Thứ Tư, Tháng Ba 27, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngLÀM BÁNH TRUNG THU BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU...

LÀM BÁNH TRUNG THU BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU PHẦN 1

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Trung thu và nhắc đến ngày này thì không thể không nhắc đến những chiếc bánh nướng. Hội chị em đang chia sẻ ầm ầm nhiều công thức bánh Trung thu khác nhau. Cách làm bánh trung thu thực sự cũng không quá khó, chỉ cần khéo tay chút là làm được. Chính vì thế nên rất nhiều chị em đã tự làm bánh trung thu để cùng gia đình thưởng thức.

Tuy nhiên khi làm bánh nướng thì cần phải có lò nướng. Nên đối với ai không có thiết bị này thì việc làm bánh sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhưng các chị em cũng đừng lo, chiếc nồi chiên không dầu cũng hoàn toàn có thể sử dụng thay thế lò nướng để làm ra những chiếc bánh Trung thu rất ngon.

Bánh Trung Thu nhân đậu xanh

Nguyên liệu để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 150g đường trắng
  • 30g bột bánh dẻo
  • 50g dầu ăn
  • 50g mạch nha

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

  • 300g bột mì
  • 1 – 2 lòng đỏ trứng gà
  • 5g mật ong
  • 15g bơ đậu phộng
  • 40g dầu thực vật
  • 210g nước đường bánh nướng

Nguyên liệu phết mặt bánh

  •  1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ thìa nước đường bánh nướng
  • 1 chút sữa tươi
  • 1 chút dầu ăn

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh đem ngâm trong nước ấm trong vòng 2 tiếng để đậu nở mềm nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa qua rồi đem đổ đậu vào nồi sạch, thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín
  • Cho phần đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn cho ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Cho thêm đường rồi đảo liên tục để đường tan hết.
  • Hòa bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì bạn cho thêm mạch nha vào. Sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.
  • Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn với kích thước bằng nhau. Sau đó bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu, để đảm bảo độ chín của bánh tốt nhất, bạn nên làm bánh có trọng lượng dưới 75g. Tỷ lệ bánh nướng là 1 vỏ : 2 nhân nên tùy vào trọng lượng bánh mà bạn chia nhân cho bằng nhau nhé. Ở đây mình làm bánh trung thu bằng nồi chiên có trọng lượng 75g

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng với dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng.
  • Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Nên rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm nhé. Sau khi bột được nhào thành khối thì bọc kín lại sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh 

  • Sau khi bột nghỉ khoảng 30 phút thì chia thành từng viên trọng lượng 25g. Sau khi đã chia thành từng viên, bạn cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài
  • Phết 1 lớp dầu ăn mỏng hoặc bột mì vào lòng khuôn để chống dính cho khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào; dùng khuôn trung thu ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn. Sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
  • Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
  • Lần 3, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn. 

Lưu ý khi làm bánh trung thu

    • Bánh nướng bằng nồi chiên không dầu có cảm quan và mùi vị không khác so với bánh nướng bằng lò. Tuy nhiên, dung tích nồi chiên không dầu khá nhỏ nên không thể nướng nhiều bánh một lần. Nếu muốn nướng nhiều bánh thì bạn cần chịu khó nướng nhiều lần nhé. 
    • Bánh trung thu bị nứt, biến dạng là một trong những lỗi thường gặp nhất khi làm bánh. Nguyên nhân chủ yếu thường do phân chia vỏ bánh và nhân bánh không đồng đều. Vì vậy tốt nhất bạn nên mua một chiếc cân điện tử nhà bếp để cân bột thật chính xác nhé. 
    • Nước đường còn là yếu tố quyết định bánh của bạn ngon và đẹp mắt hay không. Tuy nhiên, trong quá trình làm nước đường nhiều người gặp phải vấn đề nước đường bị đọng hạt li ti. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn dùng muỗng hoặc đũa khuấy. Để khắc phục thì khi nấu bạn không được dùng bất cứ vật gì để khuấy nước đường. Nếu không, bạn có thể mua sẵn nước đường tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh cũng được nhé.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Mặc dù nướng bánh bằng lò nướng tất nhiên bánh lên hình sẽ đẹp hơn. Nhưng nếu không có lò thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu được. Chúc các bạn thành công nhé! 

- Advertisement -