MÁCH MẸ TỰ LÀM PHỒNG TÔM CHO BÉ CỰC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Trẻ con rất thích ăn vặt, trong đó, bim bim, bánh phồng tôm là món khoái khẩu, thậm chí người lớn cũng ưa thích. Tuy nhiên, việc ăn bim bim lại khiến các bà mẹ lo lắng về chất bảo quản, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, các mẹ có thể học cách làm bánh phồng tôm đơn giản, thơm ngon mà sạch sẽ qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

– 1-2 con tôm to

– 100gr bột năng

– 2 tép tỏi nhỏ

– Gia vị: 1/2 muỗng cafe muối+ 1 muỗng cafe đường( cho bé trên 1 tuổi)

Cách chọn tôm tươi ngon:

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 – Tôm mua về rửa và lột sạch vỏ, lấy phần chỉ đen đi.

– Đem 50gr thịt tôm ướp với gia vị. Sau đó bạn xay nhuyễn thịt tôm với 20gr tỏi và 40ml nước lọc.

Bước 2 : Nhào và se bột năng

– Bột nặng bạn chia thành 2 phần trộn từ từ lần lượt vào hỗn hợp tôm xay. Nhào thật đều đến khi không còn bị dính.

– Cho hỗn hợp ra 1 mặt phẳng sạch có trải một lớp mỏng bột sống cho khỏi dính. Sau đó se khối bột này thành những khối hình trụ dài tròn với đường kính khoảng 5 cm. Lưu ý se thật chặt và kĩ.

Bước 3: Hấp bột bánh và phơi nắng

– Cho khối bột hình trụ vào hấp cách thủy trong vòng một tiếng đồng hồ sau đó lấy ra để cho nguội hẳn.

– Sau khi đã nguội đem bỏ vào tủ lạnh tầm 5 tiếng để khối bột săn chắc. Sau đó, dùng dao bén cắt lát mỏng đều.

– Cho những lát bột mỏng phơi dưới trời nắng lớn. Phơi cho bột thật khô thì đem vào cất và dùng dần.

Lưu ý: Nếu không có nắng bạn có thể sấy khô ở nhiệt độ 60 độ trong vòng 60 phút.

Bước 4: Chiên bánh

– Lấy bánh phồng đã phơi nắng khô, bắc chảo lên bếp cho nóng và khô bề mặt chảo.

– Đổ dầu vào chảo đủ để ngập mặt bánh, để cho dầu thật nóng.

– Dầu sôi bạn hạ lửa nhỏ. Sau đó thả bánh vào từ từ cho bánh phồng lên xung quanh thì lật sang mặt bên kia cho bánh chìm hoàn toàn. Khi bánh đã nở hoàn toàn và có màu chuyển sang hơi vàng thì vớt bánh ra ngay. Không để quá lâu bánh sẽ cháy và chuyển sang màu nâu khi ăn có vị đắng nhé.

Vớt bánh để trên rổ có lót giấy thấm dầu hoặc khăn giấy để bánh ráo bớt dầu nhé.

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM VÀ CHIÊN BÁNH PHỒNG TÔM

– Khi chiên nếu để lửa quá lớn thì bánh chưa kịp chín phồng thì đã bị cháy nâu rồi. Do đó khi bạn chiên nên để lửa vừa nhé.

– Nếu chiên bánh khi dầu chưa sôi hoặc lửa quá nhỏ sẽ làm bánh bị quắt lại, khi đó bánh đã bị chai.

– Nhận biết dầu nóng và sôi khi không còn thấy những bọt khí trong chảo nổi dần từ đáy chảo lên bề mặt dầu. Hoặc sử dụng cho thử một chiếc đũa tre vào chảo dầu nếu thấy tăm sủi quanh chiếc đũa là dầu đã sôi.

– Khi bánh đã làm mà chưa sử dụng hết bạn có thể sử dụng lót giấy báo xuống đáy túi ni lông rồi cột kín miệng túi. Giấy báo sẽ giúp bạn hút ẩm.

Vậy là hoàn thành một mẻ bánh phồng tôm giòn rụm thơm ngon cho ngày cuối tuần rồi đó. Mẹ bắt tay vào thực hiện ngay cho ngày cuối tuần tuyệt vời nhé! Bé có thể nhâm nhi những chiếc bánh phồng thơm ngon, an toàn, chất lượng do chính tay mẹ làm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây