NHỊN ĂN TINH BỘT ĐỂ GIẢM CÂN VÀ NHỮNG HẬU QUẢ SAU ĐÓ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều mong muốn có vóc dáng đẹp, và để giữ dáng. Nhiều người thường sử dụng các phương pháp giảm cân như nhịn ăn tinh bột. Họ có thói quen ăn cơm vào ban ngày nhưng lại cắt giảm, thậm chí không ăn tinh bột vào buổi tối vì sợ tăng cân.

Tinh bột, đạm và chất béo là các chất sinh năng lượng. Do đó việc nạp không đủ tinh bột có thể gây suy nhược, ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như năng suất công việc. Trên thực tế, các bữa ăn tối không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc nạp tinh bột vào buổi tối cũng rất có ích với những trường hợp có nguy cơ hạ đường huyết.

Những nguy hiểm của việc nhịn ăn tinh bột là gì?

1. Khó chuyển hóa, tích tụ độc tố gây bệnh gan, thận, da liễu

Chỉ ăn rau củ quả hay các thực phẩm khác và không ăn tinh bột có thể dẫn đến lượng carbohydrate nạp vào cơ thể không đủ. Carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và có chức năng giải độc.

Một khi cơ thể thiếu chất carbohydrate, chất độc trong máu không thể đào thải kịp thời dẫn đến tích tụ chất độc. Từ đó có thể gây ra bệnh thận, bệnh gan, bệnh ngoài da và các hiện tượng bất lợi khác.

2. Thoái hóa não

Thực phẩm nguồn tinh bột còn được gọi là thực phẩm chủ yếu hay món ăn chính, là thực phẩm giàu carbohydrate. Nếu carbohydrate không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người, nó sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của não.

Khi cơ thể thiếu tinh bột, sẽ gây ra tình trạng thiếu năng lượng, kém tập trung, suy nghĩ chậm chạp và các tác động xấu khác. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của não bộ, đồng thời để lại nguy cơ tiềm ẩn là bệnh Alzheimer.

3. Làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường

Nhiều bệnh nhân tiểu đường thường cố tình ăn ít thực phẩm thiết yếu nhóm tinh bột. Họ nghĩ rằng làm điều này có thể kiểm soát được tình trạng bệnh, đó thực sự là một suy nghĩ sai lầm.

Nếu bệnh nhân tiểu đường thường tiêu thụ quá ít tinh bột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái đói. Việt này sẽ gây hạ đường huyết, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều này sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho việc điều trị.

Làm thế nào giảm cân đúng đắn nhất?

1. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Một trong những điều cần chú ý nhất để giảm cân chính là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chúng có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể vận hành tốt hơn, loại bỏ rác thải trong đường ruột và đào thải chất độc ra ngoài.

Cách ăn thực phẩm giàu chất xơ luôn có tác dụng nhất định trong việc giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bao gồm táo, lê, rau xanh, rau sống nói chung …

2. Giảm lượng carbohydrate vừa phải

Bạn không nên nhịn ăn tinh bột hay các loại thực phẩm chủ yếu trong quá trình giảm cân. Nếu muốn giảm cân lành mạnh, bạn cần giảm lượng carbohydrate một cách vừa phải.

Chú ý không ăn quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, cơm, các loại bún, phở… Bạn có thể ăn một số lượng vừa phải, hợp lý với mục tiêu giảm cân của mình và bổ sung thêm bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt là đủ.

Những phương pháp giảm cân không lành mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Vì vậy muốn giữ cơ thể khỏe mạnh thì bạn phải duy trì phương pháp giảm cân khoa học mỗi ngày. Đồng thời, cần lưu ý rằng để đạt được hiệu quả giảm cân, bạn không chỉ phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình mà còn phải duy trì tập thể dục. Cả hai điều này đều không thể thiếu để đi đến quá trình giảm cân thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây