Lại nói về việc cải cách sách giáo khoa Tiếng Việt Lớp 1

Có lẽ một trong những chủ đề nóng gần đây đó là việc liên quan đến bộ sách giao khoa Tiếng Việt mới với những cách phát âm, và bố trí mới mẻ, nhằm mục đích đổi mới cách giao dục. Nhưng những cải cách đó đã thực sự tốt thực sử đem lại những thay đổi to lớn cho ngành Giáo dục Việt Nam. Dưới đây là tâm sự của một người trị có em trai cũng chuẩn bị bước vào Lớp 1:

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (15)

“TÔI PHỤC NHỮNG ĐỨA TRẺ HỌC LỚP 1 THỜI NAY.

-advertisement-

Học lớp một chưa bao giờ khó đến vậy. Nếu ai đã cầm trong tay cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 (tập 2) chắc cũng sẽ phải dùng từ (sao khó kinh khủng vậy)?

Có lẽ đó là quan điểm phiến diện từ phía mình những rất mong nhận được câu trả lời từ ai đó!

Cuốn sách này làm một người như tôi cảm thấy vô cùng khó hiểu vì một loạt những từ vựng được phát âm kiểu mới.

Quả quéo? quả cuỗm? Chú ỉ? Con chim yểng? Con ngóe? Con gà qué???? thờn bơn????? Và rất rất nhiều nữa.

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (2) sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (2) sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (2)

Theo sgk lớp 1 mới nhất: C, Q, K đều sẽ được đọc là “cờ”. UÔ, UA sẽ đọc là “Ua”… Vậy ta cùng đánh vần từ “QUỐC GIA” nhé. 

https://rangsua.vn/wp-content/uploads/2018/09/sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1-4.jpg https://rangsua.vn/wp-content/uploads/2018/09/sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1-4.jpg

Những câu chuyện vô duyên, lan man và chẳng mấy liên quan được viết ra, vậy lũ trẻ sẽ học được gì từ những câu chuyện đó? Ai một thời yêu lấy nét đẹp trong câu văn bé tẹo, từng lời thơ nhỏ ở Sách Giáo Khoa xin đừng đọc sách. Bạn sẽ bị đau lòng và hụt hẫng thực sự, như mình thôi.

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)

Tại sao không tìm hiểu về những nhà văn, nhà thơ Việt Nam mà lại tìm hiểu về một ông bên Trung Quốc?

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)

Các đánh vần, phiên âm tên của nhà nhà văn phương tây hay các địa danh cũng thật khác lạ nó giống như ta học Tiếng Anh bồi sau này vậy

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1) sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)

Xưa, lũ trẻ lớp 1 học chữ đánh vần qua 1 loạt danh từ có hình ảnh cụ thể. Nay, chúng được dạy qua 1 loạt danh, tính, động, từ lộn xộn trong 1 bài học. Và một đống từ láy không biết từ đâu ra của bác Bộ. Ai giải thích tui hiểu GIÔN GIỐT là gì đi ạ.
Và còn rất rất rất nhiều vấn đề mà khó hình dung để kể hết được .

sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1) sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1) sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1 (1)

Mong các con có thể vượt qua Lớp 1 với hành trang tốt nhất, đừng đặt áp lực thành tích lên các con, hãy để các con trải nghiệm những điều thú vị trong việc tìm hiểu tri thức ở lứa tuổi này. Trẻ em là búp măng non chứ không phải những thứ quả bị ép chín sớm, bị cho vào khuôn vì mục đích của bất kì ai.

Đây là những ý kiến cá nhân của bản thân mình. Mục đích duy nhất là bày tỏ cảm nghĩ của bản thân về sự KHÓ KHĂN của SGK mới và TIẾC NUỐI với SGK cũ. Xin đừng nghĩ nó là bốc phốt hay gì cả, mình quá thiếu trình độ để bị ai nó là “bốc phốt Sách Giáo Khoa để nổi tiếng, câu like “đây chỉ là trăn trở của bà chị gái có đứa em trai, mà chắc rằng phải học cùng nó mới có kiến thức chỉ dạy lại nó.”

 

ba-advertisement-

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây