Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngMÃ SỐ ĐỊNH DANH LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH...

MÃ SỐ ĐỊNH DANH LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ ĐỊNH DANH

Hiện nay, mã số định danh cá nhân được nhắc đến nhiều. Vậy mã số định danh cá nhân là gì? Làm sao để tra cứu mã số định danh cá nhân chính xác nhất. Bài viết dưới đây, RS sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết cách tra cứu mã số định danh cá nhân.

Mã định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm 12 số. Trong đó:

– 3 số đầu: Là mã tỉnh/ TP trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh/ mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh;

– 3 số kế tiếp: Là mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh

– 6 số còn lại: Là các số ngẫu nhiên.

Bất cứ ai là công dân Việt Nam thì đều có số định danh cá nhân, kể cả với trẻ sơ sinh. Khi công dân đủ 14 tuổi, đủ tuổi làm căn cước công dân thì số định danh cá nhân chính là số in trên căn cước công dân gắn chip, còn với công dân dưới 14 tuổi chưa đủ tuổi làm căn cước công dân thì là mã định danh cá nhân.

Mã định danh có những thông tin gì?

Mỗi mã định danh cá nhân sẽ tích hợp những thông tin cơ bản về thân nhân của công dân đó. Các thông tin này được lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia:

 Họ tên khai sinh

– Ngày tháng năm sinh

– Giới tính

– Quê quán

– Dân tộc

– Tôn giáo

– Nơi đăng ký khai sinh/ nơi thường trú/ nơi tạm trú/ tình hình khai báo tạm trú

– Thông tin về người đại diện pháp lý

– Thông tin về chủ hộ và các thành viên trong hộ gia đình

Cách tra cứu số định danh cá nhân online

1. Cách tra cứu số định danh cá nhân đối với người đã có CCCD gắn chíp

Đối với những người đã có Căn cước công dân gắn chíp thì số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên Căn cước công dân gắp chíp.

2. Cách tra cứu số định danh cá nhân đối với người chưa có CCCD gắn chíp

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Chọn Đăng nhập.

Bước 3: Chọn loại tài khoản muốn đăng nhập.

Nếu chưa có tài khoản thì tiến hành Đăng ký

Bước 4: Tiến hành đăng nhập. 

Bước 5: Chọn “Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú”

Bước 6: Chọn “Thông báo lưu trú”

Bước 7: Xem số định danh cá nhân tại dấu mũi tên

Cách lấy mã định danh học sinh

Hiện nay, mã định danh cá nhân đã được Bộ Công an triển khai cấp cho toàn bộ người dân và cả trẻ sơ sinh. Nhưng do trẻ em chưa được cấp CMT/CCCD nên không thể đăng nhập vào Cổng dịch vụ công để tra cứu. Chính vì thế, việc xác định mã định danh cá nhân cho trẻ em sẽ được thực hiện như sau:

– Đối với trẻ em, mã số định danh cá nhân cho trẻ em được in trực tiếp trên giấy khai sinh. Nếu không tìm thấy mã định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, công dân có thể liên hệ công an khu vực nơi mà đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được hỗ trợ cấp mã số định danh cá nhân cho trẻ em.

– Phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh thì liên hệ công an cấp xã, phường nơi đăng ký địa chỉ thường trú của học sinh để được cung cấp mã số định danh của học sinh. Khi đi lấy mã số định danh cá nhân cho học sinh thì phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con.

– Đối với học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác nhưng có đăng ký tạm trú tại TPHCM và TP Hà Nội có thể liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân. Để là phụ huynh cần liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi học sinh thường trú và cung cấp, thông tin lại.

- Advertisement -