Bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho bé trong quá trình phát triển, vừa giúp cân bằng chất vừa kích thích bé tập nhai rất có lợi cho sự phát triển của bé.
Bánh ăn dặm cho bé là một món ăn dành riêng cho bé trong giai đoạn phát triển từ những tháng tập ăn dặm. Bánh ăn dặm bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết, đồng thời kích thích quá trình tập nhai cho bé. Bánh ăn dặm có nhiều hương vị và hình dáng khác nhau kích thích sự hứng thú trong ăn uống của bé.
Thời điểm nên cho bé ăn bánh ăn dặm
Đối với quá trình ăn dặm, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo nên cho bé ăn dặm khi con được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, đối với bánh ăn dặm, các bố mẹ có thể cho bé tập ăn từ khi bé mọc răng.
Có nghĩa là, giai đoạn tháng thứ 4 là giai đoạn bé mọc răng, ngứa lợi vì mọc răng nên đây chính là thời điểm cho bé sử dụng bánh ăn dặm. Tuy nhiên, các loại bánh ăn dặm cho bé cần phải lựa chọn kỹ và tốt nhất nên nhờ sự tư vấn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng.
Bánh ăn dặm cho bé có những loại nào?
Hiện nay, có rất nhiều loại bánh ăn dặm bán sẵn của các hãng khác nhau, từ hãng nội địa cho tới nhập khẩu, từ của Châu Âu cho tới Nhật… Mỗi loại bánh đều có ưu điểm là bổ sung dinh dưỡng cho bé và kích thích quá trình tập nhai của bé.
Tuy nhiên, tự làm bánh ăn dặm là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho các con bởi mẹ sẽ làm theo hương vị, hình dáng mà bé thích, đồng thời đảm bảo được vệ sinh, chủ động đa dạng các loại bánh cho bé.
Tự làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi
Khi tự làm bánh ăn dặm cho con thì các mẹ cần chú ý, tùy vào từng tháng tuổi bánh sẽ thay đổi độ xốp, mềm, cứng khác nhau. Ngoài ra, trong thành phần của bánh phải đảm bảo cung cấp được 12% chất đạm, trên 25% chất béo, 50 – 60% bột đường, kèm theo các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm…
*Tự làm bánh ăn dặm cho bé 4- 6 tháng tuổi
Lưu ý: Giai đoạn trước 6 tháng tuổi bố mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho bé ăn dặm dưới bất kỳ hình thức nào.
Bánh ăn dặm giai đoạn 4 tháng đến 6 tháng tuổi cho bé cần mềm, hương vị đơn giản, thiên về các thực phẩm hữu cơ, củ, quả… Một số công thức làm bánh ăn dặm cho bé các mẹ có thể tham khảo như sau:
Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa
- Nguyên liệu: quả dừa tươi, chuối chín, bột ngô
Dừa lấy nước, nạo cùi, xay mịn rồi lọc lấy nước cốt. Hòa 2 thìa bột ngô vào nước dừa vừa lọc.
Chuối băm nhỏ hoặc xay quyện vào nhau. Đổ hỗn hợp nước cốt dừa bột ngô và chuối vào đảo
đều, chia đều thành từng hũ nhỏ và hấp trong 15 phút.
Bánh ăn dặm mè đen yến mạch hạt quinoa mix chuối
Nguyên liệu: Yến mạch, mè, chuối chín, bột mì
Mè rang thơm, hạt quinoa nấu với nước, yến mạch ngâm 30 phút rồi vớt để ráo nước, chuối xay
mịn rồi dầm nhỏ.
Hạt quinoa nấu chín, nếu lỏng thì cho thêm xíu bột mì để đặc lại, sau đó cho chuối xay, lòng đỏ
trứng đánh đều. Cho dầu bơ vào chảo, múc từng thìa bánh đổ vào rán cho đến khi bánh vàng
đều.
Bánh ăn dặm chuối custard
Nguyên liệu: 300m sữa mẹ hoặc sữa công thức, 2 lòng đỏ trứng, 20g bột ngô, 2 quả chuối tiêu
cỡ vừa.
Lòng đỏ trứng đánh tan cùng bột ngô để được hỗn hợp sền sệt. Đun nóng sữa đến khi sôi lăn
tăn thì đổ sữa vào hỗn hợp ngô sền sệt, khuấy đều tay và đun vài phút cho lòng đỏ trứng chín.
