Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngNHIỆT ĐỘ ĐIỀU HÒA BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP...

NHIỆT ĐỘ ĐIỀU HÒA BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP VỚI TRẺ SƠ SINH?

Đối với trẻ sơ sinh, khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể trẻ kém. Do đó, trẻ rất dễ bị tăng thân nhiệt hoặc hạ thân nhiệt nếu không được chăm sóc đúng cách. Vì vậy xác định chính xác nhiệt độ trong phòng rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

NHIỆT ĐỘ ĐIỀU HÒA BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP VỚI TRẺ SƠ SINH?

Nhiệt độ cơ thể của trẻ

Khi ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi mức nhiệt độ từ 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của mẹ.

Những tháng đầu khi mới sinh ra, trẻ không được ủ ấm đầy đủ sẽ có nguy cơ bị nhiễm lạnh là rất cao. Đặc biệt nếu trẻ không được sinh đủ tháng, thân nhiệt của cơ thể của trẻ sẽ càng nhạy cảm hơn.

Mức thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C. Khi mới sinh ra, trẻ luôn cần được đảm bảo mặc đầy đủ quần áo, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ.

Nhiệt độ điều hòa “chuẩn” dành cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh tốt nhất nên duy trì ở mức 26-28 độ C. Độ ẩm cần thiết 40 – 60%.

Không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C. Bên cạnh đó, bố mẹ cần mặc áo, quấn tã, đắp khăn mỏng, mang tất… Hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến nơi trẻ nằm; cũng như đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, có thể khiến trẻ bị viêm phổi cao.

Sử dụng điều hòa đúng cách cho trẻ sơ sinh

  • Phòng ngủ của trẻ phải thoáng mát, sạch sẽ và không chứa nhiều đồ vật.
  • Tránh nhiều người ra vào phòng lạnh vì dễ lây lan các bệnh lây truyền đường hô hấp; tránh đưa trẻ ra vào liên tục bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường thường xuyên dễ gây rối loạn điều hòa thân nhiệt của trẻ.
  • Không lạm dụng điều hòa và sử dụng điều hòa sai cách. Điều nay sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm tiểu phế quản, viêm phổi…
  • Trẻ nằm điều hòa quá lâu (trên 3 giờ đồng hồ) sẽ làm cơ thể dễ mất nước, khô da, khô niêm mạc hô hấp, tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh lý về hô hấp.
  • Không đặt điều hòa chĩa thẳng vào chỗ trẻ nằm: Tránh hướng điều hòa thổi vào mặt, đầu trẻ.
  • Đuổi không khí tù đọng: Mỗi ngày, phụ huynh cần phải tắt điều hòa 2 lần, mở hết các cửa và dùng quạt đuổi không khí tù đọng ra ngoài.
  • Tạo độ ẩm trong phòng: Điều hòa thường làm cho da trẻ khô nên khi sử dụng cần đặt 1 chậu nước trong phòng để tránh làm khô da và ngạt mũi cho trẻ.
  • “Đối với trẻ sơ sinh sốt nghi do ủ ấm quá mức, bố mẹ cần mở thoáng đồ của trẻ. Sau 30 phút, tiến hành cặp lại nhiệt độ. Nếu thân nhiệt ≥ 37.8 độ C, trẻ cần được đưa đi khám bác sĩ”.

Khi thời tiết nóng bức, điều hòa không khí sẽ là giải pháp tạo giấc ngủ ngon cho trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần xác định chính xác nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là phù hợp với trẻ sơ sinh để bảo vệ sức khỏe.

Theo Eva.vn; vinmec

- Advertisement -