Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngKEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC...

KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC CHỈ SỐ TRÊN KEM CHỐNG NẮNG

“MỌI NỖ LỰC CHĂM SÓC DA ĐỀU LÀ VÔ ÍCH NẾU KHÔNG DÙNG KEM CHỐNG NẮNG”. Câu nói này được hầu hết các tin đồ Skin Care truyền tại nhau. Ở bài viết trước mình đã giải thích ” Tại sao phải dùng kem chống nắng?“. Còn ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kem chống nắng nhé.

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một dòng sản phẩm chuyên dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác động xấu của những tia có trong mặt trời. Những tia đó gọi chung là tia cực tím hay còn gọi là tia UV.

Chỉ số trên kem chống nắng là gì?

Những sản phẩm kem chống nắng trên thị trường hiện nay đều có những chỉ số SPF, PA… trên bao bì sản phẩm của mình. Tuy nhiên rất nhiều bạn chưa hiểu đúng và đủ về những chỉ số kem chống nắng. Hai chỉ số này khá quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp do đó bạn cần biết chúng là gì.

1. SPF

Chỉ số SPF (Sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo nghiên cứu thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Cụ thể là:

  • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút.
  • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 50 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 500 phút.

Cách đọc hiểu chỉ số SPF và ý nghĩa chỉ số SPF: Chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách như sau:

  • Theo thời gian: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.
  • Theo phần trăm: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

2. PA

PA (Protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

Cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

  • PA+: Có khả năng chống tia UVA 40-50%
  • PA++: Có khả năng chống tia UVA 60-70% – Tương đối tốt
  • PA+++: Có khả năng chống tia UVA 90% – Tốt
  • PA++++: Có khả năng chống UVA 95-98% – Rất tốt
Khả năng chống tia UV cho từng mức độ PA

3. PPD (Persistent Pigment Darkening)

Chỉ số PPD biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng tức là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng.

Mức độ bảo vệ của từng chỉ số PPD khi tia UVA tiếp xúc với da 

Cách tính của PPD tương tự như SPF cụ thể: PPD 2 là 50%, PPD 4 là 75%, PPD 8 là 75%, PPD 16 là 93%.

4. Broad Spectrum

Cuối cùng là chỉ số Broad Spectrum còn có nghĩa là “Quang phổ rộng”. Nó sở hữu đầy đủ điều kiện bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA/UVB. Vậy nên khi mua một sản phẩm mà trên đó có “Broad Spectrum” thì bạn hãy yên tâm “tậu ngay” nhé.

Ngay từ bây giờ hãy sử dụng kem chống nắng là một biện pháp hữu hiệu tránh lại tác hại của tia UV. Mong rằng với những thông tin mà mình cung cấp đến bạn, sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm kem chống nắng bảo vệ làn da thật tốt.

- Advertisement -