Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngKHÔNG NÊN CHO CON UỐNG SỮA THỪA SAU 1...

KHÔNG NÊN CHO CON UỐNG SỮA THỪA SAU 1 TIẾNG

Sữa còn thừa trong bình có thể bị hỏng vì những vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi. Vì thế nếu trẻ thường xuyên không bú hết sữa trong bình thì ba mẹ cũng đừng ngần ngại đổ chỗ sữa thừa đó đi nhé!

Không nên cho bé uống sữa thừa sau 1 tiếng

Vì sao không nên cho con uống sữa thừa?

Các bác sĩ khuyên mẹ không nên dùng sữa bình thừa cho bé bú lại sau 1 tiếng đồng hồ. Hãy đổ ngay phần sữa đó đi và đừng tiếc vì nó an toàn cho bé yêu của bạn. Cho dù là sữa công thức hay sữa mẹ vắt ra cho vào bình thì chỉ cần để quá 1 tiếng thì cũng nên đổ đi.

Sữa còn thừa trong bình có thể bị hỏng vì những vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi. Bạn có thể đặt câu hỏi là những vi khuẩn này từ đâu ra bởi bình sữa và núm vú đều đã được tiệt trùng trước khi cho bé uống. Nhưng có thể bạn đã không lường hết được điều đó. Vì vi khuẩn có thể bắt nguồn từ không khí hoặc ngay trong nước bọt của bé.

Tất cả các loại vi khuẩn này sẽ nhân lên gấp bội sau 1 tiếng đồng hồ. Hầu hết các mẹ vẫn muốn tận dụng sữa thừa bằng cách bảo quản trong tủ lạnh. Vì nghĩ thời gian của nó sẽ được lâu hơn? Tuy nhiên ngay cả trong tủ lạnh thì vi khuẩn cũng phát triển với tốc độ chậm.

Vì thế các mẹ đừng tiếc vì phải bỏ chỗ sữa đắt tiền đó đi. Bởi nếu cứ cố tận dụng thì bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Có một cách hay để không lãng phí sữa đó là các mẹ nên ước chừng mỗi cữ bé bú được bao nhiêu thì chỉ pha bấy nhiêu.

Trong vòng 1 tiếng bạn muốn cho bé uống tiếp chỗ sữa thừa thì nên làm cách nào để an toàn nhất?

Cách hâm nóng sữa

Có 2 cách an toàn để làm ấm lại sữa đã nguội (áp dụng với cả sữa công thức và sữa mẹ vắt ra bình cho con bú).

Hâm sữa cho bé

Cách thủ công

Đổ nước nóng đầy một cái bát (nên chọn bát sứ cho an toàn, tránh dùng đồ nhựa). Đặt bình sữa vào bát nước nóng không quá 15 phút. Bởi vì lâu hơn sẽ kích thích vi khuẩn phát triển. Khi sữa đã được làm ấm, hãy lắc bình sữa để sữa ấm đều trong bình.

Sử dụng máy hâm nóng sữa

Khi cho bé ăn sữa, mẹ cần xác định nhiệt độ thích hợp để bé có thể hấp thụ tối đa lượng chất dinh dưỡng. Máy hâm sữa đáp ứng được điều này. 4-6 phút là thời gian được cho là lý tưởng nhất với cách hâm sữa này. Sau khi hâm xong các mẹ vẫn phải lắc đều bình sữa để sữa trong bình được ấm đều.

Khi đã làm ấm sữa bình xong, các mẹ cần kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay bên trong bởi lớp da ở đây luôn mỏng và nhạy cảm hơn lớp da bên ngoài của cổ tay. Nếu thấy các giọt sữa trên da cổ tay có cảm giác ấm (không nóng) là được.

Các mẹ lưu ý là không hâm sữa bằng lò vi sóng. Vì nhiệt độ cao trong lò có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng của sữa.

- Advertisement -