Chuối dằm nhuyễn, đổ vào hỗn hợp sữa đang sôi, đun thêm vài phút rồi bắc ra, để nguội chia
thành từng phần vừa ăn. Bánh này ăn khi còn ấm ấm là ngon nhất, cất phần còn lại vào ngăn
mát tủ lạnh, dùng hết trong 48 tiếng.
Bánh ăn dặm muffin chuối
Nguyên liệu: Bột mì, chuối sứ, sữa công thức, lòng đỏ trứng gà
Cách làm: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, cho sữa vào đánh bông. Chuối dầm nhỏ cho vào đánh
cùng sữa và lòng đỏ trứng gà. Sau đó cho bột mì vào khuấy đều thành hỗn hợp bánh. Đỗ hỗn
hợp ra từng cốc hoặc khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút.
*Cách làm bánh ăn dặm cho bé trên 6 tháng đến 1 tuổi
Giai đoạn từ tháng thứ 7 đến 1 tuổi các món bánh cho bé cũng trở nên đa dạng hơn về nguyên
liệu, hình dáng. Những món bánh mẹ có thể tham khảo để làm cho bé như sau:
Bánh ăn dặm tôm yến mạch
Nguyên liệu: bí đỏ, yến mạch, tôm tươi
Cách làm: Bí đỏ hấp chín yến mạch rửa qua nước để ráo tôm hấp chín xé nhỏ phần thịt Choo
yến mạch đã ráo nước vào bí đỏ khi đang còn nóng trộn đều và để 15 phút. Trộn tôm với hỗn
hợp bí đỏ, yến mạch vừa trộn. Cho bơ ghee vào chảo đun nóng, múc từng thìa hỗn hợp áp chảo
với lửa nhỏ cho bánh chín, bánh chín thì tăng lửa lên cho bánh được vàng là được.
Bánh ăn dặm chuối hấp hoặc nướng
Nguyên liệu: 2 trái chuối, 100g bột mì đa dụng, 2 muỗng canh sữa công thức hoặc sữa mẹ, 35g
bơ nhạt để mềm, muối, bột nở, 1 quả trứng, vani
Dùng cây đánh trứng đánh tan trứng với bơ, muối và vani. Chuối nghiền nhuyễn. Cho tất cả
nguyên liệu vào trộn đều, dùng cây đánh hoặc máy đánh trộn nguyên liệu. Sau đó đem bánh đi
nướng ở nhiệt độ 170 độ, bánh chín là có thể dùng.
Bánh rán khoai tây và chùm ngây cho bé 8 tháng tuổi
Nguyên liệu: Khoai tây, chùm ngây, hạt lanh, hạt gai dầu, bơ, bột chiên xù, trứng gà.
Khoai tây bào sợi nhỏ, chùm ngây băm nhỏ. Cho tất khoai tây, chùm ngây, hạt lanh, hạt gai dầu,
bột chiên xù và trứng gà vào trộn đều thành một hỗn hợp sền sệt.
Cho bơ vào chảo, múc từng thìa hỗn hợp chiên cho đến khi bánh vàng là được.
Bánh quy bơ vừng đen
Nguyên liệu: 50g bơ lạt, 50g bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà, 5g bột dừa, 3g vừng đen, 10g đường.
Bơ để ở nhiệt độ phòng, cho vào bát đánh mềm, tiếp theo cho đường vào trộn đều, cho lòng đỏ
trứng vào trộn cùng. Rây bột mì và trộn với hỗn hợp cho đến khi quyện lại. Sau đó cho bột dừa
và vừng đen vào đảo đều, nặn thành từng chiếc bánh vừa ăn. Mang đi nướng ở nhiệt độ 200
trong 5 phút rồi hạ xuống 175 độ nướng thêm 5 – 7 phút nữa là được.
Bánh bí ngô
Nguyên liệu: 5 thìa bột mì, 1 miếng bí ngô, 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm: Rây bột mì cho mịn, hấp chín bí ngô, nghiền nhuyễn. Trộn hỗn hợp bí ngô, bột mì
với lòng đỏ trứng gà thành hỗn hợp có độ mềm, mịn (thêm chút nước khi trộn). Dùng dầu ô liu
tráng chảo, múc từng thìa bột bí ngô vào rán cho đến khi bánh chín vàng là được.
