Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngLỄ HỘI HALLOWEEN LÀ NGÀY NÀO?

LỄ HỘI HALLOWEEN LÀ NGÀY NÀO?

Halloween là lễ hội độc đáo mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng mỗi năm đều có rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội này. Các bạn hãy cùng tìm hiểu với mình qua bài viết dưới này nhé.

Halloween (hay Hóa Lộ Quỉ) là gì? Halloween là ngày nào?

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức ấn định vào ngày 31/10 hàng năm.

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm. Họ sống rải rác trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

Người dân tộc Celt lựa chọn ngày 1/11 theo dương lịch để bắt đầu năm mới của mình. Nên vào đêm 31/10 họ đều cử hành lễ hội Samhain (gieo trồng) như một dấu hiệu cho sự bắt đầu của mùa lạnh.

Họ cho rằng vào khoảnh khắc giao thừa ấy, ranh giới giữa âm – dương trở nên mờ nhạt, mỏng manh và khi đó các linh hồn có thể quay trở lại trần gian.

Vào đêm này, họ thường đốt lửa sáng và mặc những trang phục có hiệu ứng xua đuổi tà ma hay đón người thân “về nhà”.

Lễ hội Halloween sau đó du nhập sang nhiều nước khác nhau và có sự biến tướng. Nó còn được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục “cầu hồn” của người Châu u ở thế kỷ thứ 9. Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin “bánh cầu hồn” ai xin càng được nhiều bánh thì các giúp siêu thoát cho nhiều linh hồn là hơn và linh hồn người thân của họ ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night tức là mọi người trong gia đình đốt lửa và cùng ngồi ăn trái cây.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Tương truyền, xưa kia có một chàng trai tên là Jack. Anh ta một người vô cùng keo kiệt, bủn xỉn chỉ biết cất tiền mà không bao giờ chia sẻ cho người nghèo khó. Anh ta còn thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí còn dám lừa cả quỷ Satan bằng cách nhốt nó trên một cái cây bị khắc hình chữ thập.

Vì phạm phải nhiều tội lỗi nên Jack sau khi chết đã không được lên thiên đường, cũng chẳng bị đày xuống địa ngục. Vì thế, Jack cứ phải đi lang thang khắp nơi để tìm nơi trú chân. Jack vừa đi vừa cầm theo một quả bí ngô có thắp một ngọn nến bên trong để xua đi cái giá lạnh của mùa đông.

Qua câu chuyện của Jack, có 2 ý nghĩa ngày Halloween được rút ra đó là: ý nghĩa giáo dục và ý nghĩa nhân văn.

Về ý nghĩa giáo dục:

Chúng ta không nên sống keo kiệt, bủn xỉn hay tham lam quá đà, nên từ bi, bác ái và giúp đỡ người gặp khó khăn. Đồng thời, tối kị trêu đùa với ma quỷ, nên hiểu rằng, “ma quỷ” hiểu theo nghĩa bóng là những trò đe dọa, lừa lọc, đe dọa, khiến người khác sợ hãi và cả những việc tinh quái gây nguy hại đến người khác và cho cả xã hội. Chưa kể rằng, giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ, đi theo con đường tối tăm, tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân văn:

Jack tuy chỉ là nhân vật tưởng tượng nhưng thật ra đó là sự ẩn dụ nhắm tới những hiện thân trong cuộc đời. Sau những sai lầm thời trai trẻ, khi qua đời Jack trở thành một cô hồn, không có chỗ dung thân.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ – Halloween đã dành cho Jack trọn vẹn một ngày để trở về với cõi dương. Trong ngày này, Jack có thể vui chơi thoải mái, vì người sống khi ấy đã hóa trang thành ma quỷ giúp linh hồn của Jack có chỗ trà trộn, xua đuổi sự cô đơn.

- Advertisement -