Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngLƯU Ý KHI TIÊM PHÒNG UỐN VÁN CHO BÀ...

LƯU Ý KHI TIÊM PHÒNG UỐN VÁN CHO BÀ BẦU

Tiêm phòng uốn ván là một trong số những mũi tiêm quan trọng dành cho bà bầu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại vắc xin này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những lưu ý quan trọng cho bà bầu khi tiêm phòng uốn ván.

 Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng nề, do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván có tên Clostridium tetani gây nên. Ngoại độc tố này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, làm tổn thương não và hệ thần kinh trung ương dẫn đến cứng cơ, có thể gây tử vong. Do đó, nhất định phải đi tiêm vacxin uốn ván cho bà bầu.

Mẹ bầu tiêm uốn ván khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể chống uốn ván và sau đó sẽ truyền qua thai nhi. Như vậy, cả 2 mẹ con đều được bảo vệ khỏi vi trùng uốn ván xâm nhập trong quá trình vượt cạn

Liệu trình tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Nếu phụ nữ mới mang thai lần đầu:

Trước đó mẹ bầu chưa hề tiêm phòng uốn ván. Hoặc không tiêm đủ liều vắc-xin thì liều tiêm sẽ bao gồm 2 mũi:

  • Mũi 1: tiêm khi thai được khoảng 20 tuần tuổi trở lên.
  • Mũi 2: tiêm sau mũi tiêm thứ nhất ít nhất 30 ngày và phải tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Nếu phụ nữ mang thai lần hai:

  • Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai là <5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm thêm 1 liều uốn ván khi thai đủ 24 tuần tuổi.
  • Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai >5 năm hoặc mới chỉ tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm cả 2 liều như mang thai lần đầu.

Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn:

+ Không tự ý đi tiêm mà cần phải thực hiện theo lịch trình của nơi tiêm phòng (trung tâm y tế).

+ Tuân thủ theo quy định theo dõi tại chỗ của nơi tiêm phòng.

+ Một số triệu chứng phụ như sưng đau ở nơi được tiêm, sốt nhẹ, hơi đau đầu, …. đều là phản ứng bình thường. Các mẹ bầu không cần phải lo lắng vì sẽ nhanh chóng ổn thôi.

+ Như đã nêu, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêm uốn ván khi thai đã đủ 22 tuần tuổi và cách ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

+ Thông thường, kháng thể sẽ được tạo trong vòng 2 tuần. Trong giai đoạn này, cá bà bầu nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh và tuân thủ theo chỉ dẫn của chuyên gia.

+ Trường hợp sau khi tiêm uốn ván, các bà bầu gặp triệu chứng như lạnh chân, lạnh tay, da xanh xao, khó thở, tim đập nhanh, …. thì phải lập tức đến bệnh viện gần nhất. Đây là các triệu chứng của sốc phản vệ, rất nguy hiểm và cần được điều trị nhanh chóng.

+ Chỉ nên tiêm phòng uốn ván ở các địa chỉ, cơ sở y tế uy tín. Nên tiêm cả 2 mũi ở cùng một điểm cố định.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là rất cần thiết để giữ an toàn sức khỏe mẹ bé. Việc tiêm phòng uốn ván phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và tại địa điểm uy tín. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

- Advertisement -