép lựu hoàn toàn có thể làm giảm huyết áp.
Trẻ con: cũng phải hạn chế ăn lựu, nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong người ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ, hoặc gây rôm sảy, mụn nhọt cho bé.
Lưu ý khi ăn lựu
Thời điểm thích hợp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn có thể ăn lựu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng ưu tiên là vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời tăng khả năng làm việc và kích thích hoạt động thể chất, từ đó góp phần đốt cháy thêm calo.
Lượng lựu nên tiêu thụ 1 ngày
Một ngày nên ăn mấy quả lựu là đủ, điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Theo khuyến cáo, nữ giới nên ăn nửa trái lựu lớn (hoặc 1 trái nhỏ) tương đương với 150ml nước ép. Còn các anh có thể sử dụng nhiều hơn trung bình là 200ml nước ép (tương đương 1 – 2 quả cỡ lớn). Tuyệt đối không lạm dụng, tránh nguy cơ dẫn đến tình trạng cơ thể quá tải, không thể hấp thụ được, từ đó gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy,…
Ăn lựu tốt nhất nên bỏ hạt
Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.
Vì vậy, khi ăn không nên nuốt hạt lựu, với người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Để tận dụng hết được những dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể cho lựu ép lấy nước. Hoặc có thể kết hợp với một số hoa quả khác như: lê, sơ-ri, xoài hoặc quýt để được cốc nước thơm ngon như ý.
Chọn mua lựu ở địa chỉ uy tín
Mua lựu ở những cửa hàng có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Lựa chọn quả lựu còn tươi, chín mọng không nên ham rẻ lựa chọn quả có dấu hiệu bị hỏng.
Thực phẩm ”đại kỵ” với lựu
Quả mơ
Lựu và quả mơ khi ăn cùng nhau sẽ gây ra một số vấn đề dạ dày. Đường có ảnh hưởng tiêu cực đến các enzyme tiêu hóa protein và do đó nó làm chậm quá trình tiêu hóa.
Sữa
Vì khi kết hợp lựu với sữa sự kết hợp này sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất. Vì protein trong sữa một khi gặp axit trong lựu sẽ bị ngưng đọng, từ đó ảnh hưởng tới việc tiêu hóa hấp thụ sữa. Chúng cũng gây nên tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc của nhiều người về những mặt trái của quả lựu. Như đã nói, dù lựu mang đến nhiều lợi ích đã được công nhận nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng.