Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủGóc nhà bếpMẸO NẤU CHÁO VỪA NGON, VỪA NHANH NHỪ LẠI...

MẸO NẤU CHÁO VỪA NGON, VỪA NHANH NHỪ LẠI TIẾT KIỆM ĐIỆN

Món cháo là món ăn quen thuộc với hầu hết các mẹ bỉm sữa. Cách nấu cháo cũng khá đơn giản không quá khó và cầu kỳ như những món khác. Nhưng để nấu sao cho vừa ngon vừa nhanh lại tiết kiệm điện thì không phải mẹ nào cũng biết. Hãy thử áp dụng các mẹo ở bài viết dưới đây nhé.

Các mẹo nấu cháo nhanh nhừ

Có nhiều mẹo hữu ích giúp bạn không mất nhiều thời gian hầm cháo, tiết kiệm tiền điện. Bạn có thể chọn một trong các cách sau.

– Cho gạo (đã vo sạch) và nước vào nồi, nấu sôi rồi đậy vung, tắt bếp. Khoảng 10 phút sau bạn bật bếp nấu sôi rồi lại tắt và đậy vung trong 10 phút. Sau vài lần như vậy, cháo sẽ nhừ nhuyễn. 

Không chỉ cháo, với các món cần hầm mềm khác (thịt bò chẳng hạn). Bạn cũng có thể áp dụng cách này để thực phẩm nhanh mềm. Cho gạo và nước vào nồi, nấu sôi rồi đậy vung, tắt bếp khoảng 15 phút. Sau đó nấu sôi lại rồi hạ nhỏ lửa để đun, cháo cũng sẽ nhanh nhừ hơn.

– Gạo vo xong bạn đổ nước sôi vào, chờ lắng hết nước rồi lại cho vào bình thủy cùng với nước sôi, đậy nắp lại để qua đêm. Sáng hôm sau bạn chỉ việc lấy ra đun sôi lại rồi cho thịt cá, rau củ và gia vị vào đun thêm ít phút cho hòa quyện là được vì cháo đã nhừ rồi. 

– Gạo vo xong để ráo nước rồi cho vào chảo rang đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong. Cho gạo đã rang qua này vào nấu cháo, cháo sẽ rất nhanh nhừ, lại thơm. 

– Tỷ lệ gạo – nước hợp lý: Bạn cần áp dụng mẹo vặt này với một trong các mẹo nấu cháo nhanh nhừ kể trên để tăng hiệu quả. Với tỷ lệ 1 gạo 3 nước đối với cháo trắng và 1 gạo 4 nước đối với cháo có nhân (thịt, cá, rau củ…). Món cháo của bạn sẽ vừa nhanh nhừ vừa ngon.

Nấu cháo vừa ngon vừa nhừ mà lại nhanh

Mẹo nấu cháo ngon

Ngoài các mẹo nấu cháo nhanh nhừ kể trên, bạn cũng có thể áp dụng các mẹo vặt sau để nồi cháo thơm ngon chuẩn vị.

– Không nấu cháo bằng nước lạnh: Nhiều người có thói quen cho gạo vào nồi rồi rồi thêm nước lạnh, đặt lên bếp đun. Cách này dễ khiến cháo bị đứng nồi, gây khê, cháy nếu không để ý kỹ. Tốt nhất là bạn tranh thủ bạn đun nước trong lúc chuẩn bị gạo và các nguyên liệu khác để dùng nước nóng nấu cháo. 

– Không cho tất cả nguyên liệu vào cùng lúc: Nếu làm như vậy, gạo chưa kịp nhừ thì thịt cá đã nhuyễn nát, mất hương vị. Với cháo hải sản, cháo thịt băm, bạn nên nấu cháo trắng trước. Khi cháo nhừ mới cho thịt và hải sản đã xào đậm vị vào. Với cháo gà, cháo sườn, bạn luộc gà và sườn trước. Sau đó vớt ra dùng nước đó nấu cháo, khi cháo gần nhừ mới cho gà, sườn vào đun tiếp.

– Thay đổi mức nhiệt: Lúc đầu, bạn để lửa lớn cho cháo nhanh sôi, sau đó phải giảm lửa, để liu riu để nồi cháo không bị trào, lại tiết kiệm tiền điện. Đây cũng là mẹo nấu cháo nhanh nhừ. 

– Đừng khuấy liên tục: Nếu không khuấy thì nồi cháo dễ cháy, nhưng khuấy liên tục thì cháo vữa nát mất ngon.

Nhiều người ngại nấu cháo vì cho rằng món ăn này sẽ lấy của họ rất nhiều thời gian để có thể nhừ nhuyễn. Ngoài ra họ còn e ngại tốn điện vì phải ninh lâu. Qua bài viết này hẳn là bạn đã phải thay đổi suy nghĩ của mình rồi đúng không? Chúc bạn sẽ thực hiện thành công nhé .

Theo vtc.vn

- Advertisement -