Rong nho là loại thực phẩm được nhiều người mệnh danh là “siêu thực phẩm”. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, rong nho còn có hương vị rất tươi mát và độc đáo. Đây là món ăn có thể dùng thay rau mà bà nội trợ nào cũng nên trữ sẵn trong nhà.
Rong nho đặc biệt phù hợp cho những em bé lười ăn rau và người mới ốm dậy. Vì cùng một khối lượng nhưng rong nho cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn các loại rau thông thường.
Rong nho là thực phẩm có thế chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Đặc biệt phù hợp với các món tươi sống như gỏi, nộm, salad. Dưới đây là một vài món làm từ rong nho đơn giản, thơm ngon phù hợp với mọi khẩu vị:
Gỏi rong nho tôm tươi
Nguyên liệu ( cho 2 người)
- 8 com tôm sú
- 1/2 củ cà rốt
- 1/4 củ hành tây tím
- 150g rong nho tươi
- 2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm:
- Đầu tiên, ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để cho ráo nước
- Tôm sú luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi nhỏ.
- Pha nước mắm với nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
- Cho rong, tôm, cà rốt vào thố, rưới nước mắm đã pha sẵn vào và trộn đều tất cả lên. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm như các món gỏi tôm thông thường.
Nước ép rong nho
Nguyên liệu: (2 người)
- 1 trái cam
- 1 củ cà rốt
- 20g rong nho tươi
- Đường, đá bào
Cách làm:
- Vắt cam và ép cà rốt để lấy nước
- Sau đó, lần lượt cho rong vào máy xay cùng nước cam và cà rốt đã ép trước đó
- Cuối cùng, cho thêm đá bào vào, thêm khoảng 2 muỗng cà phê đường và say đến khi thấy hỗn hợp mịn thì có thể đổ ra và thưởng thức.
Chè rong nho táo đỏ
Nguyên liệu:(2 người)
- 8 trái táo đỏ
- 20g nhãn nhục
- 500ml nước lọc
- 30g rong nho tươi
- 2 muỗng canh đường phèn
Cách làm:
- Bạn ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió
- Táo đỏ và nhãn nhục thì bạn rửa sạch, đem ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho nở
- Tiếp đến, bạn bật bếp đun sôi nước và cho đường vào nấu tan. Sau đó, cho táo đỏ và nhãn nhục vào nấu. Bạn hãy để lửa nhỏ nấu riu riu đến khi thấy mềm thì tắt bếp là vừa.
- Bạn có thể thêm hương vani vào chè để tạo mùi thơm. Khi nào ăn, bạn cho rong vào. Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.
Đậu hũ sốt dầu hào rong nho
Nguyên liệu:(2 người)
- Lá dứa
- 1 trái ớt sừng
- 20g rong nho tươi
- 2 miếng đậu hũ non
- 1 tai nấm đông cô khô
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê gừng băm
- 1/2 chén nước dùng từ rau củ
- 1/2 muỗng cà phê hành baro băm
- 1/2 muỗng cà phê mè rang vàng
Cách làm:
- Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
- Nấm đông cô cắt bỏ gốc, khía chữ thập trên đỉnh, ngâm nước cho nở mềm, rửa thật sạch sau đó vớt ra và để ráo
- Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ, cho vào xửng hấp cùng với lá dứa cho có mùi thơm
- Phi thơm hành baro, cho thêm gừng, dầu hào và nước dùng vào. Nêm thêm tiêu, dầu mè, hạt nêm cho vừa ăn
- Cuối cùng, xếp lá dứa ra đĩa, cho đậu hũ lên và rưới sốt dầu hào. Cho rong lên trên, thêm ớt sừng thái sợi, mè rang vàng và tiêu lên cho đẹp mắt.
Mực nướng cuộn rong nho
Nguyên liệu:(4 người)
- 1 con mực nang
- 60g rong nho tươi
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê tỏi xay
- 1/2 muỗng cà phê dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng canh giấm trắng
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1/2 muỗng cà phê mù tạt xanh
- 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Cách làm:
- Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
- Mực khía bông phần thân sau đó ướp với tỏi xay, ớt bột, ngũ vị hương, hạt nêm và một chút dầu ăn trong 15 phút cho mực thấm đều
- Nướng mực sao cho vừa chín vàng. Cắt xéo thân mực theo đường khía bông thành những miếng vừa ăn
- Xếp mực ra đĩa và cho rong lên trên. Bạn có thể rắc một ít ớt bột lên trên mực cho đẹp.
Salad rong nho bốn mùa
Nguyên liệu:(2 người)
- Giấm, đường
- 1 củ cà rốt
- 80gr rong nho
- 8 quả trứng cút
- 8 trái cà chua bi
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm:
- Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Cà chua rửa sạch và để ráo nước
- Tiếp theo, ngâm cà rốt và rong trong nước đá khoảng 5 phút để tăng độ giòn. Sau đó bạn vớt ra rổ và để ráo.
- Pha phần nước sốt với giấm, đường, muối, tiêu chung với dầu ăn, nêm nếm cho vừa miệng
- Cuối cùng, bạn cho tất cả nguyên liệu vào đĩa trộn đều. Rưới nước sốt lên bên trên, trộn qua và dùng ngay để rong vẫn còn độ giòn ngon.
Cách bảo quản rong nho biển
Rong tươi có thể bảo quản trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày. Bạn nên để rong tươi ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Rong nho khô đã được đóng gói hút chân không cần được bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì. Thời gian bảo quản thường từ 6 – 8 tháng.
Rong nho là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những sợi rong xanh mát trông không những hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn hãy lên thực đơn chế biến các món làm từ rong nho để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.
Răng Sữa_Sưu tầm,tổng hợp