Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngLÀM CÁCH NÀO ĐỂ SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ...

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ MÀ TIẾT KIỆM?

Nhu cầu sử dụng điện của con người ngày càng cao, đặc biệt trong những ngày trời nắng nóng thì việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà như quạt, điều hòa, tủ lạnh,v.v… càng bị phụ thuộc nhiều hơn. Vậy để giúp sử dụng điện một cách hiệu quả đồng thời giảm bớt gánh nặng chi trả hóa đơn tiền điện cao mỗi tháng, Răng sữa xin chia sẻ một vài mẹo sử dụng điện hay mà bạn có thể tham khảo.

Tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên

Việc tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền điện khá lớn mà còn là cách để tạo cho không khí ngôi nhà bạn trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Điều cần làm là bạn mở cửa ngôi nhà bạn khi có thể. Không nên đóng cửa kín suốt ngày bạn vừa phải bật đèn cả ngày lẫn đêm vì không gian ngôi nhà khi đóng cửa rất tối, mà không khí trong nhà cũng sẽ rất ngột ngạt.

Rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng

Trong gia đình bạn rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, ti vi, dàn âm thanh,… vẫn sử dụng điện năng ngay cả khi đã tắt. Tuy con số này là không cao, nhưng hãy tính đến việc chúng tiêu tốn của bạn 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần trong suốt một thời gian dài.

Để hạn chế hóa đơn tiền điện cuối tháng, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị mà bạn không còn sử dụng, bao gồm cả những đồ vật mà chúng ta ít để ý tới như laptop, smartphone, iPad, quạt điện tử, lò vi sóng, và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung. Rút phích cắm thiết bị sau mỗi lần sử dụng, và cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả. Cách này còn giúp tăng cường sự an toàn của gia đình bạn và các tài sản dễ cháy nổ nếu gặp sự cố.

Sử dụng tủ lạnh

Nên đặt tủ lạnh ở những nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào góc nhà chật hẹp và xung quanh tủ lạnh phải đặt cách tường ít nhất 10cm để thoát nhiệt. Hơn nữa, hãy hạn chế mở tủ lạnh liên tục vì như vậy, bộ phận làm lạnh phải hoạt động nhiều, gây hao điện hơn. Đặc biệt tránh mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết để bảo đảm duy trì độ lạnh tủ đã tự động ngắt trước đó. Nên lau chùi, bảo quản thường xuyên để tránh tuyết dày trên 5mm.

Sử dụng máy giặt

Thay vì giặt hàng ngày, bạn hãy chuyển sang giặt hai lần một tuần, hoặc đợi cho đến khi giỏ quần áo đầy mới giặt. Việc này sẽ giúp giảm số lượng lần giặt một tháng, tất nhiên sẽ giảm cả việc sử dụng nước và điện đi kèm.

Sử dụng máy điều hòa hiệu quả

Khi sử dụng điều hòa, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Không nên sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp vừa tốn điện lại hại sức khỏe. Theo tính toán, mỗi khi giảm thêm 5 độ C, điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng. Ngoài ra, viêc bật điều hoà cùng với bật quạt sẽ giúp tiết kiệm 10 – 15% năng lượng tiêu thụ, thường xuyên lau chùi bộ phận lọc, sẽ tiết kiệm 5 – 7% điện năng. Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí 20 – 25% điện năng. 

Trước khi bạn rời khỏi phòng, hãy tắt điều hòa trước đó khoảng 30 phút hoặc 1 giờ để giảm việc tiêu thụ điện năng và chi phí cho thiết bị ngốn điện mùa hè này.

 Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện:

Bạn nên tìm những sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện cao đã được chứng nhận theo nhãn tiết kiệm năng lượng được dán trên mỗi sản phẩm.

Nguồn: VNN

- Advertisement -