Bánh crepe bơ sữa
Nguyên liệu: 5 thìa bột mì, 1/2 quả bơ, 50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ.
Cách làm: Rây bột cho mịn, bơ nghiền nhuyễn rồi rây lại. Trộn hỗn hợp bơ, bột và sữa thành
một hỗn hợp sánh. Cho chút dầu ô liu vào chảo, múc từng thì hỗn hợp để rán, rán đến khi chín,
chuyển sang màu nâu là được.
Bánh trứng
- Nguyên liệu: 5 thìa bột mì, 1 lòng đỏ trứng
- Cách làm: Rây bột cho mịn, trộn lòng đỏ trứng với bột, thêm chút nước để tạo độ sánh. Dùng
dầu ô liu để rán bánh. Múc từng thìa hỗn hợp rán, bánh chín vàng là được.
Bánh rán doremon (không đường, không lòng trắng trứng)
- Nguyên liệu: bột mì 100g, sữa mẹ hoặc sữa công thức 100g, 10g bơ lạt, 1 thìa cà phê bột nở, 2
lòng đỏ trứng gà
Đổ sữa và lòng đỏ trứng gà đánh đều. Trộn bột nở với bột mì. Đổ hỗn hợp trứng, sữa với bột
mì,đánh đều cho quyện vào nhau rồi đổ bơ lạt đã đun chảy vào đánh đều tay.
Lọc hỗn hợp qua rây lọc. Phết chút bơ lạc lên chảo sau đó dùng khăn giấy lau qua, múc đổ bột
bánh vào chảo. Rán bánh cho tới khi chuyển vàng là chín.
Bánh đậu xanh nướng
- Nguyên liệu: 3 muỗng đậu xanh bóc vỏ, 1 muỗng bột mì, 100ml sữa công thức, 1 muỗng bơ
lạt, 1 lòng đỏ trứng gà
Đậu xanh hấp hoặc luộc chín, xay nhuyễn cùng sữa công thức. Cho bột mì và lòng đỏ trứng gà
vào bột đậu xanh đã say nhuyễn khuấy đều, sau đó cho bơ vào đảo đều. Phết một lớp bơ hoặc
dầu ăn mỏng lên bề mặt khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào và mang đi nướng.
Bánh crepe kiwi
- Nguyên liệu: 2 muỗng bột mì, 1 muỗng bơ đun chảy, 70ml sữa công thức, 1 quả trứng gà, 1
quả kiwi
Đánh tan trứng gà với sữa, cho bột mì vào trộn nhanh tay cho đều rồi cho bơ vào trộn cùng. Để
bột mì trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Kiwi cắt hạt lựu hoặc miếng phù hợp với bé. Bắc chảo lên
bếp, phết một lớp bơ mỏng rồi phết từng lớp bột vào, tầm 2 phút là bánh sẽ chín. Bánh chín trải
ra đĩa rồi xếp kiwi vào giữa rồi gấp lại là xong.
Bánh bí ngô, cá hồi, hạt chia
- Nguyên liệu: 1 miếng bí ngô, 30g bột mì, 1-2g hạt chia, 1 miếng cá hồi, 1 lòng đỏ trứng gà, bơ
lạt 1 miếng.
Bí ngô hấp chín, tán nhuyễn. Cá hồi hấp chín, tán tơi cá. Bột mì trộn đều với hạt chia và trứng gà.
Tiếp theo cho bí ngô và cá hồi vào đảo đều, đổ hỗn hợp bột vào đảo cùng cho đến khi đều. Cuối
cùng phết bơ lạt lên chảo, cho bột bánh vào rán đến khi bánh xém nâu là chín.
Có rất nhiều cách làm bánh ăn dặm cho bé, tùy vào sở thích của bé để các mẹ có những lựa
chọn tốt nhất. Dù là chọn bánh ăn dặm làm sẵn hay tự làm thì yếu tố hương vị tự nhiên cần phải
đặt lên hàng đầu. Tất cả các loại bánh ăn dặm đều cần có Protein, các loại vitamin A, B, C, E, sắt,
kẽm, canxi để bổ sung cho trẻ. Mọi vấn đề ăn dặm cho bé dưới 6 tháng tuổi cần phải được tư
vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.