Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngLỊCH THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ

LỊCH THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của trẻ, bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khi đến tuổi thay, răng sẽ tự động lung lay hoặc rụng theo một quy luật tương tự nhau, lần lượt từng chiếc. Lúc này, dưới mỗi chân răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng sữa. Vì vậy, thân răng sữa phía trên sẽ tự rụng ra để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Đến độ tuổi 7-8, trẻ lại bắt đầu bước vào quá trình thay răng. Những chiếc răng sữa sẽ dần rụng đi và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Các bậc cha mẹ đều muốn “canh” thời điểm thay răng nhằm giúp con có hàm răng đẹp. Nhưng mọi người rất bối rối vì không biết trẻ thay răng nào trước, răng nào sau. Thực ra, trẻ sẽ thay răng theo các mốc thời điểm như sau:

Lịch thay răng sữa ở trẻ
  • Răng cửa giữa: 6 – 7 tuổi.
  • Răng cửa bên: 7 – 8 tuổi.
  • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 – 11 tuổi.
  • Răng nanh sữa: 10 – 12 tuổi.
  • Răng hàm sữa thứ hai: 10 – 12 tuổi.

Thời điểm thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn rất quan trọng các bậc phụ huynh cần theo dõi thường xuyên, cẩn thận quá trình mọc răng của trẻ. Nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường hay những vấn đề hô, móm hàm, răng mọc lệch thì hãy đưa trẻ đến ngay bác sĩ để được chữa trị và cải thiện ngay.

- Advertisement -