Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngNGUYÊN TẮC ĂN UỐNG "VÀNG" CHO MẸ BẦU CON...

NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG “VÀNG” CHO MẸ BẦU CON KHỎE, MẸ ĐẸP

Nhiều mẹ bầu luôn lo sợ nếu ăn ít thì con không đủ khỏe mạnh. Nhưng nếu ăn nhiều thì sau khi sinh bản thân lại trở nên thừa cân. Vậy mẹ bầu nên thực hiện chế độ ăn như thế nào để dinh dưỡng vào con mà ít vào mẹ, con khỏe mà mẹ vẫn xinh đẹp?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

 Bốn nguyên tắc ăn uống “vàng” cho mẹ bầu:

1. Đa dạng nguồn thức ăn

Mẹ cần ăn uống đủ chất và nhiều hơn bình thường. Đặc biệt là ở các tháng cuối, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi và dự trữ năng lượng tạo sữa nuôi con sau này. Mẹ cần ăn đủ 4 nhóm thức ăn: đường, đạm, chất béo và nhóm chất xơ, vitamin, khoáng chất.

2. Chia nhỏ bữa ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên ăn chia ra thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ/ngày. (bữa sáng – bữa phụ sáng, bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm). Điều đó không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp mẹ khắc phục tình trạng nghén, kén ăn trong những tháng đầu và kiểm soát được cân nặng trong những tháng tiếp theo.

3. Ăn chậm, nhai kỹ

Do những thay đổi hoocmon trong giai đoạn thai kỳ khiến phụ nữ có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ ngay thói quen ăn nhanh, ăn vội, vừa ăn vừa xem TV hay điện thoại. Mẹ bầu nên ngồi ăn ở nơi yên tĩnh, ăn chậm, nhai kỹ. Việc này giúp cho mẹ có cảm giác no lâu và tốt cho dạ dày. Thói quen này còn kiềm chế mẹ ăn nhiều hơn, tạo cảm giác ngon miệng trong suốt bữa ăn.

4. Uống đủ nước

Uống nước đầy đủ không chỉ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn mà đôi khi còn là biện pháp cứu cánh cho cơn đói làm phiền mẹ bầu, ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn. Mẹ có thể uống nước lọc, nước canh, nước hoa quả để tốt cho con mà không béo.

Những thức ăn phù hợp cho bà bầu

Thức ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ: Gạo, bột mì, đường, dầu – mỡ

Thức ăn giúp hình thành và phát triển thai nhi: Thịt, trứng, sữa, tôm, cua, cá; và các nguồn đạm thực vật như đậu hạt, vừng, lạc sẽ cung cấp các chất đạm và chất béo.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất:

  • Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa, đậu tương tham gia cấu tạo khung xương cho thai nhi.
  • Sắt có nhiều trong thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm, sẽ tham gia vào quá trình tạo máu. (Sắt bổ sung từ nguồn thức ăn thường không đáp ứng được nhu cầu rất lớn trong quá trình mang thai của mẹ, do đó mẹ cần bổ sung viên sắt).

  • Kẽm trong thịt, cá, thủy hải sản,d dặc biệt là ốc, hến, ngao, trai sẽ tham gia vào quá trình phát triển chiều cao cao của trẻ từ trong bào thai và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ.
  • Axit folic có nhiều trong trái cây, rau xanh, trứng tham gia tạo máu, hình thành ống thần kinh, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Cùng với việc ăn các loại thức ăn nói trên, mẹ cần bổ sung axit folic trong thời kỳ mang thai.
  • Vitamin C có trong trái cây (táo, đu đủ) và rau xanh (rau muống, rau ngót…) làm tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ thực phẩm, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

– Rượu bia và thuốc lá vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai. Chúng trực tiếp gây hại cho thai nhi.

– Không nên sử dụng một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc.

– Không ăn một số món ăn mất vệ sinh an toàn như: Tiết canh, thịt, cá tái, sống; các thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng. Bởi chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi

– Sò, ốc, hàu sống là có thể nguồn ký sinh trùng và vi khuẩn. Do đó, mẹ nhớ phải nấu chín trước khi ăn.

Mẹ cần điều chỉnh một số thói quen ăn uống có hại cho cả mẹ và con

– Giảm lượng muối ăn: Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù. Chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

– Không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

– Không nên uống nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chúng có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1. Bà bầu có biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Và kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

– Hạn chế dùng các gia vị như ớt, hạt tiêu hoặc các thức ăn chế biến công nghiệp .

(Theo BV Vinmec)

- Advertisement -